ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2564

เพื่อไทยฟ้องอาญา "ประธานป.ป.ช.-พรเพชร" ละเว้นปฏิบัติหน้าที่ ม.157คดีสอย"ประชา ประสพดี "ไร้คำร้อง

4.08K 85
เพื่อไทยฟ้องอาญา ประธานป.ป.ช.-พรเพชรละเว้นปฏิบัติหน้าที่ ม.157คดีสอยประชา ประสพดี ไร้คำร้อง

ทีมกม.เพื่อไทยฟ้องอาญา "ประธานป.ป.ช.และ5 กรรมการ - "พรเพชร" พร้อม24 สมาชิกสนช. ละเว้นปฏิบัติหน้าที่ ม.157 คดีสอย"ประชา ประสพดี "ไร้คำร้อง

    

          23 มี.ค.60 - นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ ทีมกฎหมายพรรคเพื่อไทย เปิดเผยว่า ตนได้รับมอบหมายจากนายประชา ประสพดี อดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทย และอดีตรมช.มหาดไทย ให้ยื่นฟ้องดำเนินดดีกับ พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.) กับพวกรวม 33 คน ในข้อหาฐานเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบหรือโดยทุจริตตามมาตรา 157 ประมวลกฎหมายอาญา ประกอบกับมาตรา 123/1 แห่ง พ.ร.บ.ว่าด้วยคณะกรรมการ ป.ป.ช. จากกรณีที่ พล.ต.อ.วัชรพล และกรรมการ ป.ป.ช.รวม 6 คน ประธานสนช. และรองประธานสนช.รวม 3 คน รวมทั้งสมาชิก สนช.จำนวน 24 คน ที่ร่วมดำเนินกระบวนการถอดถอนนายประชา ออกจากตำแหน่ง รมช.มหาดไทย ในข้อหาแทรกแซงการทำงานขององค์การตลาด โดยไม่ชอบ

          นายเรืองไกร กล่าวอีกว่า เนื่องจากการยื่นถอดถอนดังกล่าวไม่ได้มีคำร้องประกอบการถอดถอน ทั้งนี้ศาลอาญาได้รับคำฟ้องและนัดไต่สวนสำนวนคดีในวันที่ 22 พ.ค.แล้ว 

อย่างไรก็ตามจากการพิจารณากระบวนการถอดถอนนายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล อดีตรมว.ต่างประเทศ ออกจากตำแหน่งจากกรณีการออกหนังสือเดินทางให้กับนายทักษิณ ชินวัตร อดีนายกฯ ของที่ประชุมสนช.ขณะนี้ ซึ่งจากการรับฟังการชี้แจงของน.ส.สุภา ปิยะจิตติ กรรมการ ป.ป.ช.ก็คงจะได้ดำเนินการคดีกับคณะกรรมการป.ป.ช. และผู้ร่วมกระบวนการถอดถอนในข้อหาพิจารณาคำร้องถอดถอนที่ไม่ชอบด้วยกฎหมายต่อไปอีกด้วย.


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend