ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 23 ตุลาคม พ.ศ. 2563

"ดูเตร์เต" ต่อเวลาทำสงครามยาเสพติด

2.17K 114

ประธานาธิบดี "โรดริโก ดูเตร์เต" ของฟิลิปปินส์ ได้ประกาศขยายเวลาการทำสงครามยาเสพติดออกไป จนกว่าเขาจะครบวาระการดำรงตำแหน่ง ในปี 2565

ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตร์เต ของฟิลิปปินส์ แถลงวันนี้ว่า มาตรการปราบปรามยาเสพติดที่เด็ดขาดและรุนแรงของเขา จะดำเนินต่อไปจนกว่าจะสิ้นสุดวาระการดำรงตำแหน่งในปี 2565 โดยบอกว่า นับตั้งแต่รับตำแหน่งประธานาธิบดีก็พบว่า ประเทศจมอยู่ในห้วงลึกของปัญหายาเสพติด ทั้งยังเปิดเผยรายชื่อเจ้าหน้าที่รัฐที่ต้องสงสัยว่าพัวพันกับการค้าเสพติดไปแล้วมากกว่า 1,000 ชื่อ

นับเป็นการเคลื่อนไหวล่าสุด หลังจากเขาออกคำสั่งล้างบางสำนักงานตำรวจแห่งชาติ หรือ PNP และยอมรับว่าอึดอัดใจต่อเหตุการณ์ที่ตำรวจหน่วยปราบปรามยาเสพติดอุ้มฆ่านายจี อิค-จู นักธุรกิจชาวเกาหลีใต้ ภายในสำนักงานของ PNP เมื่อเดือนตุลาคม ปีที่แล้ว พร้อมกับเรียกร้องให้นำกฎหมายลงโทษด้วยการประหารชีวิตที่เขาเคยผลักดันเข้าสู่สภาพเมื่อเดือนมิถุนายน ปีที่แล้ว ซึ่งเป็นวันที่เขาทำพิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่งกลับมาใช้ เพื่อให้เขาสามารถแขวนคอตำรวจ 20 นาย ที่พัวพันคดีนี้พร้อมกันในวันเดียว และจะส่งศีรษะไปให้เกาหลีใต้ด้วย

ดูเตร์เตยังเตรียมจัดตั้ง "นาร์โค โปลิส" หรือหน่วยคอมมานโดกวาดล้างตำรวจที่พัวพันการค้ายาเสพติด ที่อยู่ภายใต้การบังคับบัญชาของสำนักงานปราบปรามยาเสพติดของฟิลิปปินส์ หรือ PDEA


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend