ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 1 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563

รวบ"ขวัญ100ดอก" เซียนสะเดาะกุญแจ ตระเวนก่อเหตุลักทรัพย์หอพักเชียงใหม่

4.50K 148
รวบขวัญ100ดอกเซียนสะเดาะกุญแจตระเวนก่อเหตุลักทรัพย์หอพักเชียงใหม่

วันที่ 26 พฤษภาคม ที่ สถานีตำรวจภูธรเมืองเชียงใหม่ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ พล.ต.ต.สรายุทธ สงวนโภคัย ผบก.ภ.จว.เชียงใหม่ พร้อมด้วย พ.ต.อ.ปิยะพันธ์ ภัทรพงศ์สินธุ์ รอง ผบก.ภ.จว.เชียงใหม่ และพ.ต.อ.อภิวัชร์ ไชยศรีสุทธิ์ ผกก.สภ.เมืองเชียงใหม่

           ได้ร่วมกันแถลงข่าวการจับกุมตัว นายธนรัตน์ หรือขวัญ วาณิชวิโรจน์ ฉายาขวัญ100ดอก  อายุ 47 ปี บ้านเลขที่ 90 หมู่ 3 ต.บ้านจันทร์ อ.กัลยาณิวัฒนา จ.เชียงใหม่ อดีตครูอัตราจ้าง รร.เอกชนแห่งหนึ่ง ผู้ต้องหาคดีลักทรัพย์ฯ ที่ตระเวนก่อเหตุมาแล้วไม่ต่ำกว่า 10 ครั้งในรอบ 2 ปี พร้อมของกลางเป็นทรัพย์สินหลายรายการ เงินสกุลไทย และต่างประเทศจำนวนมาก รวมทั้งลูกกุญแจชนิดต่างๆ รวม 103 ดอก จำนวน 1 พวงที่ใช้ก่อเหตุ

          พล.ต.ต.สรายุทธ  เปิดเผยว่า สืบจากเมื่อวันที่ 22 ก.พ.60 ที่ผ่านมา เวลาประมาณ 15.20น. ได้มีเหตุลักทรัพย์ ที่ห้องพักหมายเลข 205 หอพักพรประเสริฐ เลขที่ 11 ถ.อารักษ์ ซอย 4 ต.พระสิงห์ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ เมื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจเดินทางเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุก็ได้พบกับผู้เสียหายคือ นส.มอน ไม่มีนามสกุล (Nan San Moon) อายุ 26 สัญชาติเมียนมาร์ (ตั้งครรภ์ได้ 7 เดือน) รอให้การกับเจ้าหน้าที่ โดยน.ส.มอน ให้การว่า ได้ออกจากห้องพักเมื่อเวลา 06.00น.-14.00น. เมื่อกลับมาถึงห้องก็พบว่ามีร่องรอยถูกรื้อค้น และทรัพย์สินหายไปจำนวนมาก โดยเฉพาะโทรทัศน์สี ยี่ห้อซัมซุง ขนาด 24 นิ้ว และกระปุกออมสิน 2 ใบที่บรรจุเงินเก็บเพื่อทำคลอดและเลี้ยงดูบุตร เป็นเงินสดรวมกว่า 10,000 บาท

          ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวนได้ติดตามสืบสวนสอบสวน โดยเฉพาะภาพจากกล้องวงจรปิดบริเวณใกล้ที่เกิดเหตุที่สามารถบันทึกภาพคนร้ายไว้ได้ รวมทั้งพยานแวดล้อม กระทั่งทราบลักษณะรูปพรรณทราบว่า คนร้ายเป็นชาย รูปร่างสันทัด ใส่เสื้อแขนยาวสีเทา สวมกางเกงขาสั้นแบบสามส่วน สวมหมวกนิรภัย ขับขี่รถจักรยานยนต์ทรงคลาสสิก ยี่ห้อเรียวก้า สีฟ้า ทะเบียน 1 กผ 3450 เชียงใหม่ เข้ามาในหอพักที่เกิดเหตุ เมื่อเวลาประมาณ 09.00น.หลังจากเดินสำรวจและทดลองงัดแงะตามห้องต่างๆ ภายในหอพักดังกล่าว โดยใช้เวลาเพียงแค่ 10 นาทีเท่านั้น ก่อนจะเอาทรัพย์สินของผู้เสียหายหลบหนีไป

          จากนั้นเจ้าหน้าที่จึงได้ติตามเส้นทางการหลบหนีของคนร้าย ประกอบการวิเคราะห์จากแผนประทุษกรรมในการก่อเหตุกระทั่งทราบว่าตนร้าย คือ นายธนรัตน์ หรือขวัญ ซึ่งต้องโทษคดีบุกรุกวิกาล มาแล้ว 1 ครั้ง ก่อนจะพ้นโทษมาแล้ว 2 ปีและกลับไปก่อคดีลักทรัพย์อีกกว่า 10 ครั้งดังกล่าว กระทั่งสืบทราบว่า นายธนรัตน์ จะเดินทางมาที่ร้านมือหนึ่งมอเตอร์  บริเวณ ถนนระแกงอ.เมือง จ.เชียงใหม่ จึงได้ซุ่มรอกระทั่งนายนายธนรัตน์ เดินทางมาถึงจริงก็ได้ทำการแสดงตัวเข้าจับกุมและค้นตัว พบพวกกุญแจที่มีลูกกุญแจหลากขนาดจำนวน 103 ดอก ก่อนขยายผลไปค้นห้องพักของนายธนรัตน์สามารถยึดทรัพย์สินและเงินสดที่ได้มาจากการลักขโมยหลายรายการ

          ด้านนายธนรัตน์ ให้การรับสารภาพว่า ก่อเหตุมาแล้วไม่ต่ำกว่า 10 ครั้งภายใน 2 ปีที่พ้นโทษล่าสุด โดยจะตระเวนไปตามหอพักต่างๆ โดยจะเลือกหอพักที่เข้าออกง่ายในเวลากลางวันอาจจะมี หรือไม่มีคีย์การ์ดก็ได้ แต่จะเลือกห้องที่ใช้การล็อคประตูด้วยแม่กุญแจขนาดเล็ก แล้วตนก็จะเลือกลูกกุญแจที่มีรอยหยัก ลักษณะใกล้เคียงกับตัวรูสอดในแม่กุญแจ แล้วค่อยๆเสียบและขยับจนปลดล็อคได้ แล้วจึงเข้าไปขโมยของภายในห้อง ซึ่งยอมรับว่าที่ผ่านมาก็มีหลายครั้งที่ไม่สามารถสะเดาะกุญแจได้

         พร้อมกันนี้ นายธนรัตน์   ยังได้ทำการสาธิตวิธีการไขสะเดาะกุญแจ ที่เจ้าหน้าที่ตำรวจเตรียมมา โดยใช้เวลาเพียงไม่ถึง 1นาทีก็สามารถปลดสำเร็จ ซึ่งการสะเดาะกุญแจดังกล่าวได้รับความรู้มาจากเพื่อนอีกต่อหนึ่ง อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่ตำรวจจะได้ติดต่อผู้เสียหายมาชี้ตัวเพิ่มเติม และดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend