ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2564

หัวหน้าชุดเฉพาะกิจพญาเสือ หอบหลักฐานร้องกองปราบ นำช้างโชว์เมืองนอก ไม่พากลับ

3.60K 72
หัวหน้าชุดเฉพาะกิจพญาเสือ หอบหลักฐานร้องกองปราบนำช้างโชว์เมืองนอก  ไม่พากลับ

นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร หัวหน้าชุดเฉพาะกิจพญาเสือ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช เข้าพบพนักงานสอบสวนกองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) แจ้งความดำเนินคดีกับนักธุรกิจเจ้าของปางช้างแห่งหนึ่ง ฐานความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 กรณีนำช้างไทย 5 เชือกไปจัดแสดงโชว์ ที่ประเทศเยอรมนี โดยนำหลักฐานเป็นเอกสารคลิปวีดีโอมามอบไว้เป็นหลักฐาน

นายชัยวัฒน์ เปิดเผยว่า เมื่อปี 2549 มีนักธุรกิจเจ้าของปางช้างแห่งหนึ่ง ได้มาขออนุญาตกรมอุทยานฯ  เพื่อนำช้างจำนวน 5 เชือก ไปจัดแสดงโชว์ที่ต่างประเทศ โดยทำข้อตกลงกับเจ้าหน้าที่ว่า นำไปโชว์ได้เพียง 1 ปี  แล้วต้องนำช้างกลับมา ซึ่งขั้นตอนการนำช้างหรือสัตว์ต่างๆ ออกนอกประเทศ ต้องได้รับอนุญาตจากกรมอุทยานฯ โดยวางเงินประกันเป็นจำนวน 6 ล้านบาท   ต่อมาเจ้าหน้าที่สืบทราบว่า หลังจากนำช้างไปจัดแสดงแล้วไม่ได้นำกลับประเทศตามที่ตกลงกันไว้ จึงได้จัดแถลงข่าวเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา โดยในวันแถลงข่าวนักธุรกิจคนดังกล่าว ได้ไปปรากฏตัวในงานและแสดงความไม่พอใจ ใช้คำพูดพาดพิงอ้างถึงสถาบันจึงถือว่าไม่เหมาะสม ตนจึงได้ตัดสินใจเดินทางเข้าแจ้งความ ให้ดำเนินคดีกับเจ้าของปางช้างคนดังกล่าว

นอกจากนี้ยังพบว่าช้างทั้ง 5 เชือกที่ถูกนำไปแสดงที่สวนสัตว์โคโลญจ์ ประเทศเยอรมนี อาจถูกนำไปผสมพันธุ์ เนื่องจากพบว่ามีช้างเกิดใหม่ 5 เชือก กรณีนี้ถือเป็นความผิด ตามกฎหมายและข้อตกลง ที่ไม่สามารถนำช้างไปผสมพันธุ์นอกราชอาณาจักรได้

พล.ต.ต.สุทิน ทรัพย์พ่วง ผบก.ป. ได้ให้พนักงานสอบสวนกองปราบปรามสอบปากคำนายชัยวัฒน์อย่างละเอียด ก่อนประมวลเรื่องเพื่อพิจารณาต่อไป


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend