ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 26 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2564

กินเป็นยา : ใบบัวบก ผักพื้นบ้าน เพื่อสุขภาพและความงาม

30.22K 1.19K
กินเป็นยา : ใบบัวบก ผักพื้นบ้าน เพื่อสุขภาพและความงาม

ใบบัวบก เป็นผักที่ขึ้นได้ทั่วไปในประเทศไทย หาซื้อจับจ่ายได้ตามตลาดทั่วไป ราคาถูก สามารถนำไปทำเมนูอาหารได้หลากหลาย ทั้งทานสดกับน้ำพริกต่างๆ นำไปยำทานสดๆ หรือจะแกง ผัด ต้ม ได้ทั้งนั้น และที่จะเห็นกันได้บ่อยสุดก็คือน้ำใบบัวบกนั่นเอง

ใบบัวบกมีสรรพคุณทางยามากมาย ช่วยลดอาการอักเสบ ช้ำ บวม อกหักไม่เกี่ยวนะน้าว่า 555 อันนั้นต้องใช้เวลาทำใจ ใบบัวบกเหมาะกับสาวๆมากๆ เพราะเป็นสารตั้งต้น สารกระตุ้นการสร้าง คอลลาเจน และอิลาสตินในร่างกาย ช่วยเสริมสร้างให้ผิวพรรณสวยขึ้น คืนความยืดหยุ่นให้กับร่างกาย ทั้งช่วยเสริมสร้างเส้นเลือดที่ขอดให้กลับมายืดหยุ่น สาวๆรู้แล้วก็อย่าลืมใส่ใบบัวบกไว้ในเมนูล่ะครับ

ใบบัวบกช่วยบำรุงสายตาเพราะมีวิตามินเอสูง ช่วยบำรุงสมอง บำรุงหัวใจ เหมือนใบแป๊ะก๊วย ช่วยผ่อนคลายความเครียด ทำให้มีสมาธิเพิ่มขึ้น เพราะมีสารช่วยให้เกิดกาบา สารสื่อประสาท ช่วยให้รักษาสมดุลของอารมณ์ ชะลอการหลงลืมของผู้สูงอายุ ลดการเกิดโรคอัลไซเมอร์

ประโยชน์มากขนาดนี้ พลาดไม่ได้แล้วสำหรับใบบัวบก สำหรับผม แนะนำให้ทานสด แต่ต้องล้างทำความสะอาดให้ดีซักหน่อย หรือจะนำมาปั่นกับน้ำกรองสะอาด คั้นน้ำทานสดๆ แช่เย็นๆก็ชื่นใจ ใครคิดว่าทานยากก็เติมน้ำเชื่อม หรือน้ำผึ้งลงไปหน่อย สำหรับคนเป็นเบาหวานแนะนำให้ทานใบสด หรือน้ำคั้นไม่เติมน้ำตาลครับ

เมนูที่แนะนำก็มี นำไปยำคล้ายๆกับยำถั่วพู ใส่น้ำพริกเผา น้ำปลา มะนาว หมูสับ ถั่วลิสงคั่วบด ก็อร่อยไปอีกแบบ หรือสาวๆจะทานเป็นสลักน้ำใสแทนผักสลัดก็ไดเอทดีนะครับ ส่วนของน้า เน้นคั้นน้ำไม่เติมน้ำตาลแช่ตู้เย็นไว้ได้ซัก 2-3 วัน กำลังดีครับ หรือทานใบสดๆกับน้ำพริกปลาทู น้ำพริกกะปิ ก็อร่อยไม่น้อยเลย

หากใครมีเมนูอื่นๆที่บ้านทำทานใบบัวบกกัน แนะนำน้าคมมามั่งนะครับ แลกเปลี่ยนกัน

น้าคม


เรื่องโดย คม ดีประเสริฐ | ภาพโดย คม ดีประเสริฐ
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend