ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 1 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563

แฉอีก จุดตรวจรับเงิน 1,500 บาท

452 0

ตาก -แกนนำแรงงานเมียนมา แฉอีก จุดตรวจรับเงิน 1,500 บาท สองสามีภรรยา ร้องถูกเรียกเงินไม่จ่ายไม่ให้ไป วอนผู้นำรัฐบาลแก้ปัญหา ขณะที่คลิบฉาว ตำรวจตากยังเงียบ

เมื่อวันที่ 17 พ.ค.นายอ่องโก่ ตาน แกนนำแรงงานต่างด้าว สัญชาติเมียนมา ที่คอยดูแลพิทักษ์สิทธิการใช้แรงงานในประเทศไทย เพื่อให้เกิดความเป็นธรรม ได้วอนรัฐบาลไทย แก้ปัญหาการเรียกรับเงินจากเจ้าหน้าที่ไทย ระหว่างเส้นทางสายอำเภอแม่สอด กับ อำเภอเมืองตาก ซึ่งมีจุดตรวจทั้งหมด 5 แห่ง ที่ทำให้การเดินทางเสียเวลามาก คือ ต้องผ่านจุดตรวจ เริ่มตั้งแต่จุดตรวจบ้านห้วยหินฝน,จุดตรวจพะวอ,จุดตรวจห้วยยะอุ,จุดตรวจมูเซอ เขตอำเภอแม่สอด และจุดตรวจท่าเล่ย์ ตำบลแม่ท้อ ซึ่งแรงงานเมียนมาทั้งหมดที่เดินทางไปทำงานในพื้นที่จังหวัดชั้นใน ต้องลงจากรถยนต์ ทุกจุด ใช้เวลาเดินทางระยะทาง 87 กิโลเมตร จากอำเภอแม่สอด ถึงอำเภอเมือง มากถึง 3 ชั่วโมง

นายอ่องโก่ กล่าวว่า มีจุดตรวจ 3 แห่งที่มีปัญหา เพราะได้รับการร้องเรียนจากแรงงาน มีการเรียกรับเงิน ทั้งที่แรงงานถูกต้องตามกฏหมาย ทำให้คณะของตนเองต้องรีบไปช่วยเหลือแรงงานต่างด้าวบ่อยครั้ง เพราะมีการเรียกรับเงินหัวละ 1,500 บาท ทั้งที่ถูกต้องตามกฏหมายทุกอย่าง ไม่จ่ายเงินก็ไม่สามารถเดินทางได้ การเดินทางของแรงงานต่างด้าว ถ้านั่งรถตู้จะต้องถูกตรวจสอบที่จุดตรวจทั้งหมด 5 แห่ง หากนั่งรถบัส จะตรวจแค่ 3 ด่าน คือ ด่านห้วยหินฝน ด่านห้วยยะอุ และด่านท่าเล่ย์

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 12 พ.ค.ที่ผ่านมา มีแรงงานเมียนมา 2 คน จากทั้งหมด 16 คน ได้ร้องขอความช่วยเหลือ เพราะทางตำรวจจุดตรวจบ้านห้วยยะอุ ตำบลพะวอ อำเภอแม่สอด ไม่ให้ไป กทม. มีการเรียกรับเงิน ทั้งที่มีเอกสารการเข้าเมืองไปทำงานถูกต้องตามกฏหมาย ทำให้เดือดร้อน คณะตนเองจึงประสานกับตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดตาก และได้ยืนยันความถูกต้องต่อมาได้ไปส่งขึ้นรถยนต์ที่สถานีขนส่ง ซึ่งเรื่องนี้ได้แจ้งให้กับทูตแรงงานประเทศเมียนมาแล้ว

อย่างไรก็ตาม การแฉคลิบวีดีโอ ตำรวจรับเงินจากแรงงานต่างด้าวบนรถทัวร์ ที่โด่งดังทางเฟชบุ๊คชาวเมียนมา ขณะนี้ทางบก.ภ.จว.ตาก กำลังตรวจสอบ และยังไม่ชี้แจงออกมาแต่อย่างใด


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend