ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 28 ตุลาคม พ.ศ. 2563

ฝนกระหน่ำ! เชียงใหม่จมบาดาลอีกรอบ

1.82K 170

ฝนกระหน่ำเมืองเชียงใหม่ จมบาดาลอีกรอบ ขณะที่ชลประทาน เร่งติดตั้งเครื่องสูบน้ำตามจุดต่างๆ ให้ครบ 30 เครื่อง พร้อมทั้งเตรียมจัดเวรยามเฝ้าตลอด 24 ชม.

เมื่อเวลาประมาณ 05.00 น. วันที่ 26 พ.ค.ได้เกิดฝนตกลงมาอย่างหนักภายในตัวเมืองเชียงใหม่ วัดได้ประมาณ 53 มิลลิเมตร ส่งผลให้พื้นที่ต่ำ เช่น ย่านศรีปิงเมือง ตลาดประตูก้อม เกิดน้ำท่วมขังบางจุดสูงประมาณ 1 เมตร รถเล็กไม่สามารถผ่านได้ อย่างไรก็ตามจากการที่หลายหน่วยงานได้มีการบูรณาการร่วมกันแก้ไขปัญหาน้ำท่วมทำให้การแก้ไขปัญหาระบายน้ำท่วมขังทำให้ได้อย่างรวดเร็ว

นายเจนศักดิ์ ลิมปิติ ผู้อำนวยการโครงการชลประทานเชียงใหม่ เปิดเผยว่า หลังจากที่ฝนตกลงมาในเขตเมืองประมาณ 53 มิลลิเมตร ทำให้เกิดน้ำท่วมขังบริเวณ ศรีปิงเมือง และ ตลาดประตูก้อม แต่การระบายน้ำเป็นได้อย่างรวดเร็ว เนื่องจากได้มีการบูรณาการร่วมกันหลายหน่วยงานเพื่อแก้ไขปัญหา พร้อมกันได้มีการขุดลอกทางระบายน้ำบริเวณสะพานมหิดล ทำให้การระบายน้ำออกสู่แม่น้ำปิงทำได้สะดวกและคล่องตัวเพิ่มมากขึ้น

อย่างไรก็ตามขณะนี้ได้ประสานเข้าไปยังกรมชลประทานเพื่อขอเครื่องผลักดันน้ำมาติดตั้งบริเวณสะพานมหิดลเพื่อให้การระบายน้ำทำได้รวดเร็วมากยิ่งขึ้น โดยจะสามารถระบายน้ำได้ 100,000 ลบ.ม.ต่อวัน นอกจากนั้นทางชลประทานจะติดตั้งเครื่องสูบน้ำเพิ่มเติมให้ครบ 30 เครื่องตามจุดต่างๆ ที่ได้กำหนดไว้ ขณะนี้ติดตั้งไปแล้ว 11 เครื่อง เหลืออีก 19 เครื่องคาดว่าจะติดตั้งเสร็จภายในวันนี้ โดยจะติดตั้งไว้จนกว่าจะหมดช่วงฤดูฝน ขณะเดียวกันได้จัดเวรยามเพื่อเฝ้าระวังระดับน้ำตลอด 24 ชั่วโมง หากเกิดปัญหาน้ำท่วมขังสามารถประสานและดำเนินการแก้ไขได้ทันที


เรื่องโดย นิศานาถ กังวาลวงศ์ | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend