ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 29 ตุลาคม พ.ศ. 2563

กสทช.ชี้ 'หัวเว่ย' หากยื่นสเปคไม่ตรงจัดว่าเถื่อน

61.52K 1.93K
กสทช.ชี้ หัวเว่ย หากยื่นสเปคไม่ตรงจัดว่าเถื่อน

ล่าสุด หัวเว่ย คอนซูมเมอร์ บิสสิเนส กรุ๊ป ประเทศไทย ได้ส่งหนังสือชี้แจงเรื่อง หน่วยความจำของ Huawei Mate 9 Series และ P10 Series ขณะที่ กสทช. ชี้ หากหัวเว่ยรุ่น Mate 9 และ P 10 สเปกไม่ตรงกับที่วางจำหน่าย จะถือเป็นเครื่องเถื่อน ซัดหัวเว่ยส่งแถลงการณ์แก้ตัวแบบไม่เข้าท่า

นายแพทย์ประวิทย์ ลี่สถาพรวงศากรรมการ กสทช. ด้านคุ้มครองผู้บริโภค บอกว่า ปกติการขอนำเข้าอุปกรณ์โทรคมนาคมจะต้องได้รับใบอนุญาตนำเข้า ซึ่งสำนักงานกสทช.จะต้องมีการรับรองมีการแสดงเครื่องหมาย เป็นการกำหนดหมายเลขทะเบียนวิทยุคมนาคมให้กับเครื่องวิทยุคมนาคม ที่ได้รับอนุญาตทำ หรือนำเข้ามาในประเทศ และผ่านการตรวจสอบลักษณะทางวิชาการจากสำนักงาน กสทช. แล้ว

นอกจากนี้ ต้องระบุข้อมูลบนเครื่องหมาย คือหมายเลขทะเบียนวิทยุคมนาคม ซึ่งไม่ใช่หมายเลขของการทดสอบรับรองตัวอย่างผู้ได้รับใบอนุญาตทำ หรือนำเข้าซึ่งเครื่องวิทยุคมนาคมที่ผ่านการทดสอบรับรองตัวอย่างแล้ว จะต้องส่งเครื่องวิทยุคมนาคมที่ได้รับอนุญาตทำ หรือนำเข้า ให้สำนักงาน กสทช. ดำเนินการตรวจสอบลักษณะทางวิชาการ และกำหนดหมายเลขทะเบียนวิทยุคมนาคม ดังนั้นในกรณีหัวเว่ยดังกล่าวนี้ ต้องกลับไปดูเอกสารว่ามีการขอนำเข้าอุปกรณ์ที่ระบุมาในใบอนุญาตนำเข้าว่าตรงกับที่ขออนุญาตหรือไม่ หากไม่ตรงตามเอกสาร อุปกรณ์โทรคมนาคมเหล่านั้นจะถือเป็นเครื่องเถื่อน

ด้านนายก่อกิจ ด่านชัยวิจิตร รองเลขาธิการ กสทช. สายงานกิจการโทรคมนาคม บอกถึงกรณีที่มีการร้องเรียนจากผู้ใช้โทรศัพท์มือถือหัวเว่ยเกี่ยวกับหน่วยความจำของหัวเว่ยรุ่น Mate 9 และ P 10 ว่าสเปกไม่ตรงกับที่วางจำหน่ายว่า โดยอำนาจของ กสทช.มี หน้านี้ตรวจสอบเฉพาะคลื่นความถี่ที่ตัวเครื่องส่งสัญญาณ ซึ่งจะมีการเช็กกับแลปในต่างประเทศว่าการส่งสัญญาณของเครื่องตรงตามที่ระบุว่าในใบขออนุญาตหรือไม่ โดยการตรวจสอบก็เพื่อไม่ให้คลื่นความถี่รบกวนกัน โดยในกรณีดังกล่าวหากผู้บริโภคไปยื่นหนังสือร้องเรียนกับสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) ถือเป็นสิทธิของผู้บริโภค โดยแนวทางของสคบ.ก็จะเชิญตัวแทนของสำนักงานกสทช.ไปให้ข้อมูล

ปัจจุบันสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่มีแบตเตอรี่ฝังมากับตัวเครื่องไม่ได้แยกชิ้นเหมือนแต่ก่อน ทำให้ กสทช.จึงอยากขอส่งหนังสือไปยังสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ.) เพื่อได้รับสิทธิในการตรวจสอบเครื่องทั้งหมด ไม่ต้องแยกชิ้นส่วนเหมือนที่ผ่านมา

จากกรณีที่ผู้บริโภคที่ใช้สมาร์ทโฟน หัวเว่ย รุ่น Mate9 จะรวมตัวกันยื่นเรื่องฟ้องสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) เนื่องจากสมาร์ทโฟนรุ่นดังกล่าวมีคุณลักษณะหรือสเป็กของเครื่องไม่ตรงกับที่ผู้จำหน่ายได้ประชาสัมพันธ์ไว้ ซึ่งกสทช.จะต้องกลับไปดูเอกสารว่ามีการขอนำเข้าอุปกรณ์ที่ระบุมาในใบอนุญาตนำเข้าว่าตรงกับที่ขออนุญาตหรือไม่ หากไม่ตรงตามเอกสาร อุปกรณ์โทรคมนาคมเหล่านั้นจะถือเป็นเครื่องเถื่อน

นายก่อกิจ ด่านชัยวิจิตร รองเลขาธิการสายงานกิจการโทรคมนาคม กสทช. บอกว่า การที่มีผู้ร้องเรียนเรื่องหน่วยความจำของโทรศัพท์มือถือหัวเว่ยรุ่น Mate 9 และ P10 ว่า สเป็กไม่ตรงกับที่วางจำหน่ายนั้น อำนาจของ กสทช. มีหน้าที่ตรวจสอบเฉพาะคลื่นความถี่ที่ตัวเครื่องส่งสัญญาณ ซึ่งจะมีการเช็คกับแลปในต่างประเทศว่าการส่งสัญญาณของเครื่องตรงตามที่ระบุว่าในใบขออนุญาตหรือไม่ โดยการตรวจสอบก็เพื่อไม่ให้คลื่นความถี่รบกวนกัน ซึ่งกรณีนี้ผู้บริโภคไปยื่นหนังสือร้องเรียนกับ สคบ.ก็ถือเป็นสิทธิของผู้บริโภค ซึ่งแนวทางของสคบ.ก็จะเชิญตัวแทนของสำนักงาน กสทช. ไปให้ข้อมูล


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend