ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 28 ตุลาคม พ.ศ. 2563

ทช.รู้ตัวผู้ลักลอบขโมยปะการังพื้นที่ประจวบฯ-ชุมพรแล้ว เร่งสืบหาตัวมารับโทษตามกฎหมาย

2.35K 124
ทช.รู้ตัวผู้ลักลอบขโมยปะการังพื้นที่ประจวบฯ-ชุมพรแล้ว เร่งสืบหาตัวมารับโทษตามกฎหมาย

กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง(ทช.) ทราบตัวผู้กระทำความผิดลักลอบขโมยปะการังในพื้นที่รอยต่อของจังหวัดประจวบคีรีขันธ์และจังหวัดชุมพรแล้ว เร่ง สืบหาตัวมารับโทษตามกฎหมาย

นางสาวสุทธิลักษณ์ ระวิวรรณ อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง(ทช.) กล่าวถึงกรณีคนร้ายลักลอบขนปะการังในพื้นที่รอยต่อของจังหวัดประจวบคีรีขันธ์และจังหวัดชุมพร ว่า ได้สั่งการให้ สำนักงานบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลที่ 3 และ 4 ลงพื้นที่สืบข่าวและหาข้อมูลในพื้นที่ ในเบื้องต้นเครือข่ายประมงชายฝั่งในพื้นที่อำเภอบางสะพานน้อย จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ให้ข้อมูลว่า กลุ่มที่ขโมยปะการังดังกล่าวมีประมาณ 4 - 5 คน เป็นบุคคลในพื้นที่อำเภอบางสะพานน้อย จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ และอำเภอปะทิว จังหวัดชุมพรปัจจุบันได้รับทราบข้อมูลตัวบุคคลและที่อยู่เบื้องต้นแล้ว และกำลังสืบค้นหาหลักฐานในเชิงลึกต่อไป

สำหรับช่วงเวลาเกิดเหตุ ลักลอบเป็นเวลากลางคืน โดยอาศัยความมืดใช้เรือขนาดเล็กเข้าไปดำน้ำเก็บปะการังหรือดอกไม้ทะเล ตามใบสั่งของพ่อค้า แล้วแพ็คเก็บซ่อนไว้ใต้น้ำ โดยนัดกับพ่อค้าส่งของบริเวณชายฝั่งที่ไม่มีจุดตายตัว เปลี่ยนแปลงตลอดเวลา ซึ่งมีความยาวชายฝั่งกว่า 10 กิโลเมตร ในพื้นที่ 2 อำเภอ คือ อำเภอบางสะพานน้อย จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ และอำเภอปะทิว จังหวัดชุมพร

ขณะที่การขนส่งและปลายทางของตลาดปะการัง หลังจากการนัดรับสินค้าบริเวณชายฝั่ง ซึ่งผู้รับสินค้าต่อจะใช้รถปิ๊คอัพบรรทุกลังโฟมหรือถังไฟเบอร์ขนส่งมายังกรุงเทพมหานคร จะมีจุดพักสินค้าในระหว่างการลำเลียงขนส่งและกำลังสืบหาข้อมูลที่ชัดเจนของจุดพักสินค้าดังกล่าว

อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง(ทช.) กล่าวย้ำว่า ได้เพิ่มแนวทางการป้องกันไม่ให้เกิดเหตุ คือ เฝ้าระวังเรือต้องสงสัยที่เข้าใกล้พื้นที่ปะการังในเวลากลางคืน ประชาสัมพันธ์ขอความร่วมมือกับชาวประมงพื้นบ้านที่ทำการประมงอยู่บริเวณใกล้แนวปะการังให้ช่วยสอดส่องดูแล หากพบมีเรือหรือบุคคลเข้าไปบริเวณกองปะการังในเวลากลางคืนให้แจ้งกลับมายังเจ้าหน้าที่ทันที และประชาสัมพันธ์กับผู้นำชุมชน ประชาชน โดยเฉพาะผู้ประกอบอาชีพประมงชายฝั่งให้รับทราบถึงความผิดและโทษทางอาญาของการลักลอบขนย้ายปะการัง


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend