ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 22 ตุลาคม พ.ศ. 2563

ม.นเรศวร เปิดตัว "เครื่องอ่านหมายเลขสลากกินแบ่งฯคนตาบอด"

1.41K 69
ม.นเรศวร เปิดตัว เครื่องอ่านหมายเลขสลากกินแบ่งฯคนตาบอด

ม.นเรศวร เปิดตัว'เครื่องอ่านหมายเลขสลากกินแบ่งรัฐบาล สำหรับคนตาบอดแบบพกพา'ใช้งานง่าย ประมวลผลแม่นยำ 100 %

เมื่อเวลา 14.00 น.วันที่ 31 พฤษภาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่มหาวิทยาลัยนเรศวร ผศ.ดร.เกรียงศักดิ์ พรมภักดิ์ อาจารย์ประจำภาควิชาฟิสิกส์ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร ได้เปิดตัว"เครื่องอ่านหมายเลขสลากกินแบ่งรัฐบาล สำหรับคนตาบอดแบบพกพา"หรือ "NU vision"ซึ่งเป็นการสร้างอุปกรณ์อ่านหมายเลขสลากกินแบ่งรัฐบาลสำหรับคนตาบอดแบบพกพา ที่สามารถบอกหมายเลขของสลากกินแบ่งรัฐบาลเป็นเสียงพูดที่เปล่งออกมาจากลำโพง โดยมีการกดปุ่มเพียงกลุ่มเดียว ทำให้คนตาบอดที่ยังไม่มีความชำนาญในการจดจำหมายเลขสลากกินแบ่งรัฐบาล สามารถทราบหมายเลขได้อย่างรวดเร็ว และยังช่วยเพิ่มความมั่นใจให้กับคนตาบอดที่ชำนาญในการจดจำอยู่แล้วด้วย

ผศ.ดร.เกรียงศักดิ์ พรมภักดิ์ อาจาย์ประจำภาควิชาฟิสิกส์ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร กล่าวว่า การใช้ทำได้โดยการนำสลากกินแบ่งรัฐบาลไปแนบกับตำแหน่งที่ใช้วางสลักบนตัวอุปกรณ์ซึ่งจะมีขอบให้วางสลากฯ จากนั้นกดปุ่มที่มีเพียงครั้งเดียว จะมีเสียงพูดเป็นตัวเลข และถ้าวางสลากผิดก็จะมีเสียงพูดเตือนให้วางสลากใหม่ ทั้งนี้ ตัวอุปกรณ์ ถูกออกแบบให้ใช้งานได้ง่ายและพกพาได้ ซึ่งทำให้คนตาบอดสามารถนำอุปกรณ์การผลิตนี้ไปใช้งานได้ง่าย ทั้งนี้ต้นทุนโดยรวมการผลิตประกอบอุปกรณ์ประมาณ 2,500 บาท เท่านั้น และอนาคตจะพัฒนาให้อ่านสลากกินแบ่งรัฐบาลแบบชุดได้ และต่อไปก็จะสามารถแสกนว่าสลากกินแบ่งรัฐบาลใบใดเป็นของจริงหรือของปลอมได้ ซึ่งคาดว่าภายใน 2-3 เดือน ก็จะพัฒนาได้แบบสมบูรณ์อย่างแน่นอน

เครื่องอ่านหมายเลขสลากกินแบ่งฯ, คนตาบอด, เครื่องอ่านสลากกินแย่ง, คมชัดลึก, มนเรศวร, เปิดตัว, NU vision

สำหรับผลงานนวัตกรรมชิ้นนี้ "NU vision"ได้มอบให้กับสมาคมคนตาบอดแห่งประเทศไทย ได้ทดลองงานเป็นเวลา 6 เดือน เริ่มตั้งแต่เดือนมีนาคม 2560 ถึงเดือนกันยายน 2560 ซึ่งจากการทดลอง พบว่ามีความแม่นยำ 100 เปอร์เซ็นต์ ตอบโจทย์คนตาบอดที่ขายสลากกินแบ่งรัฐบาลอย่าง


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend