ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 12 เมษายน พ.ศ. 2564

ตั้งคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริง ชุดจับกุมคดีฆ่าหั่นศพ "น้องแอ๋ม" ปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบหรือไม่

32.33K 962
ตั้งคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริง ชุดจับกุมคดีฆ่าหั่นศพ น้องแอ๋ม ปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบหรือไม่

จากกรณีนายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย นำคำร้องยื่นผู้ตรวจการแผ่นดิน เพื่อตรวจสอบกรณีมีการเผยแพร่บันทึกการจับกุม น.ส.ปรียานุช หรือเปรี้ยว โนนวังชัย กับพวก โดยในบันทึกการจับกุม มีรายชื่อตำรวจมากกว่า 90 คนร่วมจับกุมนั้น มีข้อสังเกตจากสาธารณชนว่า เจ้าพนักงานตำรวจที่ปรากฏรายชื่อในบันทึกการจับกุมกว่า 90 คนนั้น เป็นผู้ร่วมจับกุมจริงหรือไม่ ขณะเดียวกันเป็นการปฏิบัติหน้าที่โดยไม่ชอบด้วยกฎหมายหรือไม่ และได้ลงนามในบันทึกการจับกุมจริงทุกคนหรือไม่ หากไม่มีการร่วมจับกุมจริงมีความกังวลว่าอาจทำให้คดีเสียหายมากซึ่งในคดีอาญา ศาลจะใช้ประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 227 วรรคสอง เป็นเหตุในการยกฟ้องได้

พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. เปิดเผยว่า หลังจากที่สื่อออนไลน์เปิดประเด็นในเรื่องดังกล่าว จึงออกคำสั่งที่ 0001(มค.) 481 ลงวันที่ 6 มิ.ย.2560 ให้ ผบก.ตม.5 สืบสวนข้อเท็จจริงตามข้อมูลแล้วรายงานให้ทราบว่าเป็นก ารปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบหรือไม่ ซึ่งข้อเท็จจริงที่รับทราบมีรายชื่อตำรวจจำนวนมากหลายหน่วยงานในบันทึกจับกุ มแต่การลงลายมือชื่อในท้ายการบันทึกจับกุมลงลายมือชื่อไม่ครบและร่วมจับกุมจริงหรือไม่จึงจำเป็นต้องสืบสวนข้อเท็จจริง

อย่างไรก็ตามมีรายงานว่าเมื่อวันที่ 5 มิ.ย.ที่ผ่าน มา พล.ต.ต.บัณฑิต ตุงคะเศรณี ผบก.ตม.5 ลงนามในคำสั่งที่ 37/2560 ตั้งคณะกรรมการสืบส วนข้อเท็จจริงกรณีสื่อมว ลชนและสื่อออนไลน์ ตั้งข้อสังเกตถึงความไม่เหมาะสมในการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตรวจ คนเข้าเมืองจังหวัดเชียงร ายส่งผลให้เกิดความเสี ยหายต่อภาพลักษณ์ของ สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองและสำนักงานตำรวจแห่งชาติโดยมี ด.ต.รักสู้ คำรังษี และ ด.ต.สุธี ปันนาจา ผบ.หมู่ตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดเชียงรายทำหน้าที่ควบคุมผู้ถูกกล่าวหาตามหมายจับ ซึ่งคำสั่งดังกล่าวระบุอีกว่า หากคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงตรวจสอบแล้วพาดพิงไปยังข้าราชการตำรวจนายใดว่ามีส่วนร่วมและส่วนเกี่ยวข้องให้รายงานให้ทราบโดยด่วน


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend