ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 21 ตุลาคม พ.ศ. 2563

DSI อายัดรถหรู 122 คัน กว่า 2,400 ล้าน

474 0

กรมสอบสวนคดีพิเศษ เตรียมขยายผลหลังการอายัดรถหรู 60 คัน และเข้าตรวจค้นสถานที่เป้าหมาย 9 แห่ง รวมอายัดรถได้ทั้งหมด 122 คัน รวมวงเงิน 2,400 ล้านบาทติดตามรายละเอียด อนุพรรณ จันทนะ

พ.ต.ท.กรวัชร์ ปานประภากร รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่ดีเอสไอได้เข้าตรวจค้นแหล่งนำเข้ารถยนต์หรูปลอมอินวอยซ์และหลบเลี่ยงภาษี 9 จุด ในพื้นที่ กทม. รวมทั้ง จ.สมุทรปราการ ประกอบด้วย

1.บริษัท นิช คาร์ กรุ๊ป 2.โชว์รูมแลมโบร์กินี ของบริษัท นิช คาร์ ชั้น 2 ห้างสยามพารากอน 3.อพาร์ตเมนต์ผ่องศรี เลขที่ 9/128 ซอยรามคำแหง 4.บ้านเลขที่ 8/47 หมู่ 2 ต.ท้ายบ้านใหม่ อ.เมือง จ.สมุทรปราการ 5.บ้านเลขที่ 335/382 ถนนศรีนครินทร์ แขวงหัวหมาก 6.บ้านเลขที่ 49 ซอยรามคำแหง 54 7.เต็นท์รถเลียบทางด่วนรามอินทรา เลขที่ 999/9 ถนนประดิษฐ์มนูธรรม แขวงคลองจั่น 8.บริษัท เอสทีที ออโต้คาร์ และ 9.บ้านเลขที่ 267/13-14 ถนนสุขุมวิท 63 แขวงคลองตันเหนือ

พ.ต.ท.กรวัชร์ กล่าวอีกว่า การตรวจค้นครั้งนี้ดีเอสไออายัดรถหรูในโชว์รูม 60 คัน รถแลมโบร์กินี 40 คัน ที่เหลืออีก 20 คัน เป็นรถเฟอร์รารี รถโลตัส และอื่นๆ อย่างไรก็ตามดีเอสไอจะดำเนินคดีย้อนหลังกับผู้นำเข้า ซึ่งพบการสำแดงใบ อินวอยซ์เท็จ สำหรับรถยนต์ของกลางจะไม่ขนย้ายมาที่ดีเอสไอ แต่จะสั่งอายัดและเก็บรักษาไว้ที่โชว์รูมตามเดิม ห้ามเคลื่อนย้ายและไม่ให้มีการซื้อขาย

ด้าน พ.ต.อ.ดุษฎี อารยวุฒิ รองปลัดกระทรวงยุติธรรม กล่าวว่า การปูพรมตรวจค้นกลุ่มผู้นำเข้ารถหรู เพื่อป้องกันไม่ให้รถยนต์ถูกขายให้กับบุคคลที่สาม และป้องกันไม่ให้บริษัทไฟแนนซ์เข้ามาอนุมัติสินเชื่อรถยนต์ ซึ่งผู้นำเข้ากลุ่มนี้ทำหน้าที่ทั้งนำเข้าและจำหน่ายรถยนต์ โดยใช้ช่องว่างจากข้อยกเว้นของกรมศุลกากรที่ให้เจ้าหน้าที่รับฟังราคาจากใบอินวอยซ์

ทั้งนี้ ดีเอสไอพบว่ากลุ่มผู้นำเข้านี้ได้ทำใบอินวอยซ์ปลอมเพื่อสำแดงเท็จ โดยโครงข่ายเกรย์มาร์เก็ตมีเจ้าหน้าที่ของรัฐทั้งระดับปฏิบัติและระดับหัวหน้าส่วนราชการ 110 ราย ถูกส่งรายชื่อพร้อมหลักฐานให้สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ไต่สวนความผิดทางอาญาแล้ว


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend