ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 26 สิงหาคม พ.ศ. 2562

50 แฟนเพจดังเข้าข่าย OTTกสทช. เตรียมเรียกหารือ

129.2K 8.1K
50 แฟนเพจดังเข้าข่าย OTTกสทช. เตรียมเรียกหารือ

ผู้ประกอบการ OTT ไทยเสนอ กสทช.ดึงต่างประเทศเข้าระบบเพื่อความเท่าเทียม ป้องกันและปราบปรามการละเมิดลิขสิทธิ์ และดูแลเนื้อหาให้เหมาะสมแก่เด็กและเยาวชน

วันนี้ (25พ.ค. 60) พ.อ.นที ศุกลรัตน์ ประธานกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ (กสท.) ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ Over The Top กล่าวว่า ผู้ประกอบการ OTT แสนอ สำนักงาน กสทช.ให้ออกแนวทางการกำกับดูแลผู้ประกอบการไทยและต่างประเทศให้เท่าเทียมกัน รวมทั้งควรมีการเตรียมรับมือผู้ให้บริการ OTT ต่างประเทศที่ละเมิดลิขสิทธิ์ แต่ผู้ชมไทยยังสามารถรับชมได้ 

แนวคิดดังกล่าวได้มีการนำเสนอในระหว่างการประชุมกลุ่มย่อยผู้ประกอบการ OTT ที่มีรายได้จากการเรียกเก็บค่าสมาชิกรายเดือนหรือรายปี (Subscription Video on Demand หรือ SVoD) และผู้ประกอบการ OTT ที่มีรายได้หลักจากการโฆษณา (Advertising-Based Video on Demand หรือ AVoD) เช่น ช่อง 7 (Bugaboo) ช่อง 3 (3Live) โมโนแม็กซ์ (Monomaxxx) ไลน์ทีวี และแกรมมี่

ทั้งนี้ ผู้ประกอบการ เสนอให้ สำนักงาน กสทช. ดำเนินการให้ผู้ให้บริการ OTT เข้าสู่ระบบการกำกับดูแล โดยให้มีการลงทะเบียนผู้ให้บริการเพื่อเก็บข้อมูลเบื้องต้น เนื่องจากจะทำให้ สำนักงาน กสทช. สามารถดำเนินการป้องกันและปราบปรามการละเมิดลิขสิทธิ์ของบริการ OTT ได้อย่างมีประสิทธิภาพ และสามารถดูแลเนื้อหาให้เหมาะสมแก่เด็กและเยาวชน 

ขณะที่ผู้ประกอบการ OTT รายใหญ่ของไทยต้องการให้ผู้ประกอบการ OTT รายใหญ่จากต่างประเทศให้ความร่วมมือกับ สำนักงาน กสทช. เข้าสู่ระบบการกำกับดูแลเหมือนกับผู้ประกอบการไทย เพื่อให้เกิดการแข่งขันที่เป็นธรรม และช่วยกันพัฒนากิจการกระจายเสียงและโทรทัศน์ในประเทศไทยด้วย

พ.อ.นที กล่าวว่า จากการรับฟังความคิดเห็นของผู้ประกอบการ OTT ในวันนี้ สะท้อนให้เห็นอย่างชัดเจนว่าผู้ประกอบการต้องการให้เกิดการกำกับดูแลที่เป็นธรรมทั้ง OTT ไทย และต่างชาติ ด้วยการเข้าสู่ระบบอย่างถูกต้อง ทุกความคิดเห็นในวันนี้ กสทช.จะนำไปพัฒนาการกำกับดูแลเพื่อให้เกิดความเป็นธรรมต่อทุกฝ่าย และเกิดประโยชน์สูงสุดต่อประเทศ โดยจะเร่งรัดให้มีการดำเนินการให้แล้วเสร็จในระยะเวลาที่เหมาะสม

สำหรับรายละเอียดการเชิญผู้ผลิตคอนเทนต์ลง ยูทูป เฟซบุ๊ก เพื่อเข้าร่วมหารือในวันที่ 6 และ 7 มิถุนายนตามลำดับนั้น พ.อ.นที กล่าวว่า จะเชิญเฉพาะผู้ที่มีคนติดตามจำนวนมากหลักล้านวิวเท่านั้น ซึ่งในประเทศไทยพบว่ามีผู้ผลิตทั้งที่เป็นนิติบุคคล และบุคคลธรรมดา อยู่ประมาณ 100 ยูสเซอร์ แต่ คนผลิต 1 คน มักมีหลายยูสเซอร์ จึงคาดว่าน่าจะมีผู้ที่กสทช.เชิญเข้ามาร่วมประชุมประมาณ 40-50 ราย เช่น จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่,นายสรยุทธ สุทัศนะจินดา,วู้ดดี้ วุฒิธร มิลินทจินดา, เพจอิชิตัน ,เพจข่าวสด , VRZO channel และ Spokedark TV เป็นต้น

"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV