ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 25 ตุลาคม พ.ศ. 2563

อาเบะ - โอบามา เยือนเพิร์ล ฮาร์เบอร์

2.74K 166

นายกรัฐมนตรีชินโสะ อาเบะของญี่ปุ่นเยือนเพิร์ล ฮาร์เบอร์ครั้งประวัติศาสตร์เมื่อวานและให้คำมั่นว่าญี่ปุ่นจะไม่ก่อสงครามอีก

นายกรัฐมนตรีชินโสะ อาเบะ พร้อมด้วยประธานาธิบดีบารัก โอบามาของสหรัฐ ร่วมวางพวงหรีดที่อนุสรณ์สถานเรือยูเอสเอ อาริโซนาในอ่าวเพิร์ล เมื่อวันอังคาร และสงบนิ่งเพื่อไว้อาลัยแก่ชาวอเมริกัน 2,400 คนที่เสียชีวิตจากการโจมตีของกองทัพญี่ปุ่นที่เพิร์ล ฮาร์เบอร์เมื่อ 7 ธ.ค.2484 ในสมัยสงครามโลกครั้งที่สอง นับเป็นครั้งแรกที่นายกรัฐมนตรีปุ่นเยือนสถานที่แห่งนี้

แม้อาเบะไม่ได้กล่าวขอโทษต่อการโจมตีเพิร์ล ฮาร์เบอร์เมื่อ 75 ปีก่อนอย่างที่บอกไว้ล่วงหน้าแล้ว แต่ก็กล่าวว่า เขาขอแสดงความเสียใจอย่างจริงใจนิจนิรันดร์แก่ผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์ครั้งนั้น พร้อมกับบอกด้วยว่า "เราไม่ควรปล่อยให้ความโหดร้ายของสงครามเกิดขึ้นซ้ำอีก นี่เป็นคำสัญญาของเรา ประชาชนชาวญี่ปุ่นที่จะยึดมั่น"

นอกจากนี้ผู้นำญี่ปุ่น บอกด้วยว่า ในฐานะที่ญี่ปุ่นและสหรัฐลบความเกลียดชังและและสร้างมิตรภาพและความไว้ใจบนพื้นฐานของค่านิยมเดียวกัน จึงมีภาระรับผิดชอบโน้มน้าวให้โลกตระหนักถึงความสำคัญของความอดกลั้นและพลังของความปรองดอง

นอกจากนี้ประธานาธิบดีโอบามา กล่าวว่า การเยือนของนายกรัฐมนตรีอาเบะในวันนี้ทำให้เราตระหนักได้ว่า "สงครามสามารถยุติ ปรปักษ์ที่เคียดแค้นที่สุดสามารถกลายเป็นพันธมิตรที่แข็งแกร่งที่สุด ดอกผลแห่งสันติภาพย่อมชนะการฉกชิงของสงคราม"

ก่อนหน้านี้เพียง 6 เดือน โอบามาเยือนอนุสรณ์สถานเหยื่อระเบิดปรมาณูในเมืองฮิโรชิมาของญี่ปุ่นเพื่อไว้อาลัยแก่ผู้เสียชีวิต แต่ไม่ได้กล่าวขอโทษ และเรียกร้องให้โลกปลอดอาวุธนิวเคลียร์


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend