ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2564

1 มิถุนายน 2543 เวลา 12.00 น. กำเนิด "เนชั่น แชนแนล" ครบรอบ 17 ปี ก้าวสู่ปีที่ 18

13.33K 1
1 มิถุนายน 2543 เวลา 12.00 น. กำเนิด เนชั่น แชนแนล ครบรอบ 17 ปี ก้าวสู่ปีที่ 18

เนชั่น แชนแนล ออกอากาศครั้งแรกเมื่อ วันที่ 1 มิถุนายน พ.ศ. 2543 เวลา 12.00 น. ทาง สถานีโทรทัศน์ยูบีซี ช่อง 8 โดยเริ่มออกอากาศด้วยภาพบรรยากาศสดในเฮลิคอปเตอร์ของสถานีฯ

โดยมี รุ่งนภา กมลนรนาถ ประจำอยู่ที่เฮลิคอปเตอร์ เพื่อเตรียมลงจอด ณ อาคารอินเตอร์ลิงก์ทาวเวอร์ (เดิม..เนชั่นทาว์เวอร์) ก่อนจะตัดภาพไปที่ห้องข่าวของสถานีฯ เพื่อให้ นายสุทธิชัย หยุ่น ผู้ร่วมก่อตั้งเครือเนชั่น กล่าวเปิดสถานีอย่างเป็นทางการ

โดยในช่วงท้ายของคำประกาศเปิดสถานี รุ่งนภา และผู้สื่อข่าวคนอื่นๆ ได้กล่าวตอบคำถามที่ นายสุทธิชัย กล่าวว่า "นักข่าวของเราทุกคน พร้อมหรือยังครับ" โดยกล่าวว่า "พร้อมแล้ว" ปรากฏทีละคน

ก่อนที่ นายสุทธิชัย จะกล่าวเปิดว่า "เราขอมอบเนชั่นแชนแนล เป็นสมบัติของประชาชนคนไทยทุกท่านครับ" แล้วตัดภาพเฮลิคอปเตอร์ที่กำลังบินผ่านอาคาร ก่อนจะตัดเข้าสู่ไอเดนท์ของสถานี และเริ่มด้วยรายการข่าวแรกของสถานีคือ

รายการ "เนชั่นทันสถานการณ์ 12:00 น." โดยผู้ประกาศข่าวคู่แรกในวันนั้น คือ กนก รัตน์วงศ์สกุล และ รุ่งนภา กมลนรนาถ โดยมีทีมข่าว 400 คน และกองบรรณาธิการหนังสือพิมพ์ในเครือเนชั่น โดยมี นายอดิศักดิ์ ลิมปรุ่งพัฒนกิจ เป็นบรรณาธิการของ เนชั่น แชนแนล ซึ่งบริหารงานโดย บริษัท เนชั่น บรอดแคสติ้ง คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ในเครือเนชั่นกรุ๊ป

ต่อมาในวันที่ 1 พฤษภาคม พ.ศ. 2546 เนชั่น แชนแนล ได้ย้ายการออกอากาศ จาก ยูบีซี 8 มาสู่ สถานีโทรทัศน์ไททีวี ช่อง 1 ผ่านทางระบบ MMDS ครอบคลุมรัศมีในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล โดยให้เหตุผลว่า มีอำนาจรัฐเข้าแทรกแซง

โดยคืนก่อนหน้านั้น 1 วัน (30 เมษายน พ.ศ. 2546) เนชั่นแชนแนลได้จัดรายการพิเศษ "Memory Night" เพื่อเตรียมอำลาผู้ชมทางยูบีซี 8 โดยนายสุทธิชัย หยุ่น เป็นผู้ดำเนินรายการ และมีคณะผู้ประกาศข่าวของสถานีร่วมในรายการดังกล่าว

นอกจากนี้ บริษัท เอ็มดีเอส ของ ออสเตรเลีย ได้ลงนามในสัญญาซื้อรายการจากเนชั่นทีวี เพื่อนำไปออกอากาศผ่านดาวเทียม และ ผลิตช่องรายการใหม่ ให้กับ สถานีโทรทัศน์ WETV จังหวัดเชียงใหม่ ทางช่อง 9 ภายใต้ชื่อ Nation Channel Chiangmai ฯลฯ

ปัจจุบัน Nation TV ได้ทำการส่งสัญญาณผ่าน ดาวเทียมไทยคม 5 ในระบบ C-Band และ ดาวเทียมไทยคม 5 ในระบบ Ku-Band ให้ผู้ที่มีจานรับสัญญาณดาวเทียมที่อยู่ในประเทศไทย และภูมิภาคเอเชีย สามารถรับชมได้ฟรี ที่ช่องหมายเลข 22 โดยไม่ต้องเสียค่าบริการ

โดยเมื่อวันที่ 27 ธันวาคม 2556 บริษัท เนชั่น บรอดแคสติง คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ชนะการประมูลช่องรายการข่าวในระบบดิจิทัล ในช่องหมายเลข 22 โดยใช้ชื่อ "เนชั่นทีวี" (Nation TV)

รายการต่างๆ ของเนชั่นทีวี ที่มีชื่อเสียง อาทิ เนชั่นนิวส์ทอล์ค (ในยุคที่ยังไม่เปิดสถานีเนชั่นทีวี) หรือที่เปิดสถานีแล้วเช่น เก็บตกจากเนชั่น ดำเนินรายการโดย กนก รัตน์วงศ์สกุล และธีระ ธัญไพบูลย์, ชีพจรโลก กับสุทธิชัย หยุ่น, คมชัดลึก, ข่าวข้นคนเนชั่น,

นอกจากนี้ บริษัท เนชั่น บรอดแคสติ้ง คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ยังเคยผลิตรายการโทรทัศน์ เสนอทางช่องโทรทัศน์ช่องอื่นๆ รวมถึงร่วมผลิต เช่น จมูกมด ชีพจรโลกวันนี้/ ชีพจรโลกกับสุทธิชัย หยุ่น, ข่าวข้นคนข่าว, จุดชนวนความคิด, อี-ไลฟ์ อี-บิสสิเนส, เขียวยกแผง และก๊วนเศรษฐกิจ สยามเช้านี้, ถูกผิดคิดเอง ฯลฯ

เนชั่นทีวี สถานีข่าว 24 ชั่วโมงแห่งแรกของประเทศไทย รับใช้ประชาชน อย่างมุ่งมั่นทุ่มเท มาครบ 17 ปี และจะมุ่งมั่นทุมเทเป็นสื่อคุณภาพ เพื่อก้าวสู่ปีที่ 18 และตลอดไป


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend