ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 21 ตุลาคม พ.ศ. 2563

อึ้ง! นึกว่าอ้วนลงพุง ที่แท้เป็น เนื้องอกรังไข่ หนัก 8 กก.

7.61K 476
อึ้ง! นึกว่าอ้วนลงพุงที่แท้เป็น เนื้องอกรังไข่ หนัก 8 กก.

รพ.หนองคาย ผ่าตัดเนื้องอกรังไข่คนไข้ชาวลาว หนัก 8 กก. อึ้งคนไข้นึกว่าอ้วนลงพุง แนะผู้หญิงหมั่นตรวจภายใน รู้เร็วรักษาได้ง่าย

                              เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 16 พ.ค.60 ที่ห้องประชุมโรงพยาบาลหนองคาย นายแพทย์พิสิฐ อินทรวงษ์โชติ รองผู้อำนวยการกลุ่มภารกิจบริการด้านการแพทย์ พญ.สุนิดา พรรณะ สูตินรีแพทย์ และ นายแพทย์รัฐวิชญ์ สุนทร สูตินรีแพทย์ โรงพยาบาลหนองคาย แถลงข่าวผลการผ่าตัดเนื้องอกรังไข่ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดที่เคยพบ

               พญ.สุนิดา กล่าวว่า รับตัวคนไข้หญิงอายุ 45 ปี ชาวลาว เนื่องจากมีอาการอึดอัดแน่นท้อง และมีลักษณะคล้ายตั้งครรภ์ 7 เดือน คนไข้นึกว่าอ้วนลงพุง ประจำเดือนมาปกติ แต่เมื่อแพทย์ตรวจร่างกายพบว่ามีลักษณะเป็นก้อนที่ถุงน้ำรังไข่ด้านขวา ตั้งแต่บริเวณหัวเหน่าไปจนเกือบถึงลิ้นปี เจาะเลือดหาค่ามะเร็งไม่พบ จึงได้นัดวันผ่าตัด โดยเมื่อวันที่ 9 พ.ค.60 คนไข้มีอาการปวดท้อง แพทย์ผ่าตัดฉุกเฉิน พบว่าก้อนถุงน้ำรังไข่เนื้องอกด้านขวา มีขนาดวัดได้ 33 เซนติเมตร น้ำหนัก 8 กิโลกรัม ซึ่งเป็นขนาดใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยผ่าตัดมา ส่วนรังไข่ด้านซ้ายมีก้อนเนื้อขนาด 10 เซนติเมตร ภายในยังเป็นเส้นขน และเส้นไขมันด้วย หลังการผ่าตัดเป็นไปด้วยความเรียบร้อยไม่มีภาวะแทรกซ้อน คนไข้กลับบ้านตั้งแต่วันที่ 11 พ.ค. คนไข้ต้องเข้ารับการผ่าตัดเนื้องอกเป็นจำนวนมาก และร้อยละ 6 จะมีโอกาสกลายเป็นมะเร็งได้ โดยอาการบ่งชี้นั้นคนไข้จะมีทั้งอาการที่แสดงออกได้ชัดเจนคือการปวดท้อง หรือ ไม่มีอาการเลย จนทำให้คนไข้นึกว่าตนเองไม่ได้เจ็บป่วย ทำให้เนื้องอกค่อย ๆ พัฒนาเจริญเติบโตได้เร็ว สาเหตุหลักเกิดจากการเปลี่ยนแปลงของเซลล์ บางคนมีปัจจัยเสี่ยงจากการได้รับยาฮอร์โมน คนที่มีกรรมพันธุ์เป็นมะเร็ง ก็จะมีปัจจัยเสี่ยงมากกว่าคนปกติ แต่ผู้หญิงทั่วไปมีความเสี่ยงทุกคน

               นพ.รัฐวิชญ์ สุนทร สูตินรีแพทย์ กล่าวว่า ผู้หญิงทุกคนที่มีอายุตั้งแต่ 21 ปี ขึ้นไป ผู้ที่ประจำเดือนมาไม่ปกติหรือมีความผิดปกติที่อุ้งเชิงกราน ควรเข้ารับการตรวจภายใน ซึ่งแม้ว่าจะไม่เคยมีเพศสัมพันธ์มาก่อนก็มีโอกาสพบความผิดปกติภายในร่างกายได้ โดยแพทย์จะมีเทคนิคในการตรวจทำให้ทราบความผิดปกติรวมถึงสามารถตรวจมะเร็งปากมดลูกได้ง่าย มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูกก็สามารถตรวจพบได้และหากพบแล้วก็จะได้รักษาทันท่วงที

               ด้าน นายแพทย์พิสิฐ อินทรวงษ์โชติ รองผู้อำนวยการกลุ่มภารกิจบริการด้านการแพทย์ กล่าวว่า โรงพยาบาลหนองคาย มีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านให้บริการประชาชน เพื่อยกระดับการบริการและขีดความสามารถในการรักษาพยาบาลแก่คนไข้ในพื้นที่จังหวัดหนองคาย รวมถึงประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งเป็นที่ยอมรับในมาตรฐานและจรรยาบรรณของแพทย์ ขณะนี้ทางโรงพยาบาลหนองคายอยู่ระหว่างการดำเนินการพัฒนาบริการพิเศษรองรับการเข้าสู่ประชาคมอาเซียน ลดความแออัดของโรงพยาบาลรัฐไปในตัวด้วย


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend