ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 30 ตุลาคม พ.ศ. 2563

ทายาทซัมซุง ขึ้นศาลคดีติดสินบน

784 22

รองประธาน Samsung Electronics ซึ่งเป็นลูกชายคนเดียวของประธานกลุ่มบริษัท Samsung บริษัทยักษ์ใหญ่ของเกาหลีใต้ เดินทางมาขึ้นศาลเพื่อรับฟังข้อกล่าวหาเกี่ยวกับเรื่องการติดสินบน การยักยอกทรัพย์และให้การเท็จ

ในขณะที่เดินเข้าศาลแขวงกรุงโซลกลาง นายลี แจ ยอง ถูกห้อมล้อมด้วยกองทัพผู้สื่อข่าวจำนวนมากที่มารอทำข่าวอยู่ ขณะที่ตัวแทนสหภาพแรงงานก็ได้มารวมตัวอยู่ที่หน้าศาล และเรียกร้องให้ศาลพิพากษาจำคุกนายลี

หากศาลอนุมัติให้มีการจับกุม ในเบื้องต้น นายลี จะถูกทางการควบคุมตัวเป็นเวลา 20 วัน ซึ่งหากมีการจับกุม ก็จะถือเป็นควาตกต่ำครั้งสำคัญของตระกูลนักธุรกิจที่เป็นแกนนำของบริษัทที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดของเกาหลีใต้

ทีมอัยการพิเศษ ที่กำลังสอบสวนเรื่องอื้อฉาวของการใช้อิทธิมาควบคุมการเมือง จนนำไปสู่การเริ่มกระบวนการถอดถอนประธานาธิบดีปัก กึน เฮ ออกจากตำแหน่ง ได้ขอให้ศาลออกหมายจับนายลี โดยระบุว่าทายาทซัมซุง ติดสินบนประธานาธิบดีและนางชอย ซุน ซิล เพื่อนสนิทของประธานาธิบดี ที่ปัจจุบันกำลังเจอคดีเรื่องการเข้ามาแทรกแซงกิจการของประเทศ

อัยการบอกว่า Samsung Electronics ตกลงที่จะจ่ายเงินมากกว่า 18 ล้านดอลล่าร์ หรือราว 630 ล้านบาท ให้กับบริษัทที่นางชอยตั้งขึ้น เพื่อสนับสนุนทางด้านการเงินกับศูนย์ฝึกการขี่ม้าที่เยอรมนี รวมถึงศูนย์กีฬาฤดูหนาว ที่เป็นของลูกและหลานของนาง


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend