ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 14 พฤษภาคม พ.ศ. 2564

สุดทางสายบูรพา..ตราด...เที่ยวชมธรรมชาติ...เกาะกง (ตอนที่1)

4.73K 6
สุดทางสายบูรพา..ตราด...เที่ยวชมธรรมชาติ...เกาะกง (ตอนที่1)

ทริปนี้ผมจะนำเพื่อนๆเดินทางไปท่องเที่ยวเชื่อมโยงระหว่าง 2 ประเทศ ไทย-กัมพูชา โดยเริ่มต้นจาก ตราด - บ้านไม้รูด - หาดเล็ก - เกาะกง(น้ำตกตาไต) ซึ่ง องค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน (องค์การมหาชน) หรือ อพท. โดยเฉพาะสำนักงานพื้นที่พิเศษหมู่เกาะช้างและพื้นที่เชื่อมโยง (อพท.1)ได้เปิดเส้นทางและพัฒนาการท่องเที่ยวเชื่อมโยง ตราด-เกาะกง สำหรับนักท่องเที่ยวทั่วไปที่ต้องการท่องเที่ยวเพื่อเรียนรู้วิถีชุมชน การประมงชายฝั่ง ป่าชายเลน ฯลฯ ของทั้ง 2 ประเทศ ที่เชื่อมโยงกัน ระหว่าง จังหวัดตราดที่มีแนวเขตชายแดนติดกับ จังหวัดเกาะกง ประเทศกัมพูชา ที่มีวิถีชีวิตชุมชนใกล้เคียงกันและธรรมชาติที่สมบูรณ

"ตราด"...เป็นเมืองท่องเที่ยวที่น่าสัมผัสถึงความหลากหลายทางธรรมชาติ เมืองแห่งเกาะครึ่งร้อย ซึ่งเต็มไปด้วยเกาะและหาดสวยงามมากมาย และเส้นทางที่สุดทางบูรพา เชื่อมต่อสู่เกาะกง กัมพูชา เสมือนเป็นประตูเชื่อมโยงเส้นทางท่องเที่ยวระหว่างสองประเทศ...จังหวัดตราดไม่ได้มีแค่หมู่เกาะอันลือชื่อและชายหาดสวยงาม...แต่ตราดมีมากกว่ากว่านั้นจังหวัดตราด เป็นหนึ่งในหลายจังหวัดที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานนับตั้งแต่สมัยประเทศสยามต้องเสียดินแดนจังหวัดตราดไปชั่วคราว และโดยความปรีชาสามารถของพระบาทสมดเ็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวได้ทรงนำตราดกลับคืนสู่...ประเทศสยาม จนสำเร็จ

และถ้าเราได้ศึกษาความเป็นมา ประวัติศาสตร์อันยาวนานของจังหวัดตราดก่อนเดินทางท่องเที่ยวจะทำให้เราได้อรรถรสไม่น้อย...แล้วการเดินทาง สุดทางบูรพา...เมืองท้ายสุดในดินแดนตะวันออกของไทย  สนุกมากยิ่งขึ้น

พิพิธภัณฑสถานเมืองตราด

ก่อนเดินทางเลาะขอบทะเลตราดสู่เกาะกง ผมแนะนำให้แวะไปชม พิพิธภัณฑสถานเมืองตราด ที่ตั้งอยู่บนถนนสันติสุข อำเภอเมือง จังหวัดตราด ที่นี่เป็นแหล่งเรียนรู้ประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม และวิถีชีวิตชาวตราด รวมทั้งเป็นศูนย์กลางการเรียนรู้ส่งเสริมเผยแพร่มรดกทางศิลปวัฒนธรรมของชาติและเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางด้านวัฒนธรรม

อาคารพิพิธภัณฑสถานเมืองตราด เดิมคืออาคารศาลากลางจังหวัดหลังเก่า เป็นอาคารไม้ใต้ถุนสูงหลังคาทรงปั้นหยา ภายในอาคารจัดเป็นห้องนิทรรศการ เราจะเห็นมรดกธรรมชาติและวัฒนธรรมแห่งตราด, วิถีชาวตราดตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน, ได้เห็นโบราณคดีและประวัติศาสตร์เมืองตราด ,เหตุการณ์สำคัญที่เกี่ยวกับตราด ,เหตุการณ์ยุทธนาวีเกาะช้าง รูปแบบเรือรบของไทยและฝรั่งเศสและยังจัดแสดงตลาดเมืองตราดตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน

พิพิธภัณฑ์ที่จัดแสดงในวัดบุปผาราม จ.ตราด

ในวัดบุปผารามยังมีภาพวาดเก่าแก่ ของในหลวงรัชกาลที่ 5 ซึ่งวาดโดยศิลปินชาวยุโรป เป็นภาพวาดต้นแบบที่หาชมได้ยาก เป็นหนึ่งใน 5 ภาพของเมืองไทย ถ้ามีโอกาส...แวะไปชมได้ที่วัดบุปผาราม จังหวัดตราด 

ในวัดมีอนุสาวรีย์พระเจ้าตากสิน บนศาลาภายในวัดบุปผาราม วัดเก่าแก่ที่สุดของ จังหวัดตราดวัดบุปผารามได้รับรางวัล อาคารอนุรักษ์ดีเด่น

กุฏิโบราณ ภายในวัดบุปผารามหาดทรายสองสี บ้านไม้รูดบริเวณ หาดทรายสองสี ต้นโกงกางขึ้นสวยงามมาก 

บ่อญวน...บ่อน้ำจืดริมทะเล บ่อญวน...เป็นอีกแห่งเมื่อไปเยือนบ้านไม้รูดแล้วไม่ควรพลาดที่จะต้องไปชมและพิสูจน์ เราเดินเลาะริมทะเลผ่านโขดหินต้นโกงกางจากชายหาดสองสีไปประมาณ 500 เมตร เราก็จะเจอกับ "บ่อญวน" ที่อยู่ริมทะเลหลังวัดไม้รูด บ่อญวนแห่งนี้ถือเป็นสิ่งมหัศจรรย์ ในจำนวนไม่กี่แห่งเพราะเป็นบ่อน้ำจืดที่อยู่ติดริมทะเล จุดท่องเที่ยวบ่อญวนยังมีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ตั้งแต่สมัยเวียดนามส่งทหารมาขับไล่ฝรั่งเศสที่เกาะกงเกิดขาดแคลนน้ำ จนมาพบบ่อน้ำจืดมหัศจรรย์ติดริมทะเลแห่งนี้...ที่บ้านไม้รูด

ก๋วยเตี๋ยวกั้ง ที่บ้านไม้รูด อร่อยมาก

กิจกรรมปล่อยปูม้า คืนสู่ท้องทะเล

บริเวณ ด่านชายแดนบ้านหาดเล็ก ผ่านแดนเข้าสู่จังหวัดเกาะกง กัมพูชา ในอดีตเมื่อเอ่ยชื่อเกาะกง ทำให้ผมนึกถึงบ่อนคาสิโน...ถ้าใครไปเกาะกง ก็คงไม่พ้นไปเล่นการพนันที่นั่น สถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ ผมได้รับรู้ข้อมูลน้อยมาก...อ่อ! อีกอย่างที่ผมคิด คือถ้าไปเกาะกงคงต้องนั่งเรือออกไปกลางทะเลเพื่อเดินทางไปเกาะแห่งนี้ เหมือนไปเกาะช้าง...แต่จริงๆแล้ว ชื่อเกาะกง แต่ไม่ใช่เกาะ จะขับรถ เช่ารถก็สามารถไปเที่ยวได้เลย จากด่านบ้านหาดเล็ก เราเดินทางประมาณ 10 กิโลเมตร ใช้เวลาไม่ถึงครึ่งชั่วโมง เราก็ถึงตัวเมือง จังหวัดเกาะกงแล้วครับ ก่อนเข้าสู่เกาะกง เราต้องจ่ายค่าผ่านสะพานที่ทอดยาว ข้าวอ่าวเกาะกง เข้าไปยังตัวเมือง


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend