ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 1 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563

ปอเปี๊ยะเกี๊ยวทอด "ป้าลัย" สูตรเด็ดเคล็ดลับไม่เหมือนใคร เปิดขายมากว่า 20 ปี

11.09K 1
ปอเปี๊ยะเกี๊ยวทอด ป้าลัยสูตรเด็ดเคล็ดลับไม่เหมือนใครเปิดขายมากว่า 20 ปี

(14 พ.ค.60) หากพูดถึงปอเปี๊ยะ เกี๊ยวทอด เต้าหู้ทอด และถั่วทอดหรือ(คาโค) ก็จะเห็นเปิดขายอยู่ทั่วไป แต่ปอเปี๊ยะ เกี๊ยวทอด เต้าหู้ทอด และถั่วทอด ของนางผกาพันธุ์ เสาร์สิงห์ หรือป้าลัย อายุ 47 ปี ที่เปิดขายอยู่ข้างโรงเรียนอนุบาลบุรีรัมย์ ถนนปลัดเมือง ตำบลในเมือง อำเภอเมืองบุรีรัมย์ เป็นร้านที่ขึ้นชื่อแต่ละวันจะมีลูกค้าทั้งเด็ก ผู้ใหญ่ ผู้สูงอายุมาเข้าคิวรอซื้อยาวเหยียดทุกวัน

เพราะที่ร้านเขามีเทคนิคเคล็ดลับการทอดที่ไม่เหมือนใคร ทำให้มีความกรอบอร่อยไม่อมน้ำมัน โดยแต่ละอย่างจะใช้ความแรงของไฟไม่เท่ากันและเวลาการทอดก็แตกต่างกัน โดยปอเปี๊ยะจะใช้เวลาทอด 10 นาที ,ถั่วทอด 30 นาที ,เต้าหู้ทอด 5 นาที ส่วนเกี๊ยวจะใช้เวลาทอดน้อยที่สุดแค่ประมาณ 1-2 นาทีเท่านั้น ทั้งยังมีสูตรน้ำจิ้มที่ไม่เหมือนใครเพราะได้เคล็ดลับมาจากรุ่นคุณยาย โดยน้ำจิ้มทำจากน้ำตาลทรายซึ่งใช้เวลาเคี้ยวนานถึง 2 ชั่วโมง น้ำส้ม พริกสด และถั่วป่นซึ่งทุกอย่างทำเอง ทำให้เป็นที่ถูกปากถูกใจลูกค้าทุกเพศทุกวัย บางคนกินมาตั้งแต่รุ่นแม่จนถึงรุ่นลูก

โดยร้านปอเปี๊ยะ เกี้ยวทอด ป้าลัย จะเปิดขายทุกวัน โดยวันจันทร์เปิดขายตั้งแต่เวลา 09.00 16.00 น. วันเสาร์และอาทิตย์ ขายถึง 2 ทุ่ม ส่วนราคาขายปอเปี๊ยะทอดชุดละ 50 บาท , เกี๊ยวทอด 5 ชิ้น 10 บาท , เต้าหู้ทอด ชิ้นละ 4 บาท และถั่วทอด ชิ้นละ 5 บาท นางผกาพันธุ์ เสาร์สิงห์ หรือป้าลัย บอกว่า ได้เปิดขายปอเปี๊ยะ เกี๊ยวทอด เต้าหู้ทอด และถั่วทอดมากว่า 20 ปี ซึ่งช่วงที่เปิดขายแรกๆ ยอมรับว่ายังไม่เป็นที่รู้จักและขายไม่ค่อยดี แต่พอได้พัฒนาปรับปรุงทั้งเทคนิคการทอดที่ไม่อมน้ำมัน และรสชาติน้ำจิ้มที่ถูกปากลูกค้า ทำให้มีลูกค้าทุกเพศ ทุกวัย และทุกสาขาอาชีพมาซื้อไปรับประทานคึกคักทุกวัน ทำให้มีรายได้เฉลี่ยวันละ 7,000 8,000 บาท หักต้นทุนค่าใช้จ่ายแล้วก็จะเหลือกำไร 3,000 4,000 บาท


เรื่องโดย สุรชัย พิรักษา | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend