ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"สามารถ" แฉ ร.ฟ.ท. ปมรถแอร์พอร์ตลิงค์ดับ เผยบริหารชุ่ย ไม่ยอมซ่อมบำรุง ใช้วิธียำอะไหล่รถไฟฟ้า

6.19K 433
สามารถ แฉ ร.ฟ.ท.ปมรถแอร์พอร์ตลิงค์ดับเผยบริหารชุ่ย ไม่ยอมซ่อมบำรุงใช้วิธียำอะไหล่รถไฟฟ้า

เมื่อวันที่ 15 มี.ค. นายสามารถ ราชพลสิทธิ์ อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ โพสผ่านเฟซบุ๊คส่วนตัว "ดร.สามารถ ราชพลสิทธิ์" ถึงกรณีรถไฟฟ้าแอร์พอร์ตลิงก์เสียเมื่อวันที่ 13 มี.ค. ว่า ตนไม่รู้สึกแปลกใจ เนื่องจากผู้บริหารจัดการเดินรถคือบริษัท รถไฟฟ้า ร.ฟ.ท.จำกัด

ซึ่งเป็นบริษัทลูกของการรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) ที่ไม่ได้ซ่อมบำรุงรักษารถไฟฟ้าให้รถและอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องอยู่ในสภาพดี อีกทั้ง ไม่ได้บริหารรถไฟฟ้าอย่างมืออาชีพ ดังที่ตนเคยบอกถึงความบกพร่องทั้งในด้านการบำรุงรักษา และการบริหารจัดการมาที่ผ่านมาเป็นระยะๆ เช่น ไม่เจียรางรถไฟอย่างสม่ำเสมอ ปล่อยให้น็อตยึดรางหลวม หัก หรือหลุด และไม่ซ่อมบำรุงรักษาใหญ่ (Overhaul) ตามระยะทางที่กำหนดไว้ในคู่มือปฏิบัติ ที่สำคัญ ใช้ขบวนรถไฟฟ้าที่เสียเป็นอะไหล่สำรองรถไฟฟ้าขบวนอื่น โดยการถอดชิ้นส่วนจากขบวนที่จอดเสียเป็นอะไหล่สำหรับรถไฟฟ้าขบวนอื่น หรือที่เรียกกันว่า "ยำอะไหล่" เป็นต้น

นายสมารถระบุอีกว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ตนมีความเป็นห่วงผู้โดยสารอย่างมาก ซึ่งเป็นอุบัติเหตุที่เกิดจากนกบินชนอุปกรณ์รับกระแสไฟฟ้า (Pantograph) ถือเป็นอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นได้ทั่วโลก แต่พอเกิดอุบัติเหตุขึ้นแล้ว การแก้ปัญหาของแอร์พอร์ตลิงก์ที่ไม่เหมือนใครในโลกนี่สิน่าเป็นห่วงยิ่งกว่า

กล่าวคือ ทันทีที่นกชนอุปกรณ์รับกระแสไฟฟ้าซึ่งสัมผัสอยู่กับสายไฟ อุปกรณ์รับกระแสไฟฟ้าจะลดต่ำลงไม่สัมผัสกับสายไฟโดยอัตโนมัติ ทำให้ขบวนรถไฟฟ้าไม่สามารถรับกระแสไฟฟ้าได้ ส่งผลให้รถไฟฟ้าไม่สามารถวิ่งได้ แต่ก็ยังเคลื่อนตัวได้ด้วยแรงเฉื่อยอีกประมาณ 15 นาที ก็หยุด แล้วรอให้มีรถมาต่อพ่วงเพื่อลาก แต่สิ่งที่ยอมรับไม่ได้ก็คือการบริหารจัดการของแอร์พอร์ตลิงก์ที่แย่มากๆ ซึ่งไม่มีอยู่ในแถลงการณ์หรือคำชี้แจงของแอร์พอร์ตลิงก์ กล่าวคือ โดยปกติในรถไฟฟ้าจะมีแบตเตอรี่สำรองการจ่ายไฟเพื่อให้มีแสงสว่าง และช่วยระบายอากาศ ซึ่งแบตเตอรี่จะใช้งานได้ประมาณ 90 นาที 

แต่แอร์พอร์ตลิงก์ของไทยมีแบตเตอรี่ใช้งานได้แค่ 20 นาที เท่านั้น เป็นเพราะแบตเตอรี่เสื่อม ทำให้เกิดเหตุระทึกขวัญ ผู้โดยสารไม่มีอากาศหายใจ และภายในขบวนรถไฟฟ้ามืด เป็นเหตุให้ผู้โดยสารขวัญเสียต้องช่วยกันงัดประตู และทุบกระจกแตกไป 1 บาน เพราะหายใจไม่ออก และเมื่อประตูถูกเปิดออกทำให้ระบบความปลอดภัยสั่งให้ระบบห้ามล้อทำงาน รถไฟฟ้าจึงเคลื่อนตัวไม่ได้ จึงจำเป็นต้องใช้รถไฟฟ้าขบวนอื่นมาจอดขนานกับขบวนที่เสียเพื่อรับผู้โดยสารโดยข้ามสะพานมาอย่างทุลักทุเล

"หากยังจำกันได้เหตุการณ์กระแสไฟฟ้าขัดข้องและแบตเตอรี่เสื่อมเคยเกิดขึ้นแล้วเมื่อวันจันทร์ที่ 21 มี.ค. 59 ทำให้ผู้โดยสารตื่นตระหนกช่วยกันงัดประตูหนีออกจากตู้รถไฟฟ้าที่ร้อนอบอ้าว และขาดอากาศหายใจ หลังจากนั้น แอร์พอร์ตลิงก์ก็เร่งขออนุมัติจัดซื้อแบตเตอรรี่กันอย่างรีบด่วน ปรากฏว่าเพิ่งได้รับแบตเตอรี่ชุดใหม่มาเมื่อปลายเดือนม.ค. 60 นี้เอง ที่น่าตำหนิอย่างหนักก็คือเมื่อได้รับแบตเตอรี่ชุดใหม่แล้ว แอร์พอร์ตลิงก์ไม่ได้เร่งเปลี่ยนใช้แบตเตอรรี่ชุดใหม่ทันที ยังคงใช้แบตเตอรี่เก่าที่เสื่อมสภาพ ส่งผลให้เกิดเหตุการณ์ระทึกขวัญขึ้นมาอีกครั้งเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา 

พูดได้ว่าตอนไม่มีของก็เรียกหา แต่พอของมาแล้ว กลับไม่รีบนำมาใช้ประโยชน์ "แม้ว่ารัฐบาลนี้ได้เปลี่ยนบอร์ดและผู้บริหารของบริษัท รถไฟฟ้า ร.ฟ.ท.จำกัด มาหลายครั้งแล้วก็ตาม แต่การบริหารจัดการรถไฟฟ้าแอร์พอร์ตลิงก์ก็ไม่ได้ดีขึ้น ดังนั้นผมจึงขอเรียกร้องให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. เร่งผ่าตัดบริษัท รถไฟฟ้า ร.ฟ.ท.จำกัด อย่างรีบด่วนก่อนที่จะมีโศกนาฏกรรมครั้งใหญ่หลวงเกิดขึ้น" นายสามารถระบุ


เรื่องโดย จักรวาล ส่าเหล่ทู | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend