ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 27 ตุลาคม พ.ศ. 2563

ร้านก๋วยเตี๋ยวเทิดทูนราชวงศ์

4.56K 309

ร้านก๋วยเตี๋ยวเป็ดสะพานไม้ เขตเทศบาลนครระยอง ทั้งลุงและป้าเจ้าของร้าน ยังคงตัดเก็บรูปพระบรมฉายาลักษณ์ราชวงศ์จักรีตั้งแต่อดีตจวบจนปัจจุบัน ทำมานานหลายปีใส่กรอบติดไว้ ด้วยความรักความสบายใจ วันนี้ก็ยังทำต่อเนื่อง และจะทำจนกว่าจะหมดแรง

ร้านก๋วยเตี๋ยวเป็ดสะพานไม้ เขตเทศบาลนครระยอง อ.เมือง จ.ระยอง นางประนอม อุ้ยศรีคูณ อายุ 67 ปี บ้านเลขที่ 71 ถนนชุมชนสะพานไม้หรือราษฎร ต.ท่าประดู่ อ.เมือง จ.ระยอง ซึ่งบรรยากาศร้านตั้งอยู่ริมแม่น้ำระยองอากาศเย็นสบายทางร้านขายก๋วยเตี๋ยวเป็ดมีหลายเส้นให้เลือกลูกค้ามีมากหลายสาขาอาชีพมาอุดหนุนเพราะที่นี่ขายถูกชามใหญ่ให้เยอะ ชามละ 40 บาท ขายตั้งแต่เช้า 09.00 น.-15.00 น..นางประนอมจะเป็นผู้ทำเองและเสริพเองด้วย

นางประนอม กล่าวว่าครอบครัวเริ่มต้นขายสินค้าโชว์ห่วย ที่สะพานไม้แต่ขายได้ไม่กี่ปีทนลูกค้าไปซื้อร้านสะดวกซื้อไม่ไหวจึงเลิก มาขายก๋วยเตี๋ยวเป็ดตรงจุดนี้ห่างจากที่เดิมไม่ไกลเช่าบ้านกับบ้านบุญศิริคหบดีระยอง สามี คือนายสมัยอุ้ยศรีคูณ อายุ 62 ปี จะไปทำงานสวนที่บ้านบุญศิริที่เช่าบ้าน ว่างก็จะมาช่วยทำ นิดหน่อยแต่ตนก็จะเป็นหลักทำขายเองพออยู่ได้ส่วนลูกชาย 2 คนทำงานแล้ว

ส่วนเรื่องรูปพระบรมฉายาลักษณ์ที่มีอยู่เป็นจำนวนมากได้สะสมมาเป็นเวลาหลายปีเห็นจากปฎิทิน หนังสือพิมพ์หนังสือแมกกาซีน ลุงกับป้าสองคนจะช่วยกันตัดเก็บพับไว้สะสมมาได้ประมาณ 10 กว่าปี แล้วก็จะทยอยใส่กรอบแล้วขึ้นไปติดด้วยตนเองเป็นแถวรอบร้านลูกค้ามาทานเห็นเข้าก็จะชอบใจเดินดู บางคนจะขอก็มีบ้าง

ป้าประนอม บอกว่าตั้งแต่มีการติด ภาพพระบรมวงศานุวงศ์แล้วสบายใจมาก การค้าขายดีขึ้นกว่าเดิม ไม่มีอุปสรรค ขายไปได้เรื่อยๆและมีความสบายใจเวลาที่เราเหน็ดเหนื่อยจากการทำงาน และเวลาที่เดินมาส่งก๋วยเตี๋ยวพอแลเห็นภาพ ในหลวงรัชการที่ 9 แล้วหายเหนื่อยเพราะพระองค์ทำงานหนักกว่าเรา พระบรมฉายาลักษณ์ที่ชอบที่สุดจะเป็นรูปที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่9ทรงฉายภาพกับพระบรมวงศานุวงศ์ทุกพระองค์


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend