ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 23 ตุลาคม พ.ศ. 2563

รวบ"เจ๊เปิ้ล"แก๊งคอลเซ็นเตอร์ อ้างเป็นจนท.ดีเอสไอ โทรตุ๋นผ่าน "VOIP" "โชว์เบอร์"เป็นหน่วยงานราชการ

6.63K 345
รวบเจ๊เปิ้ลแก๊งคอลเซ็นเตอร์อ้างเป็นจนท.ดีเอสไอ โทรตุ๋นผ่าน VOIPโชว์เบอร์เป็นหน่วยงานราชการ

รวบ เจ๊เปิ้ล แก๊งคอลเซ็นเตอร์อ้างตัวเป็น จนท.ดีเอสไอ โทรตุ๋นรีดทรัพย์เหยื่อนักธุรกิจ-ใช้เทคนิคแปลงสัญญาณอำพรางเบอร์หน่วยงานราชการ

เมื่อเวลา 13.00 น.วันที่ 28 พ.ค. ที่ กองบังคับการปราบปราม (บก.ป) พล.ต.ต.สุทิน ทรัพย์พ่วง ผบก.ป. สั่งการให้พ.ต.อ.อรุณ วชิรศรีสุกัญยา ผกก. 2 บก.ป. พ.ต.ต.กรกช ยงยืน สว.กก.2 บก.ป. และเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการ กก.2 บก.ป. ทำการจับกุมตัว น.ส.อรษา โตยะบุตร หรือ เจ๊เปิ้ล อายุ 53 ปี อยู่บ้านเลขที่ 24 ซ.เพชรเกษม 79 แยก 1 แขวงหนองค้างพลู เขตหนองแขม ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลแขวงจังหวัดนนทบุรี ที่ 249/2555 ลงวันที่ 25 ก.ค. 55 ในความผิดฐาน ร่วมกันฉ้อโกง โดยสามารถจับกุมตัวได้ที่ ร้านอาหารสวัสดดิการวิทยาลัยพยาบาลทหารเรือ กองบังคับการกรมแพทย์ทหารเรือ ถ.สมเด็จพระเจ้าตากสิน แขวงบุคคโล เขตธนบุรี

สืบเนื่องจากน.ส.อรษา พร้อมด้วย นายชายแดน มณีทร อายุ 37 ปี สามีและพวกอีก 3 คน รวมกลุ่มกันตั้งแก๊งคอลเซ็นเตอร์โทรศัพท์ไปหลอกลวงเอาเงินจากผู้เสียหาย โดยการออกอุบายอ้างตัวเป็นเจ้าหน้าที่จากกรมสอบสวนคดีพิเศษ และหน่วยงานราชการต่างๆ ก่อนพูดจาข่มขู่ผู้เสียหายซึ่งส่วนใหญ่เป็นนักธุรกิจ ว่าธุรกิจที่ทำอยู่นั้นเป็นธุรกิจผิดกฎหมาย หากไม่อยากให้ถูกดำเนินคดีหรือตรวจสอบให้ทำการโอนเงินมาให้ตามบัญชีธนาคารที่ผู้ต้องหากลุ่มนี้ให้ไว้ ซึ่งที่ผ่านมามีผู้หลงเชื่อตกเป็นเหยื่อถูกหลอกหลายราย โดยบางรายถูกหลอกสูญเงินกว่า 3 ล้านบาท 

ซึ่งสาเหตุส่วนใหญ่ที่ทำให้ผู้เสียหายหลงเชื่อมิจฉาชีพกลุ่มนี้ เนื่องจากทุกครั้งที่ทำการก่อเหตุ กลุ่มผู้ต้องหาจะทำการโทรศัพท์ผ่านระบบคอมพิวเตอร์  VOIP แปลงสัญญาณดิจิตอล ซึ่งมีเทคนิคสามารถอำพรางให้แสดงหมายเลขที่โทรเข้าเป็นเป็นหมายเลขโทรศัพท์หมายเลขใดก็ได้ให้ปรากฏไปยังโทรศัพท์ของผู้รับปลายทาง ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นหมายเลขโทรศัพท์ของกรมสอบสวนคดีพิเศษหรือเบอร์โทรของหน่วยงานราชการต่างๆ จึงทำให้ผู้เสียหายเกิดความหวาดกลัว 

อย่างไรก็ตามเมื่อวันที่ 17 พ.ค. ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ กก.2 บก.ป. ได้ทำการติดตามจับกุมตัว นายชายแดน สามีของผู้ต้องหารายนี้ ได้ที่ บริเวณย่านสถานีรถไฟหนองคาย ต.หนองกอมเกาะ อ.เมืองหนองคาย จ.หนองคาย ก่อนจะขยายผลติดตามจับ น.ส.อรษา ผู้ต้องหารายนี้ได้ดังกล่าว ทำให้ขณะนี้เหลือเพียงผู้ต้องหา อีก 3 รายที่ยังคงหลบหนีการจับกุมตัวของเจ้าหน้าที่

จากการสอบสวน น.ส.อรษา ให้การปฏิเสธ โดยอ้างว่าไม่ได้มีส่วนรู้เห็นเกี่ยวกับคดีดังกล่าว ส่วนการที่ตนเองถูกออกหมายจับในคดีดังกล่าวนั้นเป็นเพราะว่านายชายแดนสามีแอบนำบัตรประชาชนของตนไปเปิดบัญชีธนาคารเพื่อใช้ในการกระทำความผิด

 เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ยังไม่ปักใจเชื่อคำให้การ ก่อนส่งตัวให้พนักงานสอบสวน สภ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี รับตัวไปดำเนินการตามกฎหมายต่อไป


เรื่องโดย กัมปนาท ละออง | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend