ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 23 ตุลาคม พ.ศ. 2563

ป.ป.ช.แจง "วัฒนา" โกงบ้านเอื้ออาทร มีหลักฐาน ไม่มีใบสั่ง

756 0

เลขาธิการ ป.ป.ช.แจงกรณีชี้มูลความผิดทุจริตโครงการบ้านเอื้ออาทร ของวัฒนา เมืองสุข ระบุมีหลักฐานเพียงพอ ยืนยันไม่มีใบสั่ง

นายวัฒนา เมืองสุข อดีต รมว.พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ระบุว่า การที่คณะกรรมการ ป.ป.ช. มีมติชี้มูลความผิดทุจริตโครงการบ้านเอื้ออาทรในทำนอง ว่า สิ่งที่เกิดขึ้นทำให้เห็นว่ามีการแทรกแซงกระบวนการยุติธรรมคงเป็นใบสั่งให้เร่งคดี อีกทั้ง ป.ป.ช. ไม่เคยแจ้งข้อกล่าวหา หรือเรียกให้ไปชี้แจงแก้ข้อกล่าวหาทั้งๆ ที่ตามปกติ เมื่อได้สอบสวนแล้วมีมูล ต้องเรียกไปชี้แจงแก้ข้อกล่าวหานั้น

นายสรรเสริญ พลเจียก เลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ช.กล่าวว่า การพิจารณาสำนวนของคณะกรรมการ ป.ป.ช.ดำเนินการเป็นองค์คณะ โดยพิจารณาจากพยานหลักฐานหากมีพยานหลักฐานเพียงพอว่ากระทำผิด จึงลงมติชี้มูลความผิด แต่หากพยานหลักฐานไม่เพียงพอ จะลงมติให้ข้อกล่าวหาตกไป ขอยืนยันว่าไม่มีการแทรกแซงหรือมีใบสั่งใดๆ

อย่างไรก็ตาม ในการแจ้งข้อกล่าวหาหรือเรียกให้ไปชี้แจงแก้ข้อกล่าวหานั้น ขอเรียนว่าคดีนี้ สำนักงาน ป.ป.ช. รับเรื่องต่อมาจากคณะกรรมการตรวจสอบการกระทำที่ก่อให้เกิดความเสียหายแก่รัฐ หรือ คตส. ซึ่ง คตส. ได้แจ้งข้อกล่าวหาและแจ้งให้นายวัฒนาไปชี้แจงแก้ข้อกล่าวหาแล้ว คณะกรรมการ ป.ป.ช. จึงไม่ต้องแจ้งข้อกล่าวหา และเชิญนายวัฒนา มาชี้แจงแก้ข้อกล่าวหาซ้ำอีก


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend