ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 24 ตุลาคม พ.ศ. 2563

"เรืองไกร"จ่อร้องป.ป.ช. สอบ รมว.กระทรวงวิทย์ฯ ส่อ.!แจ้งบัญชีเท็จหรือไม่

2.95K 104
เรืองไกรจ่อร้องป.ป.ช.สอบ รมว.กระทรวงวิทย์ฯส่อ.!แจ้งบัญชีเท็จหรือไม่

"ทีมกฎหมายพรรรคเพื่อไทย"เตรียมยื่นป.ป.ช.สอบ"อรรชกา"ส่อ.!แจ้งบัญชีเท็จหรือไม่ พร้อมทวงถามกรณี 2 รมต.ไม่คืบ

          21 พ.ค.60 - นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ ทีมกฎหมายพรรคเพื่อไทย เปิดเผยว่า จากการติดตามตรวจสอบการยื่นบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สินของรัฐบาลพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา พบว่ากรณีของนางอรรชกา สีบุญเรือง ที่ได้ยื่นบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินในตำแหน่งรัฐมนตรีต่อ ป.ป.ช. รวม 3 ครั้ง คือ เมื่อรับตำแหน่ง รมว.อุตสาหกรรม เมื่อพ้นจากตำแหน่ง รมว.อุตสาหกรรม และเมื่อรับตำแหน่ง รมว.วิทยาศาสตร์ฯ พบว่า มีการแสดงรายการเงินให้กู้ยืมแก่บริษัท รุ่งเรืองมหาเศรษฐี จำกัด จำนวนเงิน 39,333,333.33 บาท ไว้ด้วย ซึ่งทำให้เข้าใจได้ว่า บริษัทดังกล่าว ต้องมีนางอรรชกา สีบุญเรือง แสดงไว้เป็นเจ้าหนี้ในงบการเงินด้วยยอดเงินที่เท่ากันไว้ด้วย

          ทั้งนี้จากการตรวจสอบเพื่อยืนยันยอดจากข้อมูลของบริษัท รุ่งเรืองมหาเศรษฐี จำกัด ที่ขอมาจากกรมพัฒนาธุรกิจการค้า ปรากฏว่า ไม่พบการแสดงบัญชีของบริษัทดังกล่าวว่า มีเงินกู้ยืมจากนางอรรชกา สีบุญเรือง แต่อย่างใด โดยงบการเงินตั้งแต่ปี 2556 ถึงปี 2559 ปรากฏว่ามีนางฉฎา สีบุญเรือง เป็นกรรมการเพียงคนเดียว และเป็นผู้ถือหุ้นเกือบทั้งหมด จากจำนวน 500,000 หุ้นๆละ 100 บาท ยกเว้นเพียง 2 หุ้นที่เป็นบุคคลอื่นคนละ 1 หุ้น

          นายเรืองไกร กล่าวว่า จากข้อมูลที่ไม่สอดคล้องกัน จึงมีเหตุที่ต้องร้องขอให้ป.ป.ช. ตรวจสอบต่อไปว่า การยื่นบัญชีทรัพย์สินของนางอรรชกา สีบุญเรือง ต่อ ป.ป.ช. ว่ามีเงินให้กู้ยืมแก่บริษัท บริษัท รุ่งเรืองมหาเศรษฐี จำกัดจำนวนเงิน 39,333,333.33 บาท แต่ในงบการเงินของบริษัทดังกล่าวไม่มีเงินดังกล่าวที่กู้ยืม จะเป็นการแจ้งข้อความอันเป็นเท็จต่อป.ป.ช. หรือไม่ ทั้งนี้เทียบเคียงมาตรฐานจากกรณีที่ ป.ป.ช. เคยตรวจสอบพล.ต.สนั่น ขจรประศาสน์ มาก่อนแล้ว

          นายเรืองไกร กล่าวอีกว่า การร้องขอให้ ป.ป.ช. ตรวจสอบรัฐมนตรีในรัฐบาลชุดนี้ เกรงว่าจะล่าช้า ซึ่งรู้สึกได้จากการไปร้องขอให้ตรวจสอบนายกฯกับ 2 รมต. ที่เป็นหุ้นส่วนตามบันทึกทำธุรกิจที่ดินเขาใหญ่ อันเข้าลักษณะเป็นห้างหุ้นส่วนสามัญ เมื่อวันที่ 6 มี.ค. 60 ที่ผ่านมา ก็ยังไม่ทราบผลการตรวจสอบจาก ป.ป.ช. แต่อย่างใด ทั้งที่ข้อเท็จจริงและข้อกฎหมายมีความชัดเจนเพียงพอที่จะส่งให้ศาลฎีกาพิจารณาพิพากษาได้อยู่แล้ว  ดังนั้นหากป.ป.ช. ตรวจสอบล่าช้า ก็อาจจะเป็นการปล่อยให้รัฐมนตรีที่ถูกกล่าวหาดังกล่าวใช้อำนาจบริหารราชการแผ่นดินต่อไป ซึ่งอาจจะก่อความเสียหายด้านเงินแผ่นดินที่รัฐต้องจ่ายไป ตามมาได้

          อย่างไรก็ตามด้วยเหตุที่พบ ตนจะไปยื่นหนังสือเพื่อขอให้ ป.ป.ช. ตรวจสอบการยื่นบัญชีเงินให้กู้ยืมของนางอรรชกา สีบุญเรือง ว่าเป็นการแจ้งข้อความอันเป็นเท็จหรือไม่ พร้อมทั้งทวงถามเรื่องที่ร้องนายกฯกับ 2 รมต. ด้วยว่า ดำเนินการแล้วหรือไม่ โดยจะไปยื่นหนังสือในวันจันทร์ที่ 22 พ.ค. เวลา10.00 น. ที่สำนักงาน ป.ป.ช. สนามบินน้ำ. 


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend