ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 25 ตุลาคม พ.ศ. 2563

"ปึ้ง" สอบคำให้การ คดีออกพาสปอร์ตทักษิณ

3.75K 242
ปึ้ง สอบคำให้การ คดีออกพาสปอร์ตทักษิณ

ศาลฎีกานักการเมือง นัดสอบคำให้การ อัยการสูงสุด ฟ้อง "ปึ้ง สุรพงษ์" อดีตรมว.บัวแก้ว สอบคำให้การคดีออกพาสปอร์ตทักษิณ

วันนี้ (15 มิ.ย.) ในเวลา 09.30 น. ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง เตรียมที่จะสอบคำให้การ นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล อดีต รมว.ต่างประเทศ ในรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร จำเลย ที่อัยการสูงสุด เป็นโจทก์ยื่นฟ้องฐานปฏิบัติหน้าที่มิชอบฯตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157

กรณีที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) มีมติต้นเดือน ก.พ.60 ที่ผ่านมา ชี้มูลความผิดทางอาญา นายสุรพงศ์ อดีต รมว.ต่างประเทศ กรณีออกหนังสือเดินทาง (พาสปอร์ต) ให้กับนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ซึ่งถูกออกหมายจับในคดีร่วม นปช.ก่อการร้าย และคดีอื่นๆ ซึ่งขัดต่อระเบียบข้อบังคับกระทรวงการต่างประเทศ ว่าด้วยการออกหนังสือเดินทาง พ.ศ.2548 ข้อ 21 (2) (3) และ (4)

โดยคดีนี้ อัยการได้พิจารณาสำนวนของ ป.ป.ช.แล้วไม่ปรากฏว่ามีข้อไม่สมบูรณ์ อัยการจึงได้นำสำนวนยื่นฟ้องคดีต่อศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองไปเมื่อกลางเดือน มี.ค.60

ทั้งนี้ ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง มีคำสั่งประทับรับฟ้องไว้เป็นคดีหมายเลขดำ อม.51/2560 และศาลนัดพิจารณาครั้งแรกเพื่อสอบคำให้การนายสุรพงษ์ จำเลย ในวันนี้ ขณะที่นายสุรพงษ์ อดีต รมว.ต่างประเทศ ได้ยื่นหลักทรัพย์ หลักล้านบาทประกันตัวระหว่างพิจารณาคดี


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย ปราโมทย์ พุทไธสง - Nation Photo
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend