ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 25 ตุลาคม พ.ศ. 2563

อธิการบดีรามคำแหง วอนยุติข่าวเท็จ กำจัดสุนัขจรจัดใน ม.ร.

4.34K 134
อธิการบดีรามคำแหงวอนยุติข่าวเท็จ กำจัดสุนัขจรจัดใน ม.ร.

มหาวิทยาลัยรามคำแหง ขอบคุณสังคมที่เข้าใจ พร้อมปรามกลุ่มกล่าวหายุติการปล่อยข่าวที่ทำให้ ม.ร.เสียหาย ก่อนจะถูกดำเนินการทางกฎหมาย เพื่อเป็นแบบอย่างไม่ให้ใช้สื่อโซเชียลโดยขาดความรับผิดชอบ และส่งผลกระทบต่อผู้อื่น

จากกรณีที่มีกลุ่มบุคคลเผยแพร่ข้อมูลผ่านโซเชียลมีเดีย กล่าวหาว่า มหาวิทยาลัยรามคำแหงมีการกำจัดสุนัขจรจัด และมีการทารุณกรรมสุนัขจรจัดด้วยวิธีโหดร้ายต่างๆ ซึ่งมหาวิทยาลัยได้มีคำชี้แจงเพื่อให้เกิดความเข้าใจที่ถูกต้องว่า มหาวิทยาลัยรามคำแหงไม่เคยมีการกระทำตามที่มีการกล่าวหาในทุกกรณี นั้น  ผู้ช่วยศาสตราจารย์วุฒิศักดิ์  ลาภเจริญทรัพย์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยรามคำแหง แถลงเพิ่มเติมว่า หลังจากที่มหาวิทยาลัยได้ชี้แจงข้อมูลตามข้อเท็จจริงเพื่อความเข้าใจที่ถูกต้องไปแล้ว ทำให้มหาวิทยาลัยได้รับกำลังใจจากนักศึกษา ศิษย์เก่า และภาคส่วนต่างๆ ในสังคมเป็นจำนวนมาก 

เพราะบุคคลเหล่านี้บางรายเคยใช้ชีวิตใน ม.ร. และรับรู้ว่าข้อเท็จจริงของสุนัขจรจัดใน ม.รามคำแหงมีความเป็นอยู่อย่างไร ลูกศิษย์ที่รักสัตว์เหล่านี้ต่างยืนยันว่าไม่เคยพบเห็นพฤติกรรมการทารุณกรรมสุนัขจรจัดในมหาวิทยาลัยแต่อย่างใด ซึ่งหากมีการกระทำอย่างที่มีการกล่าวหาจริง ทุกวันนี้สุนัขในรามคำแหงคงหมดไปแล้ว ไม่ใช่มีจำนวนมากเช่นปัจจุบัน  "ต้องขอบคุณทุกฝ่ายที่เข้าใจและเป็นกำลังใจให้กับมหาวิทยาลัยและหวังว่ากลุ่มบุคคลที่มีการเผยแพร่ข้อมูลกล่าวหามหาวิทยาลัยจะเข้าใจข้อเท็จจริงที่ถูกต้องและยุติการนำเสนอข้อมูลอันเป็นเท็จ มิฉะนั้นมหาวิทยาลัยจำเป็นต้องดำเนินการตามกฎหมายเพื่อปกป้องชื่อเสียงและศักดิ์ศรีของมหาวิทยาลัย รวมทั้งเพื่อผดุงไว้ซึ่งความถูกต้อง และเป็นกรณีตัวอย่างให้กับสังคม เพื่อไม่ให้มีการใช้โซเชียลมีเดียโดยขาดความรับผิดชอบและสร้างความเสียหายให้กับผู้อื่น และขอฝากเตือนถึงกลุ่มบุคคลดังกล่าวด้วยว่าไม่บังควรนำเรื่องนี้ไปเกี่ยวข้องกับพิธีพระราชทานปริญญาบัตรเป็นอันขาด"

 อธิการบดี ม.ร. ยังกล่าวว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนี้ยังส่งผลให้เกิดความไม่พอใจกับประชาคมรามคำแหงเป็นอย่างมาก ทั้งบุคลากร นักศึกษา และศิษย์เก่า ชมรมศิษย์เก่าหลายจังหวัดประสานมาว่าจะฟ้องกลุ่มบุคคลดังกล่าว ที่เผยแพร่ข้อมูลเท็จทำให้มหาวิทยาลัยเสียชื่อเสียงและได้รับความเกลียดชัง 

แต่ตนได้ปรามว่า อย่าเพิ่งถึงขั้นนั้น ขอใช้การชี้แจงเพื่อสร้างความเข้าใจก่อน หากยังไม่ยุติการเคลื่อนไหวก็จำเป็นต้องดำเนินการทางกฎหมายต่อไป รวมทั้งขอเตือนผู้รับข้อมูลข่าวสารอย่าส่งต่อหรือกดแชร์กดไลค์ เพราะอาจจะเข้าข่ายกระทำความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2560 ได้ อธิการบดี ม.ร. ยังกล่าวถึงมาตรการในการดูแลสุนัขจรจัดที่อยู่ในมหาวิทยาลัยว่า เราก็ดูแลกันอยู่แล้ว สุนัขจรจัดเหล่านี้อยู่อย่างอิสระภายในพื้นที่ มหาวิทยาลัยไม่เคยไปกำจัด กักขัง หรือทารุณกรรมใดๆ ทุกวันนี้คนรักสัตว์ก็นำอาหารมาเลี้ยงอยู่เสมอ มหาวิทยาลัยไม่เคยไปกีดกัน 

นอกจากนี้ บุคลากรด้านอาคารสถานที่ก็ได้ช่วยกันระมัดระวังไม่ให้มีการทำร้ายสุนัขจรจัด เนื่องจากมีสุนัขจรจัดไล่กัดนักเรียน นักศึกษา และผู้คนที่สัญจรไปมาอยู่เป็นประจำ ขณะเดียวกันมหาวิทยาลัยได้พยายามควบคุมจำนวนไม่ให้มีมากขึ้น โดยการทำหมันสุนัขซึ่งได้ประสานกับหน่วยราชการที่เกี่ยวข้องอยู่แล้ว


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend