ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 21 ตุลาคม พ.ศ. 2563

กรมศุลฯส่งดีเอสไอดำเนินคดี "ซุปเปอร์ซาร่า"

2.36K 153

กรมศุลกากรส่งเรื่องให้ดีเอสไอดำเนินคดีบริษัท ซุปเปอร์ซาร่า ข้อหาแจ้งสำแดงเท็จในการนำเข้ารถเมล์เอ็นจีวี 489 คัน

รองอธิบดีกรมศุลกากร ชัยยุทธ คำคุณ ระบุ กรมฯได้ส่งเรื่องให้กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ ดำเนินคดีกับบริษัท ซุปเปอร์ซาร่า ข้อหาสำแดงเท็จในการนำเข้ารถโดยสารเอ็นจีวี 489 คัน โดยบริษัทยื่นหลังฐานแสดงถิ่นกำเนิด หรือฟอร์มดี ว่าเป็นรถที่ผลิตในประเทศมาเลเซีย และรถที่นำเข้า 100 คันแรกจะดำเนินคดีเพิ่มเติมข้อหาหลีกเลี่ยงภาษีด้วย

ส่วนรถอีก 389 คัน แม้บริษัทยอมจ่ายภาษีนำเข้าในอัตรา 40% โดยไม่ใช้สิทธิฟอร์มดี แต่ยังสงวนสิทธิว่ามีถิ่นกำเนิดจากมาเลเซีย เพื่อนำรถออกจากท่าเรือแหลมฉบัง ถือเป็นการสำแดงเท็จเช่นกัน

ที่ผ่านมา ซุปเปอร์ซาร่านำเข้ารถโดยสารเอ็นจีวีรวม 5 ล็อต โดย 2 ล็อตแรกจำนวน 100 คัน และ 3 ล็อตหลังอีก 389 คัน

กรมฯยังได้ส่งรายงานที่ระบุว่ารถโดยสารเอ็นจีวีทั้ง 489 คันไม่ได้มีถิ่นกำเนิดมาจากมาเลเซีย แต่มีการผลิตและประกอบในเมืองเซี่ยงไฮ้ของจีน และขนส่งเป็นรถสำเร็จรูปจากท่าเรือเซี่ยงไฮ้มายังมาเลเซีย โดยไม่ได้นำไปประกอบในโรงงานของผู้ส่งออกในมาเลเซียตามที่บริษัทกล่าวอ้าง โดยบริษัทได้พักสินค้าที่ท่าเรือมาเลเซีย ก่อนจะขนส่งมาไทยที่ท่าเรือแหลมฉบัง

กรมฯจึงพิจารณาว่าการนำเข้ารถโดยสารเอ็นจีวี 489 คัน มีการกระทำความผิดในลักษณะเดียวกัน จึงได้ส่งเรื่องทั้งหมดให้ดีเอสไอเพื่อดำเนินคดีต่อไป

ส่วนการรับมอบรถโดยสารดังกล่าว ขึ้นอยู่กับดุลพินิจขององค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ หรือขสมก. เพราะบริษัท เบสริน กรุ๊ป เป็นคู่สัญญากับ ขสมก. และเป็นกลุ่มเดียวกับผู้นำเข้าคือบริษัท ซุปเปอร์ซาร่า และที่ผ่านมากรมฯได้แจ้งความคืบหน้าให้ขสมก.รับทราบโดยตลอด


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend