ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2564

ชาวบ้านผวาไก่ชนพื้นบ้านตายกว่า 250 ตัว

879 0

เมื่อเวลา 14.00 น. ของวันนี้ (21 มิ.ย. 60) ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้านในพื้นที่ตำบลสายทองและตำบลโรงช้าง อำเภอป่าโมกว่าไก่ชนพื้นบ้านที่เลี้ยงไว้ทยอยตายลงอย่างไม่ทราบสาเหตุจนหมดเล้าภายใน 3 วัน หลังรับแจ้งผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ตรวจสอบ ที่บ้านของนายโสภณ กรวยทอง อายุ 54 ปี เลขที่ 84 หมู่ที่ 1 ต.สายทอง อ.ป่าโมก จ.อ่างทอง ซึ่งเลี้ยงไก่ชนพื้นบ้านไว้กว่า 250 ตัว ปรากฏว่าไก่ชนทั้งหมดตายลงเหลือเพียง 2 ตัว ภายใน 3 วันเท่านั้น

จากการสอบถามนายโสภณ เปิดเผยว่า ไก่ชนพื้นบ้านที่ตนเลี้ยงไว้กว่า 250 ตัวทยอยตายลงโดยไม่ทราบสาเหตุทั้งๆที่ก่อนหน้าจะตายไก่ก็มีอาการปกติ กินข้าวปกติพอช่วงเช้าก็ตายลง เพียง 3 วันจากไก่ชน 250 ตัวตายจนหมดเล้าเหลือเพียงลูกไก่ 2 ตัวเท่านั้น ซึ่งหลังไก่ตายทางปศุสัตว์อำเภอก็ส่งเจ้าหน้าที่เข้ามาฉีดพ่นยาและเก็บตัวอย่างไก่ไปตรวจสอบ

เช่นเดียวกับนายอัจฉริยะ นาควารีสุวรรณ อายุ 22 ปี อยู่บ้านเลขที่ 36/10 หมู่ที่ 7 ต.โรงช้าง อ.ป่าโมก จ.อ่างทอง ซึ่งเพาะพันธุ์ไก่ชนจำหน่ายก็เริ่มประสบปัญหาไก่ทยอยตายไปกว่า 20 ตัวแล้ว โดยไก่มีอาการซึมไม่กินอาหารและตายลงแทบทุกวัน เบื้องต้นได้แจ้งไปทางปศุสัตว์อำเภอเข้ามาช่วยเหลือ เพราะไม่เช่นนั้นไก่อาจจะตายหมดทั้งเล้า เนื่องจากตอนนี้มีอาการซึมผิดสังเกต

ด้านนายชินวัต อารีประชาภิรมย์ ปศุสัตว์อำเภอป่าโมก เปิดเผยว่า เบื้องต้นได้รับรายงานไก่ตาย โดยทางสำนักงานปศุสัตว์อำเภอป่าโมกจัดเจ้าหน้าที่เข้าไปพ่นยาฆ่าเชื้อและเก็บตัวอย่างจากไก่ส่งตรวจพิสูจน์ว่าเกิดจากสาเหตุใด ซึ่งจากการลงพื้นที่ ยังไม่พบการระบาดของโรคต่าง ๆ ต้องรอผลการตรวจพิสูจน์หาสาเหตุการตายจึงจะสามารถระบุได้ แต่เบื้องต้นได้จัดเจ้าหน้าที่ลงไปฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อทุกพื้นที่เพื่อเป็นการป้องกันแล้ว


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend