ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 27 ตุลาคม พ.ศ. 2563

เกษมสันต์ ประกาศ พร้อมเป็น 'แกนนำ' รวมผู้บริโภคฟ้องกระทะเทพ

3.10K 200
เกษมสันต์ ประกาศ พร้อมเป็น แกนนำ รวมผู้บริโภคฟ้องกระทะเทพ

จากกรณี "กระทะ" ที่เป็นประเด็นก่อนหน้านี้ ล่าสุด "เกษมสันต์ วีระกุล" ได้โพสต์เฟซบุ๊คส่วนตัว kasemsan weerakun เมื่อวันที่ 31 พฤษภาคม 2560 โดยมีข้อความว่า

เกาะติดกระทะเทพเกือบจะเป็นเดือนแล้วที่เกิดเหตุกระทะเทพ แต่ประชาชนคนไทยก็ยังไม่ได้คำตอบที่ชัดเจนว่า

1 กรณี Fake Original Price สคบ.จะลงโทษแบบหนักเพื่อให้หลาบจำและป้องกันมิให้รายอื่นๆทำตาม พร้อมทั้งไล่จัดการรายอื่นๆที่เข้าข่ายนี้เพื่อแสดงความสามารถในการคุ้มครองผู้บริโภคหรือจะแสดงอภินิหารด้วยการซื้อเวลาให้เรื่องเงียบแล้วลงโทษเบาๆแสดงความสามารถในการคุ้มครองบริษัท

2 ทำไมจนป่านนี้บริษัทยังไม่สามารถชี้แจงกับสคบ.ได้ว่ากระทะนี้เคลือบหินอ่อนจริงๆ สคบ.กำหนดเส้นตายการชี้แจงถึงเมื่อไหร่ และถ้ากระทะไม่ได้เคลือบหินอ่อนอย่างที่เป็นข่าวจริง สคบ.จะลงโทษบริษัทนี้อย่างไร และประชาชนที่หลงซื้อกระทะนี้เพราะคิดว่าเคลือบหินอ่อนจะได้รับการคุ้มครองอย่างไร? หรือต้องช่วยตัวเอง

3 ถ้ากระทะไม่ได้เคลือบหินอ่อนอย่างที่เป็นข่าวจริง กรมศุลกากรจะจัดการอย่างไรกับการสำแดงนำเข้าเท็จ ซึ่งกรมศุลกากรสามารถลงโทษและมีโอกาสจัดเก็บภาษีได้เพิ่มอีกมาก

4 ในอนาคตกรมศุลกากรมีแนวทางจะร่วมมือกับสคบ.และหน่วยงานอื่นๆอย่างไร ที่จะป้องกันมิให้รายอื่นๆทำ Fake Original Price เช่นกรณีนี้ที่ต้นทุนนำเข้าหลักร้อยประกาศขายหลักหมื่นแต่ขายจริงหลักพัน เพราะกรมศุลกากรเป็นผู้ที่เห็นต้นทุนนำเข้าที่แท้จริง หากมีการประสานงานกันอย่างใกล้ชิดในอนาคตจะไม่มีบริษัทใดนำเข้าถูกๆแล้วประกาศขายแพงเว่อร์ๆแบบนี้ได้อีก

5 กระทะนี้นำเข้า 100% หรือมีบางส่วนผลิตในไทยด้วย? ทำไม Amazon.com ซึ่งขายกระทะยี่ห้อนี้ระบุว่าผู้ผลิต (manufacturer) คือไทยและแหล่งกำเนิด (origin) คือไทย ตกลงผลิตที่ไหนกันแน่? คนไทยโดนหลอกหรือ Amazon.com โดนหลอก

7 บนกล่องที่ระบุว่า "No.1 From Korea"แปลว่าอะไร? เบอร์ 1 จากเกาหลี? แปลว่าขายดีที่สุดในเกาหลี? ไหนบอกไม่มีขายในเกาหลี?คำว่า "No.1 From Korea" เป็นการโฆษณาเกินจริงอีกเรื่อง? สคบ.จะลงโทษมั้ย?

ผมติดว่าคงจะไม่มีกรณี Fake Original Price และการโฆษณาเกินจริงในหลายๆเรื่องที่มีหลักฐานชัดเจนขนาดนี้อีกแล้ว ดังนั้นสคบ.ควรจะถือโอกาสนี้สร้างความเชื่อมั่นให้กับคนไทยว่าสคบ.มีความตั้งใจและมีความสามารถในการคุ้มครองผู้บริโภคได้จริงด้วยการลงโทษบริษัทนี้อย่างหนักที่สุด รวมทั้งประสานกรมศุลกากรและหน่วยราชการอื่นๆให้ร่วมลงโทษอย่างหนักเช่นกัน เพื่อให้เป็นบรรทัดฐานและป้องกันมิให้รายอื่นทำเลียนแบบ ขณะเดียวกัน สคบ.ควรจะไล่จับและลงโทษบริษัทอื่นๆซึ่งกระทำความผิดเช่นเดียวกับกระทะเทพรายนี้

ผมติดว่าถ้าสคบ.และหน่วยราชการที่เกี่ยวข้องไม่จัดการเรื่องนี้ให้เด็ดขาด ประชาชนคงจะต้องรวมตัวกันลุกขึ้นมาร้องทุกข์กล่าวโทษทั้งสคบ.และหน่วยราชการที่เกี่ยวข้อง ถ้าไม่มีใครนำผมจะออกมานำเอง

คุ้มครองประชาชนแล้วประชาชนจะคุ้มครองท่าน

เกษมสันต์ วีระกุล31 พค.2560


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend