ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 23 ตุลาคม พ.ศ. 2563

ตุ๊กตุ๊กหัวกบ แห่งเมืองตรัง

16.21K 850
ตุ๊กตุ๊กหัวกบ แห่งเมืองตรัง

รถตุ๊กตุ๊ก หรือรถสามล้อเครื่อง ที่คนตรังใช้เป็นพาหนะมีประวัติความเป็นมาตั้งแต่ปี 2502 สมัยจอมพลสฤษฏ์ ธนะรัตน์ ตุ๊กตุ๊กหัวกบ ถูกนำเข้ามาจากประเทศญี่ปุ่น ก่อนจะลำเลียงต่อด้วยรถไฟมาที่ จ .ตรัง แต่รูปร่างลักษณะของตัวรถแตกต่างจากรถตุ๊กตุ๊ก ในกรุงเทพ

เนื่องจากรถตุ๊กตุ๊กในกรุงเทพจะมีคันบังคับแบบก้านเป็นที่จับสองข้างเหมือนมอเตอร์ไซค์ คนขับนั่งตอนหน้า ส่วนผู้โดยสารนั่งเฉพาะตอนหลังของตัวรถเท่านั้น ผิดกับรถตุ๊กตุ๊กหัวกบของเมืองตรัง

ผู้โดยสารสามารถเลือกนั่งได้ทั้งข้างหน้าและข้างหลังอีกทั้งคันบังคับยังเป็นแบบพวงมาลัยกลมทันสมัย คราวที่รถตุ๊กตุ๊กหัวกบรุ่นดั้งเดิม ลักษณะตัวรถเป็นกระบะสามล้อ ขนาดเล็กไม่มีหลังคาครอบด้านหลัง แต่มาปรับแต่งเพิ่มเติมในเวลาต่อมาให้เข้ารูปเข้ารอย

ส่วนที่ว่าทำไมเมืองตรังต้องใช้รถตุ๊กตุ๊กนั้น ด้วยลักษณะทางภูมิศาสตร์ ของเมืองตรังที่เป็นพื้นที่ลอนลูกฟูก หรือที่คนถิ่นทางใต้เรียกว่า ควน แปลว่า เนิน การใช้รถสามล้อเครื่องทุ่นแรงจึงมีความเหมาะสม และอำนวยความสะดวกได้มาก

ความเร็วในการขับขี่ก็ไม่ได้ชักช้ายิ่งมาสมัยนี้มีการปรับแต่งเครื่องยนต์มาเป็นเครื่องยนต์ 2 สูบ เร่งดี ๆ วิ่งได้ถึง 60 กิโลเมตร / ชั่วโมง อย่างที่เห็นในปัจจุบัน

กว่า 50 ปีที่ผ่านมา สามล้อเครื่องก็กลายเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตของคนตรังไปโดยไม่รู้ตัว คุณค่าและเสน่ห์ของสามล้อเครื่องเมืองตรัง ถูกนำมาส่งเสริมการท่องเที่ยวของเมืองตรัง รวมทั้งคนขับรถสามล้อเครื่องที่นี่ กว่า 300 ชีวิต จะนำพานักท่องเที่ยวเดินทางไปสัมผัสกับประสบการณ์ใหม่บนเส้นทางรอยต่อของอดีตและความร่วมสมัย สัมผัสวิถีชีวิตและวัฒนธรรมของเมืองตรังกับรถตุ๊กๆ หัวกบเป็นอีกหนึ่งความประทับใจที่ไม่ธรรมดา

ทับเที่ยง เมืองเล็ก ๆ ที่เปี่ยมไปด้วยมนต์เสน่ห์ ที่น่าค้นหา เมืองที่ผู้คนใจกว้างเต็มเปี่ยมไปด้วยไมตรีแก่ผู้มาเยือน วันนี้บนเส้นทางของรถตุ๊กๆ เมืองตรังที่ยังคงโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ของเมืองตรัง พร้อมรอคอยให้ทุกคนได้สัมผัสและค้นหาประสบการณ์แปลกใหม่ คนตรังเองก็น่าจะลองนั่งรถตุ๊กๆ ดูบ้าง เส้นทางใกล้ๆ ก็ได้ เพื่อว่าจะได้บอกกล่าวและประชาสัมพันธ์ให้คนที่มาเที่ยวตรังได้รู้จักและรักการเดินทางไปพร้อมกับตุ๊กๆ หัวกบ ที่น่าสนใจไม่แพ้การเดินทางท่องเที่ยวในรูปแบบอื่น


เรื่องโดย ประเสริฐ เทพศรี | ภาพโดย ประเสริฐ เทพศรี - Nation Photo
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend