ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 21 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563.

โรงเรือนมินิ...เพาะเห็ดเคลื่อนที่ เกษตรในเมือง สำหรับคนรุ่นใหม่

74.3K 5.4K
โรงเรือนมินิ...เพาะเห็ดเคลื่อนที่ เกษตรในเมือง สำหรับคนรุ่นใหม่

แม้สภาพความเป็นจริงในสังคมชนบท เด็กรุ่นใหม่ต่างทิ้งท้องทุ่ง มุ่งหน้าใช้ชีวิตในสังคมเมือง ขณะที่คนในเมืองส่วนหนึ่งอยากทำการเกษตร ใช้ชีวิตเรียบง่าย แต่มีข้อจำกัดในเรื่องพื้นที่มีน้อยนิด ทำให้บัณฑิตด้านเภสัชกรสาว "สาธนี สกุลวัฒนะ" หรือ"น้องหนุ่น"ค้นคิดออกแบบ โรงเรียนเพาะเห็ดขนาดจิ๋ว หรือโรงเรือนเพาะเห็ดมินิ สำหรับพื้นที่ 3.5-4 ตารางเมตร ก็สามารถเพาะเห็ดไว้บริโภคและเหลือให้ขายได้ ใช้เวลาเพียง 3 เดือนก็คืนทุนได้แล้ว

สาธนี บอกว่า เกิดมาในครอบครัว ประกอบธุรกิจโรงงานผลิตปุ๋ยอินทรีย์ที่ฟาร์ม KTF Organic Land ตั้งอยู่พื้นที่หมู่ 15 ต.พระแท่น อ.ท่ามะกา จ.กาญจนบุรี มานานกว่า 20 ปีแล้ว จนเป็นที่รู้จักกันในวงการเกษตร ทำให้ เธอ ตั้งใจว่าจะต่อยอดธุรกิจต้นน้ำของครอบครัวจากที่ผลิตปุ๋ยอินทรีย์ มาทำเกษตรอินทรีย์เพาะปกติมีแปลงปลูกพืชที่ทำแปลงสาธิตปลูกพืชเพื่อทดสอบปุ๋ยควบคู่มาตลอดอยู่แล้ว จึงอยากลองขยับสู่ธุรกิจกลางน้ำดูบ้าง คือ ทำฟาร์มผักปลอดภัยหรือการผลิตแนว Organic ที่คำนึงถึงผู้บริโภคกลุ่มรักสุขภาพ และในขณะเดียวกันก็ทำปลายน้ำไปพร้อมเลย โดยเปิดร้านอาหารและร้านสินค้าเกษตร Organic ต่างๆ ทั้งผักสดและผลิตภัณฑ์เกษตรแปรรูปด้วย


หลังจากที่เธอเรียนจบด้านเภสัชศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยศิลปากร เมื่อ 2 ปีก่อนเธอตัดสินใจกลับไปอยู่ที่ฟาร์ม และระหว่างนั้นมองหาช่องทางใหม่ด้านการเกษตร และได้มีโอกาสเรียนรู้เรื่องการทำก้อนและการเพาะเลี้ยงเห็ด จาก รศ.ดร.ถาวร วินิจสานันท์ ที่มหาวิทยาลัยมหิดล วิทยาเขตกาญจนบุรี จึงมานั่งคิดรูปแบบใหม่ๆของการเพาะเห็ด เพื่อสนองคนในเมือง จากนั้นได้คิดค้นพัฒนาเรื่องโรงเรือนเพาะเห็ดแบบเคลื่อนที่ได้ สำหรับคนมีพื้นที่จำกัดที่ต้องการทำการเกษตรทั้งที่เป็นคนรุ่นใหม่ และผู้เกษียณอายุจากการทำงาน

"ทุกวันนี้ คนในเมืองที่มีพื้นที่ไม่มากนัก ก็อยากทำเกษตรเหมือนกัน ประกอบกับปัจจุบันเห็ดเป็นที่นิยมบริโภคของคนในกลุ่มรักสุขภาพ จึงลองมาทำเป็นโรงเรือนเพาะต้นแบบสำเร็จรูป ใช้เวลาในการพัฒนารูปแบบกว่า 1 ปี จนได้โรงเรือนเพาะเห็ดมินิ 2 รูปแบบ คือ แบบโครงสร้างถาวร สามารถยกไปทั้งหลังและแบบถอดประกอบได้ หรือน็อคดาวน์ ขนาดเท่ากัน ปรากฎว่าได้รับความสนใจจากลูกค้าเป็นอย่างดี"สาธนี กล่าวสำหรับโรงเรือนเพาะเห็ดมินิทั้ง 2 แบบ มีขนาดเท่ากันคือ ความกว้าง 1.70 เมตร x ความยาว 1.70 เมตร สูง 2.10 เมตร มีโครงสร้างหลักที่ประกอบด้วย โครงเหล็ก, ผ้าใบมุงหลังคา, ซาแรนคลุมรอบโรงเรือน, เชือกหรือแพแขวนสำหรับวางก้อน โดยโรงเรือน 1 โรง สามารถเพาะเห็ดตระกูลเห็ดถุงทุกชนิด อาทิ นางฟ้าภูฏาน นางรมฮังการี เป๋าฮื้อ หูหนู ขอนดำ-ขอนขาว ฯลฯได้ได้ 504 ก้อน

"การเพาะเห็ดในโรงเรือนเห็ดมินิตามแบบฉบับของเรา หลังจากที่เอาก้อนเห็ดไปวางแล้ว ใช้เวลา 4 วันเห็ดจะออกดอกแล้ว สามารถเก็บได้นานถึง 3 เดือน จะได้เห็ดรวม 250-300 กก.ต่อรุ่น หากขาย กก.ละ 60 บาทก็จะได้ 15,000-18,000 บาท รุ่นเดียวก็คุ้มทุนแล้ว แต่ช่วงแรกๆหากเรายังไม่มีประสบการณ์อาจได้ แค่ 100 กก.ต้องเรียนรู้ไปเรื่อยๆ" ปัจจุบันโรงเรือนมินิตามแบบของ สาธนี ลงทุนครั้งแรกเฉพาะโรงเรือน 5,000 บาทครั้งเดียวอยู่ได้หลายปี ค่าก้อนเห็ดอีก 5,000 บาท หลังจากที่ตกลงซื้อขายกันแล้วจะอบบรมในการเพาะเห็ดจนกว่าจะดูแลเองได้ หากในพื้นที่กรุงเทพฯและใกล้เคียงยินดีบริการส่งถึงที่อีกด้วย"จริงๆแล้วการเพาะเห็ดไม่ยุ่งยาก ระหว่างการเตรียมโรงเรือนจะมีการการฉีดฆ่าเชื้อ/ปรับสภาพให้พร้อม ใช้สารชีวภัณฑ์สำหรับปราบศัตรูของเห็ดผสมกับน้ำตามคำแนะนำ ฉีดพ่นทิ้งไว้ก่อน ตามด้วยอีกวันฉีดน้ำเพื่อสร้างความชื้นสัมพัทธ์ไว้ แล้วพอวันรุ่งขึ้นจึงนำก้อนเชื้อเห็ดเข้าวาง/ขึ้นชั้นแขวนได้" เธอแนะนำโรงเรือนเห็ดมินิ นับเป็นอีกหนึ่งนวัตกรรม ที่เป็นทางเลือกของผู้ที่สนใจอาชีพด้านการโดยเพาะเกษตรในเมือง เนื่องจากใช้พื้นที่ไม่มากนัก จุดเด่นสามารถเคลื่อนได้อีกด้วย

เรื่องโดย ดลมนัส กาเจ | ภาพโดย ดลมนัส กาเจ
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend