ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"สุภิญญา" ยอมรับเหมือนคนอกหัก

12.91K 672
สุภิญญา ยอมรับเหมือนคนอกหัก

"สุภิญญา" ทวิตเข้าใจสถานการณ์หลังศาลตัดสิน ยอมรับเหมือนคนอกหัก ทำใจยุติปฏิบัติหน้าที่ กสทช. ขอ สนง.กสทช. สบายใจได้ ยกกรณีตัวเองเป็นบรรทัดฐาน ขัดคุณสมบัติ

ภายหลังศาลฎีกาพิพากษาคดี องค์กรปชช.บุกสภา เมื่อปี 2550 โดยศาลฎีกา ได้พิพากษากลับจากยกฟ้อง เป็นให้รอการกำหนดโทษ นั้น น.ส.สุภิญญา กลางณรงค์ กสทช. ได้โพสต์ข้อความผ่านทวิตเตอร์ส่วนตัวว่า "พรุ่งนี้เช้ามีประชุมบอร์ด กสท.ตามปรกติ แต่คืนนี้ดิฉันไม่ต้องเตรียมประชุมแล้ว เล่าไม่ได้ ไม่มีตัวเล่มวาระและหน้าที่ รอติดตามข่าวเหมือนคนอื่น เป็นครั้งแรกใน 5 ปีกว่า ที่ไม่ได้รับตัวเล่มวาระประชุม กสท.พรุ่งนี้ คิดถึงมุมนี้น้ำตาเกือบไหล จะเศร้าก็ moment นี้ เหมือนหลังอกหักใหม่ๆ LoL คืนนี้ก็มานั่งคิดว่าพรุ่งนี้เค้ามีประชุม กสท. วาระอะไรกันบ้าง ไม่ได้อยู่ในบรรยากาศอีกต่อไป เล่าเหมือนเดิมไม่ได้อีก ไม่ต้องทำบันทึกสงวนแล้ว พรุ่งนี้จะรอท่านรองเลขาธิการ กสทช. @PakdeeManaves แถลงผลการประชุมบอร์ด กสท.แทน ขอให้ผลออกมาดีๆนะคะ เป็นกำลังใจให้ค่ะ :)

มีคนถามว่าตอนนี้รู้สึกอย่างไร ตอบว่าก็แบบคน heart-broken แต่แนวไม่ฟูมฟาย เพราะเข้าใจสถานการณ์ว่าทำไมเราถึงต้องแยกทางกัน ถึงเวลาของมัน รอทำใจ มุมหนึ่งก็รู้สึกโล่ง อิสระ จากความรับผิดชอบในหน้าที่ care-free หลังเครียดสะสม ไม่ต้องกังวลว่าพรุ่งนี้ผลการประชุมจะออกมาอย่างไรอีกแล้ว ส่วนตัวรู้แล้วว่าเรื่องนี้จบตั้งแต่วันที่ 15 มีนาคม แต่ก็ต้องรอการทำทุกอย่างให้ official เป็นทางการ จะได้ move on รวมถึงทีมงานทุกคนด้วย ส่วนตัวคิดว่า เรื่องนี้ตีความง่าย เป็นเรื่อง กสทช.ตัดสินใจได้เลยว่าขัดคุณสมบัติ มาตรา7(7) เพราะชัดอยู่แล้ว รอเป็นทางการ ทุกฝ่ายจะได้ move on

ถ้าสมมติเป็นเคสของคนอื่น ส่วนตัวก็คงจะตีความว่าขัดคุณสมบัติ มาตรา7(7) เช่นกัน แต่จริงๆแค่ฝ่ายกฎหมาย สนง.วิเคราะห์มาแล้วบอร์ดก็รับทราบ คือจบ ถ้าบอร์ด กสทช.จะไม่พิจารณาอะไรเลยก็ได้ ปล่อยไปแบบนี้ ก็ถือว่าก็จบแล้วเช่นกัน แต่อาจแบบห้วนไปหน่อย ถ้ามีมติรับทราบการขัดคุณสมบัติ ก็ดีสุด เพราะเรื่องนี้ไม่ได้มีดิฉันคนเดียว แต่ส่งผลต่อทีมงานหน้าห้องและที่ปรึกษาพ้นสภาพตามด้วย จะได้ชัดเจนเป็นทางการมากขึ้น ตามเงื่อนไขสัญญาจ้าง

รวมทั้งการทำให้ชัดเจนว่า ดิฉันขัดคุณสมบัติในตำแหน่งอนุกรรมการไปด้วย (ซึ่งอันนี้กำหนดโดย กสทช.เอง) เนื่องจากล้อกับคุณสมบัติกรรมการใน พรบ. นอกจากดิฉันจะดำรงตำแหน่ง กสทช.ไม่ได้ตาม กม.แล้ว ก็ไม่สามารถดำรงตำแหน่งที่ปรึกษาหรืออนุกรรมการ ได้อีกด้วยเป็นต้น เพราะ สนง.กำหนดล้อตาม พรบ. ดังนั้นจึงจะส่งผลทำให้ตอนนี้ไม่มีประธานอนุกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคฯตาม กม.ไปด้วยเช่นกัน ทำให้บอร์ด กสทช.ต้องตั้ง กสท.ที่เหลือ 3 ท่านเป็นแทน

ทราบว่าวันพุธนี้ทาง สนง.จะนำเรื่องคุณสมบัติดิฉันเข้าวาระประชุม จึงอยากเรียนว่าให้สบายใจในการตีความตามตัวบท เพราะดิฉันตีความตนเองไปแล้วว่าขัด ปรกติ ถ้าเรื่องคลุมเครือ บอร์ดอาจส่งให้คนอื่นตีความ เพราะอาจเกรงกระทบสิทธิ์จนโดนฟ้อง แต่เคสนี้ถ้าตีความว่าขัดคุณสมบัติ ก็ไม่มีใครฟ้องแน่

มีคนถามว่าแล้วทำไมไม่ลาออกเอง ตอบว่า ลาออกไม่ทันแล้ว เพราะสิ้นสภาพตั้งแต่ตอนที่ศาลอ่านคำพิพากษาจบ จากนี้คือกระบวนการภายในของ กสทช.เอง ยกเว้นว่ามีผลการตีความว่าไม่ขัด อันนั้นค่อยมาดูอีกทีว่าจะกลับมาทำงานต่อหรือ เขียนใบลาออกย้อนหลัง เพราะเราก็อาจอยาก move on แล้วเช่นกัน เปรียบเปรยคล้ายคนที่ต้องแยกทางกับคนที่เรารักมาก ช่วงแรกก็มีอาลัยอาวรณ์ แต่ถ้าเรายอมรับความจริงได้ เราก็จะทำใจ เข้าใจ และตัดใจได้ในที่สุด

เราทุ่มเทความรักให้กับงานมาโดยตลอด แต่เราก็ไม่ควรยึดติด ถือมั่น เมื่อถึงเวลาก็ต้องปล่อย ซึมเซา ใจหาย โหวงเหวงสักระยะ แล้วเวลาจะเยียวยาเอง ใน พรบ.กสทช. กรรมการเป็นแนวข้าราชการการเมือง การลาออกหรือพ้นตำแหน่งโดยเหตุอื่น ไม่มีผลต่อบำเหน็จ บำนาญ การรักษาพยาบาล เพราะไม่มีสิทธิ์นั้น

การต้องพ้นสภาพเพราะขัดคุณสมบัติหลังศาลตัดสินคดีเสรีภาพ อาจทำให้พ่อแม่เครียดเวลาต้องอธิบายเพื่อน แต่เราถือเป็น bio ประวัติการทำงานที่บันทึกไว้ ผ่านมา 5 วัน ทำใจได้เยอะขึ้นแล้ว ต่างจากวันแรกที่ตกใจและยังอาลัยอาวรณ์อยู่ แต่พอถึงจังหวะคืนนี้ ที่ปรกติต้องทวีตเล่าวาระประชุม เลยคิดถึงงาน การลงมติเพื่อตีความออกมาเป็นทางการ ข้อดีคือจะเป็นบรรทัดฐานต่อไปในอนาคต ไม่ต้องรอให้แต่ละคนตีความเอง เพราะอันนี้คงเป็นเคสแรกของ กสทช.

ระหว่างนี้ดิฉันก็ยังต้องเข้าไป สนง.เพื่อเก็บของต่อ ต้องทำเรื่องรายงานบัญชีทรัพย์สินส่ง ป.ป.ช.ภายใน 30 วัน และส่งอีกครั้งหลังจาก 1 ปีผ่านไป วันพุธนี้ หลังบอร์ด กสทช.ประชุมเรื่องคุณสมบัติของดิฉันจบ ก็จะปรับ bio ใน twitter เป็น former commissioner และเปลี่ยนรูป profile ใหม่ค่ะ

ได้เวลาเปลี่ยน bio ตาม กสทช.ผู้หญิงท่านหนึ่งของ FCC สหรัฐฯที่เราประทับใจ เมื่อต้นปีเธอก็พ้นตำแหน่งหลังเปลี่ยนประธานาธิบดีใหม่ อดีต กสทช.สหรัฐฯ หลังเธอพ้นตำแหน่ง นอกจากเขียน bio ว่าเป็นอดีตกรรมการแล้ว ยังเขียนต่อว่า Mom&wife น่ารักดี ส่วนตัวเราจะขยายความอย่างไรดี ^^

ขอบคุณ mentions จากทุกท่านนะคะ ไว้รอใจโล่งๆนิด ขอมาตอบย้อนหลังค่ะ ช่วงนี้ยังอยู่ในโหมดทวีตความในใจฝ่ายเดียว พูดที่ไหนก็ไม่สบายใจเท่าที่นี่."


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend