ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 27 ตุลาคม พ.ศ. 2563

สุโขทัยเร่งระบายน้ำ ช่วยพื้นที่น้ำท่วม

407 0

กรมชลประทาน ระดมเครื่องสูบน้ำ เร่งระบายแม่น้ำยมออกสู่แม่น้ำน่าน เพื่อช่วยพื้นที่น้ำท่วมใน อ.คีรีมาศ จ.สุโขทัย

ผู้อำนวยการโครงการชลประทานพิษณุโลก นายบรรดิษฐ์ อินต๊ะ บอกว่า สถานการณ์น้ำที่ท่วมในเขต อ.คีรีมาศ จ.สุโขทัย ไม่มีผลกระทบกับพื้นที่ลุ่มต่ำใน อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก ที่อยู่ติดกับ อ.คีรีมาศ เพราะน้ำที่ท่วมจะไหลลงสู่ทุ่งนาและไหลลงสู่แม่น้ำยม ขณะที่แม่น้ำยมในเขต อ.บางระกำนั้น ส่วนหนึ่งได้เร่งระบายออกสู่แม่น้ำน่าน ผ่านทางคลอง DR 2.8 เพื่อช่วยพื้นที่น้ำท่วมในสุโขทัย

ผอ.โครงการชลประทานพิษณุโลก บอกอีกว่า ฝนที่ตกหนักเมื่อสัปดาห์ก่อน ส่งผลให้มีน้ำท่วมขังในพื้นที่ลุ่มต่ำในเขตชลประทานยม น่าน บ้าง ในเขต อ.พรหมพิราม และ อ.เมืองพิษณุโลก บางส่วน แต่ชลประทานก็ได้ระดมเครื่องสูบน้ำที่ท่วมขังในพื้นที่นาข้าวของเกษตรกรออกสู่คลองชลประทาน คงจะกลับสู่ภาวะปกติในเร็วๆ นี้ โดยเฉพาะพื้นที่ลุ่มต่ำในเขตชลประทานยม-น่านนั้น ปีนี้ได้บูรณาการทุกหน่วยการดำเนินการแผนบางระกำโมเดล 60 ให้เกษตรกรในพื้นที่เริ่มปลูกข้าวได้เร็วขึ้น ตั้งแต่ 1 เม.ย.60เป็นต้นมา เพื่อจะเก็บเกี่ยวได้ก่อน 1 ส.ค.60 หลังจากนั้น จะเป็นพื้นที่รับน้ำท่วมประมาณ 4 เดือน ซึ่งปัจจุบัน เกษตรกรได้ปลูกข้าวในเขตชลประทานยมน่านไปแล้ว 265,000ไร่

ขณะที่แม่น้ำน่านช่วงไหลผ่าน อ.เมืองพิษณุโลก ที่ระดับน้ำได้เพิ่มขึ้นอย่างสูงเมื่อสัปดาห์ก่อนไปที่ระดับ 6 เมตร ขณะนี้ได้ลดระดับลงอย่างมากแล้ว เช้านี้อยู่ที่ระดับ 2.6 เมตรเท่านั้น


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend