ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 19 ตุลาคม พ.ศ. 2562.

ก.แรงงาน ฝึกทำดอกดารารัตน์ ถวายในราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ในหลวง ร.9

13.1K 339
ก.แรงงาน ฝึกทำดอกดารารัตน์ ถวายในราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ในหลวง ร.9

กระทรวงแรงงาน จัดฝึกอบรมทำดอกไม้จันทน์ (ดอกดารารัตน์) เพื่อถวายในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

กระทรวงแรงงาน จัดฝึกอบรมทำดอกไม้จันทน์ (ดอกดารารัตน์) เพื่อถวายในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เพื่อให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการถวายความจงรักภักดี และแสดงความอาลัยในหลวง ร.9  ฝึกพร้อมกันทั่วประเทศ วันที่ 19 พฤษภาคมนี้

นายธีรพล ขุนเมือง อธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน(กพร.) กระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า 

จากผลการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) รับทราบผลการดำเนินการของคณะกรรมการอำนวยการจัดงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช 

ซึ่งมีหมายกำหนดการพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ จำนวน 5 วัน ระหว่างวัน 25-29 ต.ค.2560 พร้อมการจัดทำภาพประดับซุ้มถวายดอกไม้จันทน์ของประชาชนด้วย 

กพร.ซึ่งเป็นหน่วยงานที่มีภารกิจเกี่ยวกับการพัฒนาทักษะฝีมือให้กับแรงงานทุกกลุ่มเป้าหมาย ทั้งการฝึกยกระดับฝีมือให้กับแรงงานที่อยู่ในสถานประกอบกิจการ และแรงงานที่อยู่ในภาคการเกษตร หรือแรงงานนอกระบบ 

ให้มีทักษะฝีมือสูงขึ้น รวมถึงการฝึกอาชีพเสริมเพื่อเพิ่มโอกาสในการประกอบอาชีพ ภายใต้การนำของพลเอกศิริชัย ดิษฐกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน 

กพร.จึงได้มอบหมายให้สถาบัน/สำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงาน จัดฝึกอบรม การทำดอกไม้จันทน์ (ดอกดารารัตน์) ในวันที่ 19 พฤษภาคม 2560 พร้อมทั่วไประเทศ จำนวน 109 รุ่น 

เพื่อถวายในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ อีกทั้งเป็นการดำเนินงานตามวาระปฎิรูป 8+1กระทรวงแรงงาน การเทิดทูนสถาบันพระมหากษัตริย์  โดยใช้สถานที่ฝึกของศูนย์ช่างประจำชุมชนเทิดไท้องค์ราชัน  ซึ่งมีอยู่ทั่วประเทศทั้ง 77 จังหวัด รวม 85 แห่ง 

และเมื่อผ่านการฝึกอบรมแล้วจะเป็นความรู้ติดตัวสามารถทำได้เอง พร้อมนำไปแจกจ่ายแก่บุคคลอื่น เพราะเป็นดอกไม้จันทน์ฝีมือของตนเอง สร้างความภาคภูมิใจ ทั้งยังสามารถนำความรู้จากการฝึกอบรมไปประกอบอาชีพ สร้างรายได้ให้กับตนเองและครอบครัวได้อีกทางหนึ่งด้วย  

ดอกดารารัตน์ หรือ ดอกแดฟโฟดิล (Daffodil) เป็นดอกไม้ที่หมายถึงความหวัง และ เกียรติยศ โดยดอกที่มีกลิ่นหอมที่สุด คือ ดอกที่มีสีเหลือง  

โดยเมื่อครั้งที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 ทรงศึกษาและประทับอยู่ที่ประเทศสวิสเซอร์แลนด์ หากพอมีเวลาว่างครั้งใดก็มักจะทรงขับรถยนต์ด้วยพระองค์เองมาเยี่ยมเยียนพระราชินีอยู่เสมอ

และ ทุกครั้งที่เสด็จมาก็จะมีดอกไม้มาให้พระราชินี และดอกไม้ที่พระองค์นำมาให้เป็นประจำก็คือ ดอกดารารัตน์ หรือ ดอกแดฟโฟดิล อันเป็นที่มาของ ความรัก ความผูกพันของทั้งสองพระองค์

นายธีรพล กล่าวต่อไปว่า ชิ้นงานที่ได้จากการฝึก กพร.จะมอบให้กับผู้รับการฝึกและรวบรวมนำดอกดารารัตน์ เพื่อแจกจ่ายให้กับประชาชนเพื่อร่วมในพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ ในแต่ละพื้นที่ ด้วย

"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV