ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"เนติวิทย์" ลั่น!! ไม่มีวันเกณฑ์ทหาร "ถ้าผมไปเป็นทหารเกณฑ์ ผมคงถูกกระทืบตายแน"

162.69K 2
เนติวิทย์ ลั่น!! ไม่มีวันเกณฑ์ทหาร ถ้าผมไปเป็นทหารเกณฑ์ ผมคงถูกกระทืบตายแน

นายเนติวิทย์ โชติภัทร์ไพศาล นิสิตคณะรัฐศาสตร์ชั้นปีที่ 1 จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ซึ่งเป็นนักกิจกรรมเคลื่อนไหวในประเด็นต่างๆ มาตั้งแต่เรียนอยู่ระดับมัธยม ให้สัมภาษณ์ "คมชัดลึกออนไลน์" ถึงเรื่องการเกณฑ์ทหารของเขาซึ่งครบอายุเกณฑ์ทหารครั้งแรกในปีนี้ ว่า ได้ยื่นขอผ่อนผันในการเกณฑ์ทหารไปแล้ว และได้รับแจ้งจากทางมหาวิทยาลัยแล้วว่าอยู่ในรายชื่อผู้ได้รับการผ่อนผัน ซึ่งจะต้องนำเอกสารการผ่อนผันดังกล่าวไปยื่นในวันนัดเกณฑ์ทหาร คือวันที่ 4เมษายน นี้

"ถ้าผมไปเป็นทหารเกณฑ์ ผมก็คงถูกเลือกปฏิบัติแน่นอน ผมคงถูกกระทืบตายแน่" นายเนติวิทย์ นิสิตอายุ 21 ปี กล่าว และบอกว่า ปีต่อไปเขาคงต้องไปขอผ่อนผันการเกณฑ์ทหารอีก

"ผมไม่มีวันไปเกณฑ์ทหารแน่นอน อย่างที่ผมเคยบอกไว้ ผมไม่เห็นด้วยกับการเกณฑ์คนไปเป็นทหาร ผมไม่เห็นด้วยกับความรุนแรงที่เกณฑ์คนไปเป็นทหารแล้วต้องไปฆ่ากัน มันผิดหลักศีลธรรม เราไม่ได้อยู่ในภาวะสงครามที่ยังต้องทำแบบนี้ และการเกณฑ์ทหารก็เป็นปัจจัยค้ำจุนระบอบเผด็จการที่ผมไม่เห็นด้วย ที่ทหารยังทำรัฐประหารได้ ส่วนหนึ่งก็เพราะยังมีการเกณฑ์ทหาร ผมไม่เห็นด้วยกับกลไกนี้"

นายเนติวิทย์ กล่าวว่า วิธีสู้ที่ฉลาดที่สุดในตอนนี้คือการขอผ่อนผัน ไม่ใช่วิธีการหนีทหาร หรือยัดเงิน ตนจะไม่ทำอะไรนอกระบบ

"ผมไม่เห็นด้วยกับการเกณฑ์ทหาร คนรวยมีวิธีที่จะไม่ต้องไปเป็นทหารได้ ส่วนคนจน คนที่ไม่มีทางเลือกก็ต้องไปเป็นทหารเกณฑ์ ยิ่งทำให้ผมไม่เห็นด้วยกับเรื่องนี้" นิสิตจุฬาฯปี 1 ย้ำจุดยืน

ที่มาhttp://www.komchadluek.net/news/politic/266590


เรื่องโดย คม ชัด ลึก | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend