ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 27 ตุลาคม พ.ศ. 2563

คุมพ.ต.อ.นพ.สุพัฒน์ ฝากขังศาลก่อนส่งเข้าเรือนจำ

2.19K 99
คุมพ.ต.อ.นพ.สุพัฒน์ ฝากขังศาลก่อนส่งเข้าเรือนจำ

ตำรวจคุมตัว พ.ต.อ.นพ.สุพัฒน์ เลาหะวัฒนะ อดีตอายุรแพทย์โรงพยาบาลตำรวจ ผู้ต้องหาหลบหนีหมายศาลจังหวัดเพชรบุรี ในคดีฆ่าผู้อื่น ลักทรัพย์ และค้ามนุษย์ ฝากขังศาลก่อนส่งตัวเข้าเรือนจำกลางจังหวัดเพชรบุรี วางกำลังรักษาความปลอดภัยตลอดเส้นทาง

วันที่ 26 พฤษภาคม 2560 เวลา 11.00 น. ร.ต.อ.คมสันต์ พุ่มเงิน รองสารวัตรป้องกันปราบปรามสถานีตำรวจภูธรเมืองเพชรบุรี พร้อมกำลังควบคุมตัว พ.ต.อ.นพ.สุพัฒน์ เลาหะวัฒนะ อดีตอายุรแพทย์โรงพยาบาลตำรวจ ผู้ต้องหาหลบหนีหมายศาลจังหวัดเพชรบุรี ในคดีฆ่าผู้อื่น ลักทรัพย์ และค้ามนุษย์ โทษสูงสุดประหารชีวิต จากสภ.เมือง มาที่ศาลจังหวัดเพชรบุรีเพื่อขออนุญาติฝากขัง จากนั้นพร้อมด้วยเจ้าหน้าที่จากเรือนจำกลางจังหวัดเพชรบุรีนำตัวขึ้นรถผู้ต้องขังของเรือนจำที่จอดรออยู่บริเวณทางขึ้นศาลเดินทางต่อไปยังเรือนจำกลางจังหวัดเพชรบุรี โดยมีกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจติดตามรถผู้ต้องขังไปและวางกำลังรักษาความปลอดภัยตลอดเส้นทาง

สำหรับคดีของ พ.ต.อ.นพ.สุพัฒน์ เกิดขึ้นปลายปี 2555 เมื่อนายสว่าง หรือค่อม นุ่มจุ้ย เจ้าของไร่สับปะรดใน จ.เพชรบุรี และ น.ส.วิมล นุ่มจุ้ย บุตรสาว เข้าแจ้งความที่ สภ.เมืองนนทบุรี ว่าพบรถกระบะโตโยต้า รุ่นไทเกอร์ สีเทา ของนายสามารถ กับ น.ส.อรสา บุตรชายและสะใภ้ ที่หายไปทั้งคนทั้งรถนานกว่า 3 ปี ซุกซ่อนอยู่ที่บ้านร้างของ พ.ต.อ.นพ.สุพัฒน์ ที่ จ.นนทบุรี โดยผู้ให้เบาะแสการพบรถคือนายสุเทพ เลาหะวัฒนะ พี่ชายของ พ.ต.อ.นพ.สุพัฒน์ และเชื่อว่านายสามารถและนางสาวอรสาถูกฆ่าเสียชีวิตแล้วทั้งสองคน

ต่อมามีการสืบสวนขยายผลไปค้นบ้านพักในไร่ของ พ.ต.อ.นพ.สุพัฒน์ ที่บ้านท่ามะริด ต.กลัดหลวง อ.ท่ายาง จ.เพชรบุรี และคลินิกของ พ.ต.อ.นพ.สุพัฒน์ในกรุงเทพฯ พบอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนจำนวนมาก ทั้งยังพบแรงงานต่างด้าวที่หลบหนีเข้าเมืองในไร่ซึ่งถูกทารุณและแรงงานชาวพม่าหลายคนทํางานโดยมิได้รับค่าตอบแทน ต่อมามีการขุดพบโครงกระดูกมนุษย์ 3 โครงที่ไร่ของ พ.ต.อ.นพ.สุพัฒน์ ก่อนจะมีการตรวจพิสูจน์ทางดีเอ็นเอ พบว่าเป็นโครงกระดูกของนายอิต้าแรงงานเมียนมาที่ถูก พ.ต.อ.นพ.สุพัฒน์ สังหารและบุตรชายทั้งสองมีส่วนรู้เห็น เมื่อประมาณเดือนกุมภาพันธ์ 2547 เนื่องจากไม่พอใจที่นายอิต้าสนิทสนมกับ น.ส.วิลสา จันทรบัญชร ภรรยาคนที่ 3 ของตน

พนักงานอัยการจังหวัดเพชรบุรี ได้สั่งฟ้อง พ.ต.อ.นพ.สุพัฒน์ 3 คดี 1.คดีลักทรัพย์และรับของโจร ศาลพิพากษาจำคุก 5 ปี 2.คดีรับคนงานต่างด้าวที่ไม่มีใบอนุญาตเข้าทำงาน,ให้ที่พักพิงซ่อนเร้นแก่คนงานต่างด้าวเพื่อให้พ้นการจับกุม และข้อหาค้ามนุษย์ ตาม พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ พ.ร.บ.การทำงานของคนต่างด้าว และ พ.ร.บ.คนเข้าเมือง จำคุก 8 ปี 33 เดือน และให้จำเลยชดใช้ค่าสินไหมทดแทนแก่ผู้เสียหายรวม 1 ล้านบาท ส่วนคดีที่ 3. ร่วมกันฆ่าคนตายโดยเจตนาและไตร่ตรองไว้ก่อน ฯลฯ ศาลพิพากษาประหารชีวิต               พ.ต.อ.นพ.สุพัฒน์ และนายเอกผู้เป็นบุตรชายคนโตข้อหาร่วมกันฆ่าแรงงานชาวเมียนมาโดยไตร่ตรองไว้ก่อนร่วมกันปิดบังซ่อนเร้นศพเพื่อปิดบังการตายหรือเหตุแห่งการตายและการกระทำใดใดแก่ศพก่อนมีการชันสูตรพลิกศพเพื่ออำพรางคดี ส่วนนายอัครบุตรชายอีกคนที่ร่วมก่อคดีขณะเกิดเหตุอายุ 19 ปีเศษ ยังไม่บรรลุนิติภาวะ ศาลลดโทษให้กึ่งหนึ่งพิพากษาลงโทษจำคุก25 ปี 3 เดือน ระหว่างพิจารณาคดี พ.ต.อ.นพ.สุพัฒน์ ได้หลบหนีระหว่างช่วงประกันตัวชั้นอุทธรณ์ในคดีค้ามนุษย์ และไม่มาฟังคำพิพากษาคดีฆ่าผู้อื่น จนศาลต้องอ่านคำพิพากษาลับหลัง 

ต่อมาเมื่อวันที่ 20 ธันวาคม 2559 พ.ต.ต.ธรรมวุฒิ วิเชียรมณีโชติ ร.ต.ต.ยวดศักดิ์ ไทยสงฆ์ เจ้าหน้าที่ตำรวจสังกัดตำรวจภูธรจังหวัดเพชรบุรี ปฏิบัติหน้าที่เกี่ยวกับการป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ ภายใต้การอำนวยการของ พ.ต.อ.บัญญัติ เพียรสวัสดิ์ รอง ผบก.ภ.จว.เพชรบุรี หัวหน้าชุดปฏิบัติหน้าที่เกี่ยวกับการป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจประเทศเมียนมา (พม่า) สามารถจับกุม พ.ต.อ.นพ.สุพัฒน์ ได้ที่โรงแรมแห่งหนึ่งในเขตเมืองมะละแหม่ง ประเทศเมียนมา ใกล้เขตแนวตะเข็บชายแดน อ.แม่สอด จ.ตาก พร้อมธนบัตรไทยและธนบัตรเมียร์มา มูลค่ารวมหลายล้านบาท จนกระทั่งถูกจับกุมในที่สุด


เรื่องโดย อนันต์ คงเจริญ | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend