ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 25 มกราคม พ.ศ. 2564

ทหารผ่านศึกร้อง "บิ๊กตู่" เจียดงบช่วยเหลือดูแลให้ดี ก่อนซื้อเรือดำน้ำ

29.86K 3.36K
ทหารผ่านศึกร้อง บิ๊กตู่เจียดงบช่วยเหลือดูแลให้ดีก่อนซื้อเรือดำน้ำ

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 26 เม.ย. ที่ศูนย์บริการประชาชน สำนักเลขาธิการสำนักนายกรัฐมนตรี (ฝั่ง ก.พ.) น.อ.(พิเศษ) คัมภีร์ คัมภีรญาณนนท์ เลขาธิการพรรคอธิปไตยปวงชนชาวไทย (อปท.) พร้อมด้วย จ.ส.อ.บัวพันธ์ โภชะนัง นายกสมาคมสงเคราะห์ข้าราชการบำนาญทหารผ่านศึกและพิการ อุบลราชธานี และคณะทหารผ่านศึกกว่า 10 คน ยื่นหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) เรื่องเรียกร้องให้รัฐบาลสนับสนุนเงินอุดหนุนให้ข้าราชการบำนาญทหารผ่านศึกที่ปลดก่อนปี 2557 ก่อนที่จะไปจัดหาอาวุธยุทโธปกรณ์อย่างเรือดำน้ำ

โดยน.อ.(พิเศษ) คัมภีร์ กล่าวว่า รัฐบาลต้องเข้ามาดูแลสิทธิ์และสวัสดิการของกำลังพลทหารทั่วประเทศอย่างเท่าเทียม ไม่ใช่แค่เฉพาะกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง โดยเฉพาะการดูแลสวัสดิการให้แก่ทหารผ่านศึกและพิการทั่วประเทศ พวกเขายอมสละชีวิตตนเองเพื่อปกป้องประเทศชาติ ซึ่งประโยชน์สุขความมั่นคงในชีวิตของกำลังพลต้องมาก่อนเสมอ และควรต้องนำมาพิจารณาก่อนการจัดหาอาวุธยุทโธปกรณ์ของกองทัพ สำหรับการอนุมัติจัดซื้อเรือดำน้ำของกองทัพเรือนั้น ตนเข้าใจดีถึงความจำเป็น แต่ขอให้พึงระลึกว่าเงินที่ใช้คือเงินของคนไทยทุกคน แต่ในสภาพเศรษฐกิจเช่นนี้ ควรพิจารณาใช้งบประมาณแผ่นดินให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อประชาชนทั้งประเทศ

นอกจากนี้ พ.อ.(พิเศษ) คัมภีร์ กล่าวว่า การจัดซื้อยุทโธปกรณ์ที่ทันสมัย เป็นไปเพื่อนำมาใช้ในการปกป้องอธิปไตยและรักษาผลประโยชน์ของชาติเป็นเรื่องจำเป็น แต่ขอให้พิจารณาให้รอบคอบ ที่สำคัญกองทัพต้องเร่งสร้างขีดความสามารถในด้านวิจัยพัฒนาอาวุธของประเทศ ในเรื่องการจัดหาเรือดำน้ำส่วนตัวไม่มีข้อขัดข้องแต่ประการใด แต่เห็นว่าการจัดซื้อเรือ U206A ตามที่เยอรมันสมัยรัฐบาลพรรคเพื่อไทย น่าจะได้ประโยชน์มากกว่า เพราะราคาที่เสนอมานั้นถูกมาก และที่สำคัญได้ทั้งตัวต้นแบบในการวิจัยพัฒนา อะไหล่ และอีกหลายๆอย่างที่จะเป็นประโยชน์ต่อการพัฒนาประเทศ แต่น่าเสียดายที่ไม่ได้จัดซื้อคราวนั้น ปัญหาหลักสำคัญของกองทัพที่ควรพึงระลึกเสมอ คือเมื่อจัดหาอาวุธยุทโธปกรณ์มาแล้ว จะดำรงขีดความสามารถในการซ่อมบำรุง และการจัดหาอะไหล่ได้อย่างไร

"ในส่วนกองทัพเรือนั้น ผมเองอยากเสนอให้พิจารณาจัดหาอากาศยานมาประจำการทดแทน Sea Harrier บนเรือจักรีนฤเบศร์ ซึ่งเป็นเรือบรรทุกเครื่องบินที่มีสำคัญในภูมิภาค และมีขีดความสามารถในการต่อระยะในการปกป้องผลประโยชน์ทางทะเลของชาติ ในส่วนการซ่อมบำรุงควรบูรณาการร่วมกับกองทัพอากาศ ทั้งนี้ ต้องขอชื่นชมการวิจัยพัฒนาร่วมกันระหว่างกองทัพทั้งสองในการคิดประดิษฐ์ S Link เชื่อมต่อการควบคุมสั่งการระหว่างเรือและเครื่องบิน ซึ่งเป็นเรื่องที่ดีและรัฐบาลควรสนับสนุน" พ.อ.(พิเศษ) คัมภีร์ กล่าว


เรื่องโดย จักรวาล ส่าเหล่ทู | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend