ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 21 ตุลาคม พ.ศ. 2563

"วีระ" จี้ ผบ.ตร. พักงาน "ศรีวราห์" อ้าง ปทส.ดำเนินคดี สร้างฝายทับคลองสาธารณะ

4.54K 1.30K
วีระ จี้ ผบ.ตร. พักงาน ศรีวราห์ อ้าง ปทส.ดำเนินคดี สร้างฝายทับคลองสาธารณะ

ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) เมื่อเวลา 09.45 น. วันที่ 22 พฤษภาคม นายวีระ สมความคิด เลขาธิการเครือข่ายประชาชนต้านคอร์รัปชัน(คปต.) พร้อมคณะเดินทางมายื่นหนังสือต่อ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(ผบ.ตร.) เรียกร้องให้ดำเนินการให้สั่งพักราชการ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผบ.ตร. นายวีระ ระบุว่า ตามที่ตนเองเข้าร้องเรียน ผบ.ตร. เมื่อวันที่ 8 พฤษภาคม ที่ผ่านมา ให้ดำเนินคดีกับพล.ต.อ.ศรีวราห์ กรณีสร้างถนนทับคลองสาธารณะ ที่ อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา นั้นขณะนี้พนักงานสอบสวนกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(บก.ปทส.) ได้ดำเนินคดี พล.ต.อ.ศรีวราห์ แล้ว จึงขอให้ ผบ.ตร.มีคำสั่งให้ พล.ต.อ.ศรีวราห์ พ้นจากหน้าที่ หรือสั่งพักราชการไว้ก่อน เนื่องจากเป็นนายตำรวจชั้นผู้ใหญ่ มีอำนาจในสำนักงานตำรวจแห่งชาติ อาจสร้างความกดดันให้พนักงานสอบสวนในการปฏิบัติหน้าที่ เพื่อให้เกิดความโปร่งใสในการตรวจสอบ

เมื่อถามว่า พล.ต.อ.ศรีวราห์ ออกมาชี้แจงว่า มีเอกสารขออนุญาตก่อสร้างจาก อบต.ปากช่อง ถูกต้องตามกฎหมายนั้น นายวีระ กล่าวว่า เอกสารนั้นทำไม่ได้ และไม่ใช่อำนาจของอบต. แต่เป็นอำนาจของผู้ว่าราชการจังหวัด ที่จะไปเพิกถอนที่ดินของรัฐ ไม่ใช่หน้าที่ของอบต.ปากช่อง แต่อย่างใด ตนบอกว่าแล้ว พล.ต.อ.ศรีวราห์ ตัดสินตัวเองไม่ได้ว่าทำถูกต้องตามกฎหมาย นายก อบต.ปากช่อง ก็จะมายืนยันว่าตัวเองทำตามกฎหมายไม่ได้เช่นกัน และกรณีนี้เคยมีคำสั่งพิพากษาศาลฎีกาที่603/2558 จำคุก พล.ต.ต.วิสุทธิ์ วาณิชบุตร อดีตรองผู้บัญชาการสำนักงานกฎหมายและคดี ในข้อหาลักษณะนี้มาแล้ว

เมื่อถามว่า บก.ปทส. สั่งดำเนินคดี พล.ต.อ.ศรีวราห์ เรียบร้อยแล้วใช่หรือไม่ นายวีระ กล่าวว่า พ.ต.อ.ชาญณรงค์ ขนาดนิด ผกก.กลุ่มงานสอบสวน กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (บก.ปทส.) ยืนยันว่า สำนักงานตำรวจแห่งชาติ มีคำสั่งให้ทาง บก.ปทส. ดำเนินคดีและรับเป็นคดีเรียบร้อยแล้ว โดยวันนี้เวลา14.00 น. บก.ปทส. ให้ตนนำพยานหลักฐานไปยืนยันในฐานะที่ตนเป็นคนยื่นเรื่อง

ด้าน พล.ต.ท.ทรงพล วัธนะชัย ผู้บังคับการตำรวจนครบาล 6 ในฐานะ รองโฆษกตร. กล่าวว่า ยืนยันว่ายังไม่มีการดำเนินคดีกับ พล.ต.อ.ศรีวราห์ แต่อย่างใด แต่ทันทีที่มีการร้องเรียนเข้ามายัง ตร. เมื่อวันที่ 8 พฤษภาคม พล.ต.อ.กวี สุภานันท์ ที่ปรึกษา(สบ10) ที่กำกับดูแลเรื่องการร้องเรียนข้าราชการตำรวจ ได้สั่งการให้กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ซึ่งกำกับดูแล ปทส. ไปตรวจสอบข้อเท็จจริง ว่าเป็นไปตามที่มีการร้องเรียนหรือไม่ โดยมีกรอบระยะเวลาในการตรวจสอบ ตั้งแต่ 15-30 วัน แต่ล่าสุดทราบว่ายังอยู่ระหว่างการตรวจสอบ ยังไม่สามารถชี้ได้ว่าข้อเท็จจริงมีมูลหรือไม่ ยังไม่มีการสั่งการดำเนินคดีใดๆทั้งสิ้น

รองโฆษกตร. กล่าวด้วยว่า หากตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้วมีมูลความผิดตามที่นายวีระกล่าวหา ก็ต้องดำเนินคดี และสั่งการทางวินัยตามกระบวนการต่อไป แต่ขณะนี้ยังไม่ถึงขั้นตอนนั้น


เรื่องโดย สุริยา ปะตะทะโย | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend