ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 23 ตุลาคม พ.ศ. 2563

เตรียมพร้อม! เปิดอุโมงค์ลอดแยกพัทยากลาง

4.38K 238
เตรียมพร้อม!เปิดอุโมงค์ลอดแยกพัทยากลาง

เมืองพัทยารับลูกเตรียมแผนความพร้อมรองรับการเปิดใช้อุโมงค์ลอดทางแยกพัทยากลาง หลังกรมทางหลวงชนบทเร่งปรับภูมิทัศน์ก่อนส่งมอบอย่างเป็นทางการ

พล.ต.ต.บัณฑิต คุณจักร รองนายกเมืองพัทยา จ.ชลบุรี เปิดเผยถึงความคืบหน้าแผนการรองรับการเปิดใช้อุโมงค์ลอดทางแยกพัทยากลางอย่างเป็นทางการว่าปัจจุบันทราบว่าทางกรมทางหลวงชนบท กำลังเร่งรัดให้ผู้รับจ้างเร่งดำเนินการปรับภูมิทัศน์และทดสอบระบบความปลอดภัยของโครงการให้แล้วเสร็จเพื่อส่งมอบงาน ซึ่งตามกำหนดคือในวันที่ 21 พฤษภาคมที่ผ่านมา แต่ด้วยความที่อุโมงค์แห่งนี้มีทางลอดที่ยาวที่สุดในประเทศถึง 400 กว่าเมตรจึงมีความจำเป็นต้องมีความสมบูรณ์เพื่อลดปัญหาความเสียหายต่อชีวิตและทรัพย์สิน โดยเฉพาะกรณีของระบบไฟแสงสว่างและอากาศ ซึ่งคาดว่าคงจะแล้วเสร็จในเร็ววันนี้ จากนั้นจึงจะมีการพิจารณาและส่งมอบงานให้กับเมืองพัทยาเป็นผู้ดูแลต่อไป

สำหรับโครงการอุโมงค์ลอดทางแยกพัทยากลางแห่งนี้ ถือเป็นโครงการที่ต้องมีการจัดทำระบบควบคุมการจราจรและความปลอดภัยที่มีประสิทธิภาพ ทั้งการเดินรถ ช่องทางการเดินรถ ระบบควบคุม อาทิ สัญญาณไฟจราจร ระบบไฟแสงสว่าง ระบบระบายอากาศ ระบบระบายน้ำและอื่นๆ ซึ่งเจ้าหน้าที่ของเมืองพัทยาที่จะต้องเข้ามากำกับดูแลในอนาคตยังไม่มีความรู้ความชำนาญมากนัก ปัจจุบันจึงได้ทำหนังสือถึงโครงการ ให้แจ้งรายละเอียดถึงวิธีการบำรุงรักษาระบบงานด้านการควบคุมตามหลักวิศวกรรม และแนวทางป้องกันอุบัติภัยและอุบัติเหตุ เพื่อให้เกิดความพร้อมอันจะทำให้ลดปัญหาและความผิดพลาดที่จะเกิดขึ้นต่อไป

พล.ต.ต.บัณฑิต กล่าวต่อไปว่าสำหรับระยะเวลาของการเปิดใช้อุโมงค์ลอดทางแยกนั้น ขณะนี้ยังคงตอบชัดเจนไม่ได้ เนื่องจากทางกรมทางหลวงชนบทเห็นว่ามาตรฐานความปลอดภัยของระบบเป็นสิ่งสำคัญ ซึ่งเมื่อมีการทดสอบโดยละเอียดแล้วก็คงจะมีการพิจารณาส่งมอบ จากนั้นคงจะมีการประชุมร่วมเพื่อกำหนดมาตรการในการใช้งานที่มีประสิทธิภาพอีกครั้ง ทั้งการกำหนดเส้นทางการเดินรถรูปแบบการจัดการจราจรระบบสัญญาณไฟ และข้อจำกัดของการใช้งานในรถบางประเภท ซึ่งคงจะใช้เวลาอีกไม่นาน


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend