ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 18 พฤษภาคม พ.ศ. 2564

ชีวิตแมลงเม่า ก่อนแปลงร่างเป็นปลวก

13.48K 3
ชีวิตแมลงเม่า ก่อนแปลงร่างเป็นปลวก

ระยะนี้มีฝนตกแทบทุกวันทั่วทุกภูมิภาคของประเทศ ไม่เว้นแม้แต่ทางภาคใต้เพราะความจริงแล้วยังคงเป็นช่วงหน้าร้อน แต่ปีนี้ฝนมาเร็วเกินกำหนดไปสามถึงสี่เดือน ความแปรปรวนทางธรรมชาติเช่นนี้ส่งผลดีมากกว่าผลร้ายโดยเฉพาะเกษตรกรที่ต้องพึ่งพาน้ำเป็นหลัก

สิ่งหนึ่งแม้เราไม่ค่อยจะให้ความสำคัญสักเท่าไหร่ แต่ก็เป็นแขกไม่ได้รับเชิญขาประจำที่ยกโขยงกันมาบินเล่นแสงไฟหลังฝนตกในยามเย็นนั่นคือ แมลงเม่า หรือแมงเม่า และมักทำให้เกิดควารำคาญสุดๆเพราะเป็นช่วงรับประทานอาหารมื้อเย็นพอดี บางคนต้องดับไฟทนกินข้าวกันในที่มืด บ้างก็จุดเทียนให้พอเห็นวับๆแวมแวม หลากหลายวิธีกำจัดแมลงเม่าในช่วงเวลานี้ แข่งกับสารพัดสัตว์ที่รุมกันกินโต๊ะเมนูตามฤดูกาลไม่ว่าจะเป็น คางคก กบ เขียด จิ้งจก ตุ๊กแก แต่จำนวนมหาศาลของมันที่รอดชีวิตไปได้ นั้นมีมากกว่าที่ตายไป

การที่แมลงเม่าชอบออกมาเล่นแสงไฟหากสังเกตุดูอย่างใกล้ชิด จะรู้ว่านั่นคือการจับคู่เกี้ยวพาราสี ก่อนที่จะสลัดปีกร่วงลงมาบนพื้นดิน บ้างเดินกันมาเป็นคู่ๆ บ้างก็ผสมพันธุ์กันกลางอากาศใต้แสงไฟที่แสนจะโรแมนติกทำให้ลำตัดส่วนปลายหางประกบติดกันแน่น ซึ่งหากไม่ตกเป็นเหยื่อเสียก่อนมันจะพากันไปหาที่เหมาะๆสร้างรังรักตามพื้นดินที่เป็นร่องรอยแตกเล็กๆพอที่จะแทรกตัวเข้าไปได้เพื่อวางใข่กลายเป็นปลวกในเวลาต่อมา ทำให้ปลวกคือผลิตผลที่เกิดมาจากแมลงเม่าตามวงจรชีวิต

แม้ปลวกจะมีมากมายหลากหลายสายพันธุ์ในโลกนี้ และมีวิถีการเกิดที่หลากหลาย แต่พฤติกรรมที่เหมือนกันนั่นคือ เกิดมาเพื่อการทำลาย ฉะนั้นแมลงเม่าไม่ใช่สร้างแต่ความรำคาญเท่านั้น แต่มันคือต้นตอของการกำเนิดปลวก ปลวกที่กัดกินทุกอย่างที่ขวางหน้า คือตัวอันตราย ซึ่งไม่อาจมองข้ามได้เลยจริงๆ


เรื่องโดย จรูญ ทองนวล | ภาพโดย จรูญ ทองนวล Nation Photo
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend