ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 29 ตุลาคม พ.ศ. 2563

"อาเบะ" เตรียมเยือน เพิร์ล ฮาร์เบอร์

689 3

นายกรัฐมนตรีชินโสะ อาเบะ และประธานาธิบดีบารัค โอบามา เตรียมเยือนอนุสรณ์สถานการโจมตีอ่าวเพิร์ล ฮาร์เบอร์ร่วมกัน นับเป็นผู้นำญี่ปุ่นคนแรกในประวัติศาสตร์ ยาวนาน 75 ปี

นายกรัฐมนตรีชินโสะ อาเบะแห่งญี่ปุ่นเดินทางถึงฐานทัพอากาศฮิคแคมในรัฐฮาวายเมื่อวานนี้ตามเวลาในท้องถิ่น โดยเริ่มภารกิจนาน 2 วันด้วยการเป็นผู้นำญี่ปุ่นคนแรกที่ไปวางพวงมาลา ณ สุสานแห่งชาติในมหาสมุทรแปซิฟิก นับตั้งแต่ก่อตั้งขึ้นเพื่ออุทิศแด่ทหารเรือและนาวิกโยธินสหรัฐฯ ที่เสียชีวิตจากการโจมตีของญี่ปุ่น ณ อ่าวเพิร์ล ฮาร์เบอร์ในปี 2484 ตามด้วยการวางดอกไม้เพื่อแสดงความอาลัย ณ สุสานมากิกิของผู้อพยพชาวญี่ปุ่นในเมืองโฮโนลูลู

แต่ไฮไลท์ที่สำคัญที่สุดของการเยือนครั้งนี้กำลังจะมีขึ้นในวันนี้ โดยนายกฯ อาเบะ และประธานาธิบดีบารัค โอบามาซึ่งอยู่ระหว่างหยุดพักผ่อน จะเดินทางไปเยือนอนุสรณ์สถานเรือรบยูเอสเอส แอริโซนาซึ่งอัปปางลงจากการโจมตีของญี่ปุ่นร่วมกัน

แต่โฆษกรัฐบาลญี่ปุ่นยืนยันชัดเจนว่าอาเบะซึ่งเยือนฮาวายหลังโอบามาเดินทางเยือนอนุสรณ์สถานเหยื่อระเบิดปรมาณูในเมืองฮิโรชิมาเมื่อ 6 เดือนก่อน จะไม่กล่าวขอโทษโดยตรงสำหรับการโจมตีของญี่ปุ่นสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 เช่นเดียวกับโอบามาที่ไม่ได้กล่าวขอโทษสำหรับการทิ้งระเบิดปรมาณูของสหรัฐฯ


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend