ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 22 ตุลาคม พ.ศ. 2563

กระแสแรง! ไมโลก้อนหายากโซเชียลสั่งหิ้วจากมาเลย์อัพราคาจนดราม่า

24.12K 458
กระแสแรง! ไมโลก้อนหายากโซเชียลสั่งหิ้วจากมาเลย์อัพราคาจนดราม่า

สถานการณ์โซเชียลฮิตตอนนี้คงไม่มีอะไรจะฮิตไปกว่า ไมโล เอเนอร์จี้ คิวบ์ หรือที่คนไทยเรียกกันสั้นๆว่า ไมโลคิวบ์ นั่นเอง ซึ่งมันก็คือช็อคโกแลตไมโลที่บรรจุเป็นก้อนพร้อมทาน รสหวานอร่อย ละลายในปาก เป็นที่นิยมกันอย่างแพร่หลายในมาเลเซียก่อนที่จะเข้าสู่ประเทศไทยในช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่ผ่านมา

ไมโลก้อนที่ว่านี้ มีชื่อทางการว่า Milo Energy Cube หรือที่คนไทยเรียกกันสั้นๆว่า ไมโลคิวบ์ เป็นขนมช็อคโกแลต ที่มีรสหวานละลายในปากเป็นที่นิยมกันอย่างแพร่หลายในมาเลเซียก่อนที่จะเข้าสู่ประเทศไทยในช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่ผ่านมา 1 ห่อ มี 100 ชิ้น ต้นตำรับของไมโลก้อนนั้น ถ้าเอาใกล้บ้านเราก็มาจากมาเลเซีย แต่ล่าสุดทาง บริษัท เนสท์เล่ ประเทศไทย แจ้งว่ายังไม่มีแผนวางขายในไทย จึงทำให้พ่อค้าแม่ขายรับสั่งจองพรีออเดอร์ผ่านโซเชียลกันมากมาย ทำให้เกิดดรามากันอุตลุด เพราะโก่งราคาสูงลิ่ว 2-3 เท่าตัว จนหลายคน ตกเป็นเหยื่อ จากปกติราคาประมาณ 250 บาท ขณะนี้ทะยาน แตะ 800 บาทต่อห่อแล้ว หนำซ้ำพ่อค้าแม่ขายที่มีจรรยาบรรณไม่อัพราคาตาม กลับถูกตราหน้าว่า ขายไมโลปลอมซะงั้น ใครที่อยู่จังหวัดทางภาคใต้จึงค่อนข้างได้เปรียบเพราะอยู่ใกล้กับมาเลเซีย เช่น ตลาดกิมหยง ในหาดใหญ่

ส่วนการขายจากเว็บไซต์ต่างประเทศ ในเว็บไซต์ 11street.my ที่มาเลเซีย ราคาห่อละ 100 ชิ้นนั้น ขายอยู่ที่ 39.9 RM หรือ ประมาณ 315 บาท ราคานี้เป็นการซื้อขายภายในประเทศ ไม่รวมถึงการส่งออกไปยังประเทศอื่นๆ ซึ่งราคาของไมโลก้อนจะขึ้นอยู่กับร้านค้า มีตั้งแต่ 250 - 800 บาท ใน 1 ห่อ มี 100 ชิ้น บางร้านก็มีขายแยกชิ้นชิ้นละ 7 - 10 บาท

แต่เมื่อไมโลก้อนเป็นกระแสฮิตขึ้นมาก็แอบมีดราม่าตามมา เกิดกระแสว่าร้านที่ขายถูกเป็นของปลอมบ้าง หรือนำข่าวที่ตำรวจจับแหล่งผลิตไมโลปลอมแบบผงที่มีตั้งแต่ปี 2558 ขึ้นมาเป็นกระแสได้อีก

วิธีกินไมโลก้อน ทำได้หลายแบบ แต่ที่นิยมและชอบกันก็คือ1. กินเดี่ยวๆ ไม่ต้องทำอะไรมาก แกะห่อใส่ปากเลย ได้รสชาติหนึบๆ เคี้ยวมัน2. เอาใส่นมร้อน แล้วรอละลาย ก็ฟินได้อีกแบบ

ระวัง! กินหวานมากเสี่ยงเจอ12 โรคร้ายนี้อย่างแน่นอน1. เสี่ยงโรคหัวใจ2. ฟันผุ3. ตับทำงานหนัก4. ไขมันพอกตับ5. อินซูลินทำงานผิดปกติ6. เป็นเบาหวานชนิดที่2 7. อาจทำให้เป็นมะเร็ง8. อายุสั้น9. เสพติดรสหวาน10. แก่ก่อนวัย11. เป็นโรคอ้วน12. น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น

ใครอยากซื้อราคานั้นก็ตามสะดวกแต่ถ้าอยากได้ราคาสมเหตุสมผล รอหายฮิต หรือฝากเพื่อนฝากญาติที่มาเลเซีย หรือจะที่หาดใหญ่จากตลาดกิมหยงแล้วส่งมาให้กินก็ได้ เบ็ดเสร็จไม่น่าเกินสามร้อยแล้วของก็มีให้สั่งซื้อเรื่อยๆ ด้วยรอสักพัก สินค้าก็ขายเกร่อ ราคาลดลงสมเหตุสมผลขอแค่ใจเย็นๆ เพราะกินหวานมากอาจเสี่ยงโรคร้ายไม่รู้ตัว


เรื่องโดย วุฒินันท์ นาฮิม | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend