ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 4 มีนาคม พ.ศ. 2564

"อันซีน เทพา" มรดกเหมืองแร่ยุคเฟื่องฟู สู่สุสานหิน งามแปลกตา

3.31K 89
อันซีน เทพา มรดกเหมืองแร่ยุคเฟื่องฟู สู่สุสานหิน งามแปลกตา

พื้นที่ในอ.เทพา จ.สงขลาเมื่อครั้งอดีตนั้น เคยมีเหมืองแร่ดีบุกอยู่ 2 แห่ง คือเหมืองฉีด ต.วังใหญ่ และเหมืองหินเขาสูง ต.เกาะสะบ้า

หลังยุคเหมืองแร่ล่มสลาย เมื่อ 20 กว่าปีที่ผ่านมา เหมืองแร่บ้านวังใหญ่ยังคงเหลือขุมเหมืองที่กลายเป็นแหล่งเก็บกักน้ำขนาดใหญ่ ปัจจุบันถูกใช้ประโยชน์ทำประปาหมู่บ้าน ส่วนที่เขาสูง เกาะสะบ้า เป็นเหมืองหินที่ใช้วิธีระเบิดภูเขา เพื่อนำหินก้อนใหญ่มาย่อยสลายเอาแร่ที่ติดอยู่ภายใน จนภูเขาซีกหนึ่งกลายเป็นหน้าผาขนาดใหญ่ มีทางเดินไปตามซอกหิน ลึกเข้าไปเป็นถ้ำที่ถูกขุดด้วยฝีมือของคนงาน กลายเป็นที่อยู่อาศัยของค้างคาว หรือสัตว์อื่นๆ

เหมืองแร่เขาสูง เกาะสะบ้า หลังหมดสัมประทาน ประกอบกับผู้ประกอบการรายล่าสุดทำผิดสัญญา จนมีเรื่องฟ้องร้อง ปัจจุบันศาลสั่งให้ตกมาอยู่ในความดูแลของหน่วยงานภาครัฐตามเดิมเมื่อไม่นานมานี้

สิ่งที่ยังคงหลงเหลือหลังจากเหมืองปิด คืออุปกรณ์การทำเหมืองที่ถูกทิ้งกระจายไปทั่วบริเวณ แต่เนื่องจากไม่มีระบบการเฝ้าดูแลที่ดี อีกทั้งสิ่งของเหล่านีส่วนใหญ่เป็นเหล็กที่มีน้ำหนักและราคาสูง จึงถูกคนขโมยนำไปขายจนหมด เหลือเพียงแชลงที่ติดอยู่ในซอกหินไว้ให้ดูต่างหน้าเพียงไม่กี่ด้าม

แม้คนในพื้นที่จะรู้สึกเสียดาย แต่ก็เป็นอดีตผ่านไปแล้ว ไม่สามารถเรียกร้องให้กลับคืนมาได้ดังเดิม ร่องรอยที่หลงเหลือโดยเฉพาะหน้าผาหินและเศษซากจากการทำเหมือง หากไม่คิดมากจนเลยเถิดว่าเกิดจากการน้ำมือของมนุษย์ มองดูแล้วมีความสวยงามแปลกตาไปอีกแบบ หินก้อนโตที่ถูกระเบิดถล่มลงมากองพะเนินยังคงมีสินแร่ดีบุกติดอยู่สามารถเห็นได้ชัดเจน กองทรายที่ถูกย่อยสลายยังคงกองเป็นภูเขาย่อมๆ เหลี่ยมของเศษหินระยับกระทบกับแสงแดดยามเย็นก่อนลับเหลี่ยมเขา บริเวณเวิ้งถ้ำหากเดินเข้าไปลึกๆ ก็เหมือนกับพบสถานที่ท่องเที่ยวแห่งหนึ่ง ที่มีความสวยงาม แต่ตกสำรวจ เพราะน้อยคนนักที่จะเข้าไปสัมผัส แม้แต่คนในพื้นที่เอง

และหากปีนไต่ลัดเลาะขึ้นไปตามไหล่เขา ยิ่งสูงขึ้นไปจะเห็นภาพสวยงามแปลกตา มองเห็นทัศนีภาพได้รอบทิศทาง เนื่องจากเขาสูงเป็นภูเขาที่สูงที่สุดในอำเภอเทพา หลายคนที่เข้าไปสัมผัสต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า อยากให้มีการพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยว ดีกว่าไปบุกเบิกผืนป่าแห่งใหม่ที่ยังคงความสมบูรณ์ทางธรรมชาติ

น่าเสียดายปัจจุบันได้ถูกทิ้งร้าง ให้กลายเป็นสุสานหิน เหลือเพียงตำนานการทำเหมืองที่ถูกถ่ายทอดออกมา จากปากคนรุ่นก่อน ที่ครั้งหนึ่งเคยเข้าไปมีบทบาทในการสร้างความเฟื่องฟูในยุคกิจการเหมืองแร่รุ่งเรือง แม้เขาจะมีตำแหน่งเพียงแค่กุลีก็ตาม


เรื่องโดย จรูญ ทองนวล | ภาพโดย จรูญ ทองนวล/Nationphoto
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend