ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 21 ตุลาคม พ.ศ. 2563

สวนสัตว์เชียงใหม่เปิดให้ชม "คาปิบารา" หนูยักษ์จากอเมริกาใต้

3.63K 150
สวนสัตว์เชียงใหม่เปิดให้ชม คาปิบารา หนูยักษ์จากอเมริกาใต้

เชียงใหม่ - สวนสัตว์เชียงใหม่เปิดส่วนจัดแสดงใหม่ "คาปิบารา" หนูยักษ์จากอเมริกาใต้ สัตว์ฟันแทะที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก

นายนิพนธ์ วิชัยรัตน์ ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ เปิดเผยว่า ขณะนี้สวนสัตว์เชียงใหม่ ได้เปิดส่วนจัดแสดงคาปิบารา (Capybara) หนูยักษ์ที่มีถิ่นกำเนิดจากทวีปอเมริกาใต้ ขึ้นใหม่ หลังจากที่มีการปิดปรับปรุงส่วนจัดแสดงที่มีอยู่เดิมให้ดีขึ้น และพร้อมเปิดให้ประชาชน นักท่องเที่ยวและผู้สนใจเข้าชมแล้ว 

สำหรับสวนสัตว์เชียงใหม่ได้รับคาปิบารา จากสวนสัตว์ขอนแก่น เมื่อวันที่ 22 กันยายน 2559 จำนวน 3 ตัว เป็นตัวผู้ 1 ตัว และตัวเมีย 2 ตัว ได้มีการนำออกจัดแสดงให้เข้าชมได้ในส่วนจัดแสดงที่อยู่ใกล้กับวงเวียนหอนาฬิกา ภายในสวนสัตว์เชียงใหม่

ทั้งนี้ "คาปิบารา" CAPYBARA เป็นสัตว์ฟันแทะที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ลักษณะคล้ายหนูตะเภา หูสั้น ไม่มีหาง มีพังผืดที่เท้า ขนสีน้ำตาลอ่อนถึงสีดำ กินหญ้าและพืชน้ำเป็นอาหาร ตามธรรมชาติพบอาศัยในเขตป่าฝนใกล้แหล่งน้ำ ตั้งแต่อาร์เจนตินา บราซิล และโคลอมเบีย เมื่อโตเต็มที่อายุ 15-18 เดือนจะมีน้ำหนักมากประมาณ 50-70 กิโลกรัม สูงประมาณ 45 เซนติเมตร เป็นสัตว์ที่ว่ายน้ำและดำน้ำเก่ง นอนแช่น้ำได้ทั้งวัน แม้ในเวลาขับถ่ายหรือผสมพันธุ์ จะขึ้นจากน้ำก็ต่อเมื่อออกหาอาหารในช่วงเช้าและเย็น อาศัยในเขตป่าฝนใกล้แหล่งน้ำ โดยเป็นสัตว์ในกลุ่มฟันแทะที่ขนาดใหญ่ ที่สุดโตเต็มวัยสูง 1.5 ฟุต น้ำหนักประมาณ 60-170 ปอนด์ ไม่มีหางขาสั้นขาหน้ามี 4นิ้ว ขาหลังมี 3นิ้ว ขนมีตั้งแต่สีน้ำตาล เทา เหลือง และ ดำ


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend