ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 1 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563

ชาวบ้านกว่า 400 คนสุดทน! รวมตัวเดินขบวนขับไล่ผู้ใหญ่บ้าน

17.30K 1.12K
ชาวบ้านกว่า 400 คนสุดทน!รวมตัวเดินขบวนขับไล่ผู้ใหญ่บ้าน

สระแก้ว - เมื่อเวลา 13.30 น.วันที่ 21 พ.ค.2560 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บ้านหนองข่า หมู่ 3 ต.ศาลาลำดวน อ.เมือง จ.สระแก้ว ได้มีชาวบ้านประมาณ 120 คน ได้มารวมตัวกันชุมนุมที่ศาลากลางบ้าน

  นำโดยนายชม กองก่ำ  เป็นแกนนำ พร้อมทั้่งถือป้ายขับไล่ผู้นำชุมชน และเดินขบวนบนถนนภายในหมู่บ้าน จากบริเวณศาลากลางบ้าน หมู่ 3 โดยมีป้ายข้อความต่างๆ เพื่อขับไล่ นายบุญเติม วรพงษ์ ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 3 คนปัจจุบัน เนื่องจากเห็นว่า ขาดจริยธรรมของการเป็นผู้นำและกล่าวหาว่า การบริหารงานไม่โปร่งใสและทุจริตต่อหน้าที่ ในการดำเนินการแก้ปัญหาน้ำประปาของหมู่บ้าน ,การใช้จ่ายและนำเงินงบประมาณประชารัฐ และบริหารเงินกองทุนหมู่บ้าน จำนวน 2.2 ล้าน ที่ไม่มีการสรุปยอดบัญชีจนชาวบ้านเดือดร้อนไม่สามารถกู้ยืมได้กว่า 4 ปี 

ทั้งนี้ ชาวบ้านได้นำป้ายซึ่งมีข้อความว่า  ชาวบ้านหมู่ 3 ได้รับความรับเดือดร้อน ขอความช่วยเหลือ ด่วน..!! น้ำไม่พอใช้ แต่ผู้นำ ผลิตน้ำขายตั้งอยู่ในรั้วบ้านของตัวเอง ด้วยงบประมาณประชารัฐ และยังมีข้อความต่าง ๆ มาถือขณะเดินขบวนเพื่อขับไล่ไปบริเวณที่มีการทำโครงการน้ำดื่มประชารัฐที่ด้านหน้าบ้านของผู้ใหญ่บ้าน ม.3 ด้วย  

  นายชม กองก่ำ ผู้ประสานงานกลุ่มชาวบ้าน เปิดเผยว่า ชาวบ้านในหมู่บ้านตอนนี้ร่วมกันลงชื่อมากกว่า 410 คน และเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ จากผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งประมาณ 800 กว่าคน จากจำนวนประชากรทั้งหมู่บ้านประมาณ 1,000 กว่าคน  

เพื่อให้ผู้ใหญ่บ้านลาออก เนื่องจาก พบว่า มีการทุจริต การบริหารขาดประสิทธิภาพ ไม่มีวิสัยทัศน์ในการทำงาน โดยหลังจากนี้จะยื่นเรื่องร้องเรียนไปที่จังหวัดสระแก้ว โดยชาวบ้านจะเดินทางเข้าไปยื่นหนังสือต่อท่านผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้วในวันพรุ่งนี้ (จันทร์ที่ 22 พ.ค 60) ที่ศูนย์ราชการจังหวัดสระแก้ว เพื่อขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงมาตรวจสอบข้อเท็จจริงให้กระจ่าง  

 นายบุญเทียม มีห่อข้าว อดีตผู้่ช่วยผู้ใหญ่บ้าน ม.3 และผู้ดูแลกองทุนหมู่บ้าน บอกว่า เงินกองทุนหมู่บ้านปัจจุบันมีรวมที่รัฐสมทบให้มาประมาณ 2.2 ล้าน ไม่รวมดอกเบี้ยประมาณ 1 แสนบาท  ไม่มีการดำเนินการสรุปยอดงบดุลมาเป็นเวลา 4 ปี จึงไม่มีการปล่อยกู้ทำให้ชาวบ้านเดือนร้อน คนที่ส่งคืนเงินแล้ัวจะกู้ใหม่ก็กู้ไม่ได้ เวลาที่ชาวบ้านสอบถามในที่ประชุมก็จะโวยวายและปิดประชุมหนี 

 นางสร้อย มีห่อข้าว อายุ 66 ปี อยู่บ้านเลขที่ 33 ม.3 ต.ศาลาลำดวน บอกว่า ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อน ผู้นำผลิตน้ำขาย ตั้งในรั้วบ้านตัวเองด้วยงบประชารัฐ  ทั้งที่ชาวบ้านเดือนร้อนเรื่องน้ำประปา นึกอยากจะเปิดใช้น้ำตอนไหนก็เปิดตอน 5 ทุ่ม นึกอยากจะปิดก็ปิด ชาวบ้านถามก็ตะหวาดใส่ ข่มขู่ คนที่ไปร้องเรียนอำเภอ ต้องการให้เขาออกไป  ทุกวันนี้ชาวบ้านใช้น้ำเน่า ๆ จากสระบัวกัน ก็ยังไม่มีการแก้ไข ของบมาแก้ไขก็เอาไปเจาะบ่อบาดาล แต่ก็ใช้การอะไรไม่ได้เลย 

 ทางด้่าน นายบุึญเติม วรวงษ์  ผู้ใหญ่บ้าน ม.3 ต.ศาลาลำดวน ชี้แจงกับผู้สื่อข่าวว่า  กรณีที่ชาวบ้านออกมารวมตัวครั้งนี้  เป็นเรื่องการเมืองของกลุ่มที่เคยหมดอำนาจในหมู่บ้าน  ทุกวันนี้ตนเองดูแลจัดการงานที่อำเภอและจังหวัดสั่งการได้อย่างดีทั้งหมด ชาวบ้านเห็นบ้านผมสร้างสวยก็อาจจะอิจฉา ซื้อรถป้ายแดง 4 ประตู ทั้งที่เขาไม่รู้หรอกว่า แม่บ้านตนทำอาชีพอิสระมีรายได้เดือนละ 4-5 หมื่นบาท กรณีปัญหากองทุนหมู่บ้านเกิดจากกรรมการชุดก่อนเก็บเงินคืนมา แต่มีหนี้เสียประมาณ 700,000 บาท ที่เขาจะจ่ายแต่ดอก โดยให้ตนเองหาเงินมาเติมเองเพื่อปิดบัญชี ซึ่งตนก็ไม่ยอม ทำให้มีปัญหามาจนถึงปัจจุบัน   

 นายบุญเติม ชี้แจงอีกว่า การใช้เงินงบประมาณโครงการประชารัฐ  ทาง พช.ให้เสนอโครงการตามขั้นตอน แต่เมื่อทำแล้วน้ำประปาไม่พอ ตนเองก็แก้ปัญหาเองโดยจ้างช่างมาเจาะน้ำบาดาลเองเพื่อให้โครงการเดินได้  ซึ่งตนเองยอมรับว่า ชาวบ้านมีส่วนร่วมน้อย แต่การทำงานที่ผ่านมาตนเองไม่เคยโกง เพราะพ่อสอนมาตลอด เนื่องจากตนเองเป็นคนนอกพื้นที่มาอยู่ใหม่ ทำให้ฝ่ายตรงข้ามก็พยายามจะกล่าวหาให้เป็นประเด็น หากอำเภอเรียกสอบสวนตนก็สามารถชี้แจงได้ทุกเรื่อง  


เรื่องโดย ธนภัท กิจจาโกศล | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend