ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 20 มกราคม พ.ศ. 2564

"บิ๊กตู่" ชี้ ขั้นตอนเลือกตั้งเริ่มปี61

3.13K 173
บิ๊กตู่ ชี้ ขั้นตอนเลือกตั้งเริ่มปี61

"บิ๊กตู่" ลั่น จะทำงานให้ดีที่สุด เคลียร์! เรื่องค้างคา ย้ำ อย่าอ้างแต่ "สิทธิเสรีภาพ" ตาม "รธน." ต้องดู กม.ลูก ด้วย ห้ามอะไรบ้าง ไม่งั้นตีกันหมด

เมื่อวันที่ 12 เม.ย.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) กล่าวว่า ตนได้ตั้งจิตไว้ว่าจะทำหน้าที่ให้ดีที่สุดในปีต่อไป  โดยเฉพาะเรื่องที่ค้างๆ คา ๆ อยู่ ทั้งนี้ต้องอาศัยพวกเราทุกคนช่วยกันอธิบาย  ไม่มีอะไรที่ราบรื่น  เพราะเป็นการเปลี่ยนแปลง หลายคนยังมีปัญหาอยู่บ้างตนไม่ได้โกรธใคร ถ้าทุกคนมองว่าประเทศชาติอยู่ตรงไหนแล้วเราจะให้ประเทศไปทางไหน เราจะเป็นผู้กำหนดชะตากรรมของตัวเรากันเองไม่ใช่นายกฯ ไม่ใช่ใครทั้งสิ้น ทุกคนก็ตั้งใจทำงานต้องให้เวลากันหน่อยใครจะทำต่อ ไม่ทำต่อก็ว่ากันไป แต่ตนจะทำวันนี้ให้ดีที่สุด

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า รัฐธรรมนูญคือกรอบกว้างๆ  แต่ในไม่ใช่สิทธิเสรีภาพที่รัฐบาลจะต้องปล่อยปละทุกอย่าง มันไม่ใช่ในรัฐธรรมนูญเขียนว่าสิทธิเสรีภาพประชาชนทุกคน  ไม่สามารถขัดขวางได้  แต่ไปดูมาตราตรงนั้นจะมีกฎหมายลูกมาอีก 4-5 ฉบับ ต้องไม่ละเมิดการจราจร ต้องไม่ทำให้คนอื่นเดือดร้อน ต้องไม่ทำให้เกิดปัญหาความมั่นคง ไม่เกิดการยุยงปลุกปั่นมันมีกฎหมายทุกตัวอย่าไปมองแค่ข้อกฎหมายที่เขียนว่าทุกคนมีสิทธิเสรีภาพตามรัฐธรรมนูญ  อย่าไปมองตัวนั้นตัวเดียว ถ้ามองตัวนั้นตัวเดียวก็ตีกันหมด แบบนี้มันก็สอนให้คนไม่เคารพกฎหมาย เพราะฉะนั้นกฎหมายต้องทำให้สมบูรณ์ให้ทันสมัยเพราะบางอันล้าสมัยมาก เอากฎหมายลูกมาดูทุกมาตราว่าอันไหนต้องแก้ซึ่งรัฐบาลก็แก้มาเยอะ 100 กว่าฉบับ

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอีกว่า  กฎหมายลูกที่เกี่ยวกับเลือกตั้งมี 2-3 เรื่องที่จำเป็นใน 4 ฉบับ และอีก 6 ฉบับก็สำคัญซึ่งเป็นไปตามเวลาที่เขากำหนดมาแล้วว่ากี่เดือนขออย่างเดียวว่าปีหน้าจะทำอะไร ก็ไปเดินหน้ากัน ตอนนั้นขั้นตอนการเลือกตั้งก็ไปเริ่มปีหน้า(2561)ซึ่งยังอยู่ในกรอบเวลา 8 เดือน แต่ปีนี้มีพิธีพอดี ต้องไปเริ่มนับ 3 กันตอนนู้นพอปีใหม่ไปแล้วก็เริ่มกัน

พล.อ.ประยุทธ์  กล่าวด้วยว่า คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ก็เตรียมการเลือกตั้ง ค่อยๆทยอยไป แต่ไม่ใช่พอเริ่มปีใหม่จะต้องเริ่มวันที่ 1 เลยมันใช่ที่ไหน มันต้องเดินหน้าจัดการเลือกตั้งการหาเสียง ประชุมพรรค มีเวลา 5 เดือน อย่ามาทวงผมว่า ไหนบอกว่าปีหน้า ก็ 5 เดือนไง แล้ว 5 เดือน รัฐบาลประชุมตั้งสภาอย่างน้อย 2 อย่างมาก 3 เดือนก็จะได้รัฐบาล

"ทนเอาหน่อย ผมพยายามทำเต็มที่ให้ อะไรที่ไม่ใช่ข้อเท็จจริง แต่ปีใหม่ไทยผมขอแล้วกัน ถ้ามันดีพูดให้หน่อย เขียนให้หน่อย เพราะคนไม่เข้าใจว่าวันนี้ประเทศชาติมีปัญหาอะไร และเราแก้ปัญหาอะไรถ้ายังสอนให้คนเรียกร้องในสิ่งที่เป็นไปไม่ได้ก็จะเป็นแบบเดิมแล้วจะสนุกเหรอ ก็ไม่มีใครสนุกหรอก มีข่าวก็จริงแต่ประเทศชาติเสียหายก็ไม่เกิดประโยชน์ผมขอร้องว่าอย่ามาประท้วงเลยไร้ประโยชน์ ผมก็ไม่อยากบังคับใช้กฎหมายหรอก" พล.อ.ประยุทธ์  กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์  กล่าวด้วยว่า  แต่วันนี้ต้องกลับมาดูว่าประเทศชาติมีปัญหาอะไร  แล้วตัวเราเองอยู่ตรงไหนหรือไม่ เราอยู่ในปัญหานั้นหรือเปล่า ถ้าอยู่ก็แก้ปัญหาที่ตัวเรา ถ้าไม่อยู่ก็สนับสนุนให้เขาแก้ แก้วันนี้ไม่ใช่วันหน้าเลิกเลยเมื่อไหร่ ก็ต้องแก้อีกรัฐธรรมนูญวันหน้าถ้าจำเป็นก็แก้อีก กฎหมายอะไรก็แก้ได้หมด

"เพราะรัฐบาลมีอำนาจทางบริหาร ผมไม่เคยไปต่อต้านอะไร  วันหน้าผมก็ต้องทำงานกับรัฐบาลที่มาจากเลือกตั้งอยู่แล้วในฐานะประชาชนคนไทยจะไปอยู่ไหนได้ แต่วันนี้เพียงแต่ขอร้องว่าผมจำเป็นต้องเข้ามาเพื่อรักษากติกา เดินหน้าประเทศไปสู่มั่นคง มั่งคั่งยั่งยืน ประเทศแข็งแรง" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวในที่สุด


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend