ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 28 ตุลาคม พ.ศ. 2563

ดีเอสไอ อายัดลัมโบกินี "โดม" ปกรณ์ ลัม รอตรวจหลักฐานก่อนสรุปผิดหรือไม่

4.35K 180
ดีเอสไอ อายัดลัมโบกินีโดม ปกรณ์ ลัมรอตรวจหลักฐานก่อนสรุปผิดหรือไม่

ดีเอสไอ-ศุลกากร ร่วมตรวจรถโจรกรรมจากอังกฤษจอดพักในฟรีโซน 3 คัน พบ 2 คัน ถูกส่งไปฮ่องกงประสานให้นำรถกลับไทยแล้ว ส่วนลัมโบกินี "โดม" ไม่ใช่รถโจรกรรมแต่ถูกอายัด รอตรวจหลักฐานก่อนสรุปผิดหรือไม่

เขตปลอดอากรบางกอกฟรีเทรดโซน ลาดกระบัง -30 พ.ค.60 พ.ต.ท.กรวัชร์ ปานประภากร รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) และนายชัยยุทธ คำคุณ รองอธิบดีกรมศุลกากร นำกำลังเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบคลังรถยนต์ในเขตปลอดอากรซึ่งเป็นพื้นที่รับผิดชอบของบริษัทเอกชนแห่งหนึ่ง โดยบริษัทพร้อมให้สื่อมวลชนร่วมคณะเข้าตรวจสอบพื้นที่ด้านใน ซึ่งมีรถยนต์ที่ถูกโจรกรรมมาจากประเทศอังกฤษ 3 คัน แต่ภายในโกดังของบริษัทมีรถอีกหลายคันไม่ใช่รถผิดกฎหมาย จึงขอความร่วมมือไม่ให้ถ่ายภาพรถยนต์คันอื่น สำหรับรถยนต์ที่ถูกดีเอสไออายัดเป็นของกลาง เป็นเมอซีเดสเบนซ์ สีดำ 1 คัน เมอซีเดส เบนซ์ สีขาว 1 คัน และซุปเปอร์คาร์ ยี่ห้อนิสสัน1 คัน โดยรถยนต์ที่จอดอยู่ในคลังฟรีโซนนี้. ส่วนหนึ่งนำเข้าเพื่อขายในประเทศไทย และอีกส่วนหนึ่งเข้ามาพักรอการส่งออกไปต่างประเทศ

พ.ต.ท.กรวัชร์. กล่าวว่า ดีเอสไอและกรมศุลกากรได้ร่วมกันตรวจสอบรถยนต์ต้องสงสัยถูกโจรกรรมจากประเทศอังกฤษ. โดยเชื่อว่ารถจำนวนหนึ่งยังจอดในฟรีโซน ในการตรวจค้นพบรถตามบัญชี 3 คัน รวมเป็น. 12 คัน ระหว่างนี้ดีเสอไอจะอายัดไว้รอประเทศอังกฤษนำหลักฐาน มาขอรับรถกลับไป นอกจากนี้ยังพบการนำรถยนต์ที่ถูกโจรกรรมส่งขึ้นเรือออกไป 2. คัน ซึ่งศุลกากรจะรับไปดำเนินการติดตามนำรถกล้บคืนมา สำหรับบริษัทผู้นำเข้าและจำหน่ายรถยนต์ที่ดีเอสไอเข้าตรวจค้นและอายัดรถยนต์ไว้ก่อนหน้านี้ อยู่ระหว่างการออกหมายเรียกให้เข้ารับทราบข้อกล่าวหา อย่างไรก็ตาม ตนขอชี้แจงข้อมูลสับสนเกี่ยวกับรถยนต์ของนายปกรณ์ ลัม หรือโดม อีกครั้ง โดยก่อนหน้านี้มีความสับสนว่านายปกรณ์เป็นผู้เก็บรักษารถยนต์ไว้ แต่ผลการตรวจสอบพบว่ารถลัมโบกินีของนายปกรณ์แม้ไม่ใช่รถที่ถูกโจรกรรมมาจากประเทศอังกฤษ. แต่ก็ถูกดีเอสไออายัดไว้ในจุดตรวจค้นที่ 9 (โชว์รูมเอกมัย เลขที่ 267/13-14ถนนสุขุมวิท 63 คลองตันเหนือ วัฒนา กทม. ) ในภาพรวมคือดีเอสไออายัดรถลัมโบกินีสีเขียว 2 คัน เป็นรถโจรกรรม 1 คัน และรถของนายปกรณ์ 1 คัน. ส่วนรถของนายปกรณ์จะมีความผิดหรือไม่ยังตอบไม่ได้. ต้องรอให้นายปกรณ์นำเอกสารมาชี้แจง

นายชัยยุทธ. กล่าวว่า ศุลกากรกำลังดำเนินการนำรถ 2 คัน กลับมา เยื้องค้นพบหลักฐานบริษัทเอกชนขอทำ รี-เอกซ์พอร์ตออกไปยังฮ่องกง โดยมีเอกสารถูกต้อง แต่รถยังไปไม่ถึงปลายทางจึงประสานให้ตัวแทนเรือนำรถกลับมายังประเทศไทย เบื้องต้นทราบว่ารถจะกลับถึงเมืองไทยเดือนก.ค.นี้ สำหรับบริษัทที่เกี่ยวข้องมีข้อมูลแล้วแต่ยังอยู่ระหว่างตรวจสอบ ทั้งนี้คาดว่ารถทั้ง 2 คันถูกส่งออกไปในช่วงต้นเดือน พ.ค. เป็นเบนซ์ 1 คัน ส่วนอีก 1 คัน จำยี่ห้อไม่ได้ ขณะนั้นกรมศุลฯยังไม่มีข้อมูลรถโจรกรรม หลังจากนี้จะร่วมกับดีเอสไอตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้ง. ซึ่งรวมถึงความสัมพันธ์เชื่อมโยงของบริษัทผู้นำเข้าและบริษัทที่ขอส่งออกด้วย อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ยังไม่พบข้อมูลว่ารถที่ถูกโจรกรรมเข้าไปสู่วงจรการประมูล. ในจำนวนนี้หากผู้ประกอบการนำไปขายดีเอสไอจะรับไปดำเนินการต่อไป

นายชัยยุทธ. กล่าวถึงกรณีสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.). พบความผิดของเจ้าหน้าที่ศุลกากร 9 คน ว่า. เป็นการนำเข้ารถยนต์ปี 51-53. ขณะนั้นเจ้าหน้าที่ผู้ตรวจรถเห็นว่าผู้ประกอบการน่าจะสำแดงราคาต่ำ จึงให้ผู้นำเข้าวางประกันและเรียกผู้นำเข้ามาชำระภาษีเพิ่ม. ต่อมากรมศุลฯเห็นว่าการสั่งวางประกันและออกคำสั่งให้ผู้นำเข้ามาเสียภาษี น่าจะไม่ถูกต้องจึงยกเลิกคำสั่งพร้อมให้คืนเงินประกัน โดยกรณีดังกล่าวมีเจ้าหน้าที่ของศุลกากรเกี่ยวข้อง 9 คน ทั้งนี้สตง.ขอให้กรมศุลฯตรวจสอบด้วยว่าเป็นการละเมิดสร้างความเสียหายให้กับผู้ประกอบการ หรือมีความผิดวินัยหรือไม่ ซึ่งเป็นคนละกรณีกับคดีที่ดีเอสไอกำลังตรวจสอบอยู่มนขณะนี้ และเป็นคนละกรณีกับที่สำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.)ตรวจสอบการสำแดงราคาต่ำ ซึ่งเจ้าหน้าที่ศุลกากรเกี่ยวข้องจำนวน 108. ราย

"เรื่องการสำแดงราคาต่ำนั้น เเป็นไปได้ที่เจ้าหน้าที่จะไม่รู้ราคาซื้อขาย เพราะคนที่รู้ข้อเท๋จจริงคือคนซื้อกับคนขาย ท่ีผ่านมาศุลกากรเคยเข้าตรวจบริษัทเพื่อดูเอกสารหลักฐานเกี่ยวกับราคาแต่ก็ทำได้ยาก. ส่วนผู้ขายต้องใช้ความร่วมมือทางอาญาระหว่างประเทศ ซึ่งขณะนี้ดีเอสไอมีหลักฐานราคาขายที่แท้จริงจากต่างประเทศแล้ว. หลังจากนี้กรมศุลฯจะรับไปดำเนินการตรวจสอบเปรียบเทียบกับราคาที่นำมาสำแดง"รองอธิบดีกรมศุลฯกล่าว


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend