ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 28 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2564

ทะเลบัวแดง บึงหนองหานกุมภาวาปี อันซีนแห่งสีสันเมืองไทย

5.92K 423
ทะเลบัวแดง บึงหนองหานกุมภาวาปี อันซีนแห่งสีสันเมืองไทย

"หนองหาน" เป็นทะเลสาบน้ำจืดธรรมชาติที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดอุดรธานี กินพื้นที่ส่วนมากของอำเภอกุมภวาปี และบางส่วนของอำเภอประจักษ์ศิลปาคม และอำเภอกู่แก้ว ถือเเป็นแหล่งน้ำเพื่อการเกษตรและการอุปโภคบริโภคของชาวบ้านที่อาศัยอยู่โดยรอบ จนได้รับการประกาศให้เป็นพื้นที่ชุ่มน้ำที่สำคัญแห่งหนึ่งของประเทศไทย มีความอุดมสมบูรณ์ในระบบนิเวศน์ที่เป็นเอกลักษณ์

สิ่งที่เป็นไฮไลท์หลายคนรู้จักกันดีคือ "ทะเลบัวแดง" ซึ่งจะมีให้เห็นระหว่างเดือนตุลาคมถึงมีนาคมของทุกปี ถือเป็นอีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยม

ดอกบัวแดงจำนวนมากจะงอกงามโผล่พ้นน้ำ ในเดือนตุลาคม จากนั้นจะแตกใบและเริ่มออกดอกตูมและบานเพิ่มขึ้น บัวจะออกดอกมากที่สุดในช่วงเดือนธันวาคม กุมภาพันธ์ และค่อยๆ ลดปริมาณลงในเดือนมีนาคม

ช่วงเวลาที่เหมาะสมในการล่องเรือชมดอกบัวแดงบานโ คือตั้งแต่ช่วงเช้าตรู่จนถึง 11.00 น.นักท่องเที่ยวสามารถนั่งเรือชมทะเลบัวแดง มีให้เลือกทั้งเรือเล็ก เรือใหญ่ แต่ละเที่ยวใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงค่าบริการต่างกันตามขนาดของเรือ

การเดินทาง ทะเลบัวแดง ห่างจากจังหวัดอุดรธานี ประมาณ 45 ก.ม. จากเมืองอุดรธานีใช้ทางหลวงหมายเลข 2 (อุดรธานี-กุมภวาปี) ถึงกิโลเมตรที่ 26 เลี้ยวซ้ายไปตามเส้นทางห้วยสามพาด-อำเภอประจักษ์ศิลปาคม ประมาณ 18 กิโลเมตร นอกจากทะเลบัวแดงแล้วที่ อำเภอกุมภวาปี


เรื่องโดย คณาธิศ ศรีหิรัญเดช | ภาพโดย คณาธิศ ศรีหิรัญเดช
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend