ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 13 มิถุนายน พ.ศ. 2564

จับตา "ป.ป.ช." ถกตั้งอนุฯไต่สวนสินบน "โรลส์รอยซ์"

2.58K 198
จับตา ป.ป.ช. ถกตั้งอนุฯไต่สวนสินบน โรลส์รอยซ์

"ประธานป.ป.ช." แย้มถกตั้งอนุฯไต่สวน "สินบนโรลส์รอยซ์" หรือไม่ พรุ่งนี้ แจง ปปง. บี้เงินคืน ใน 2 ช่วงแรกที่คดีหมดอายุความได้

8 มี.ค.60 พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) กล่าวถึงความคืบการตรวจสอบคดีสินบนโรลส์รอยซ์ ว่า ในวันพรุ่งนี้ (9 มี.ค.) คณะกรรมการ ป.ป.ช.จะพิจารณาว่าจะตั้งคณะอนุกรรมการไต่สวนหรือไม่ โดยเบื้องต้นมีความเป็นไปได้ว่าจะใช้คณะกรรมการป.ป.ช. ทั้ง 9 คนเป็นองค์คณะไต่สวน เพราะเป็นคดีระดับชาติ ทั้งนี้ต้องดูรายงานความคืบหน้าและพิจารณาตามหลักฐานที่มีอยู่ ซึ่งขณะนี้พอจะทราบผู้ที่กระทำผิด เพราะมีรายงานว่าอยู่ในช่วงของการจัดซื้อจัดจ้างระยะที่ 3 ระหว่างปี 2547-2548 ซึ่งเป็นระยะเวลาที่ ป.ป.ช. ยังมีอำนาจในการพิจารณาไต่สวน มีทั้งนักการเมือง ผู้บริหารระดับสูงขององค์กร และบุคคลในหน่วยงาน ส่วนในระยะที่ 1 และ 2 ซึ่งหมดอายุความไปแล้วนั้น คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) มีอำนาจที่จะพิจารณาในการฟ้องทางแพ่ง เพราะ ป.ป.ง.กับป.ป.ช. ได้ดำเนินการร่วมกันอยู่แล้ว

ผู้สื่อข่าวถามว่า ผู้ถูกกล่าวหาอาจจะเป็นคนที่มีชื่อเสียง และอาจจะเป็นที่จับตามองของประชาชน ป.ป.ช.จะกดดันหรือไม่ พล.ต.อ.วัชรพล กล่าวว่า ต้องรอดูในวันพรุ่งนี้ (9 มี.ค.) ว่าจะมีพยานหลักฐานเพียงพอที่จะตั้งคณะอนุกรรมการไต่สวนหรือไม่ โดยย้ำว่าภายใต้กฎหมาย ภายใต้รัฐธรรมนูญ เบื้องต้นผู้ที่ถูกกล่าวยังถือว่าเป็นผู้บริสุทธิ์และสามารถที่จะแก้ข้อกล่าวหาได้ เพราะกระบวนการของเราไม่เหมือนกับประมวลกฎหมายว่าด้วยวิธีพิจารณาความอาญา ที่มีการควบคุมตัว ซึ่งกระบวนการของเราคนละแบบกัน อาจจะกระทบสิทธิ์บางแต่ไม่ถึงกับร้ายแรง


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend