ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 23 ตุลาคม พ.ศ. 2563

"ลูกเนียงนก"ผักแสนอร่อย เครื่องเคียงคู่โต๊ะอาหารชาวใต้ ราคาพุ่ง กก.ละ 100-160 บาท

39.58K 2
ลูกเนียงนกผักแสนอร่อยเครื่องเคียงคู่โต๊ะอาหารชาวใต้ราคาพุ่ง กก.ละ 100-160 บาท

สงขลา-ลูกเนียงนกผักประจำถิ่นภาคใต้เริ่มออกสู่ตลาดราคาสูงถึงกิโลกรัมละ100-160บาท เนื่องจากยังอยู่ในช่วงต้นฤดู

ในช่วงเดือนพฤษภาคมของทุกปีเป็นฤดูกาลที่ต้นลูกเนียงนกซึ่งจัดอยู่ในประเภทผักประจำถิ่นเฉพาะภาคใต้เริ่มให้ผลผลิตและออกสู่ตลาด ลักษณะของลูกเนียงนกจะมีลักษณะเป็นฝักและมีเมล็ดเล็กสีดำอยู่ข้างในฝักละ4-10เม็ด ซึ่งส่วนมากต้นเนียงนกจะขึ้นอยู่ตามป่าเขาที่มีความชื้นสูงแถวชายแดนไทยมาเลเซียโดยเฉพาะในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้จะมากที่สุด

และปรากฏว่าขณะนี้ราคาลูกเนียงนกที่ส่งมาจำหน่ายอยู่ในย่านตลาดสดในเขตเทศบาลนครหาดใหญ่มีราคาสูงมากโดยหากเป็นฝักสดๆจะอยู่ที่กิโลกรัมละ100บาท ส่วนที่แกะเปลือกแล้วกิโลละ140-160บาท หรือตกขีดละ20-25บาท ขึ้นอยู่ขนาดความใหญ่ของเมล็ด เนื่องจากยังอยู่ในช่วงของต้นฤดูของลูกเนียงนกราคาจึงสูง และเป็นที่นิยมของผู้บริโภค เนื่องจากรสชาติมีความกรอบ มัน กว่าลูกเนียงอื่นๆและกลิ่นฉุนน้อยกว่า

นิยมนำมาบริโภคเป็นผักสดจิ้มน้ำพริก หรือกินคู่กับอาหารรสจัดจ้านเช่นแกงส้ม ผัดเผ็ด บูดู แกงพุงปลาหรือขนมจีน และจะยิ่งเพิ่มรสชาติให้อาหารอร่อยมากขึ้นด้วย สำหรับลูกเนียงนกคนภาคอื่นอาจจะไม่คุ้นกับรสชาติแต่สำหรับคนใต้ลูกเนียงนกคือหนึ่งในเครื่องเคียงคู่โต๊ะอาหารเลยทีเดียว

และไม่เฉพาะลูกเนียงนกเท่านั้นที่ราคาสูงขณะนี้สะตอก็แพงเช่นกันกิโลกรัมละ400บาทหรือตกฟักละ25บาท เลยทีเดียว หรือแม้แต่ลูกเหรียงก็ตกกิโลกรัมละ120บาทเพราะเป็นช่วงปลายฤดู


เรื่องโดย สันติภาพ รามสูต | ภาพโดย สันติภาพ รามสูต
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend